Trang chủ Trading Ngân hàng lớn nhất của Nga tung ra tiền điện tử bản địa của mình

Ngân hàng lớn nhất của Nga tung ra tiền điện tử bản địa của mình

bởi Yên Bằng

Công ty cho vay lớn nhất của Nga Sberbank đã tung ra tiền điện tử của riêng mình – Sbercoin [SBER] trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn vốn đã bị đánh bại nặng nề bởi một loạt các lệnh trừng phạt kể từ cuộc chiến với Ukraine. Động thái này phản ánh cuộc đấu tranh của quốc gia để đáp ứng các nghĩa vụ nợ bằng đồng đô la,

Vào đầu tháng 3, giao dịch tại Sberbank đã dừng lại ở London sau khi cổ phiếu của ngân hàng này giảm mạnh 95%, dẫn đến việc đóng cửa. Nhưng vài tuần sau, vào ngày 17 tháng 3, ngân hàng trung ương Nga đã cho phép Sberbank cấp giấy phép phát hành tiền điện tử của riêng mình, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông. Điều đó dẫn đến sự ra mắt của sbercoin cùng ngày.

Tin tức về vụ phóng đã vấp phải sự hoài nghi khi một chuyên gia đặt câu hỏi về tính khả thi của dự án. Asheesh Birla, tổng giám đốc tại nhà cung cấp dịch vụ thanh toán dựa trên blockchain RippleNet cho biết,

“Sẽ rất khó để họ có được nhiều lực kéo ở đây bởi vì họ cũng cần một trao đổi chất lỏng sẽ lấy đồng rúp của Nga”. Birla chỉ ra rằng mặc dù Sberbank có thể tung ra một loại tiền điện tử, nhưng nó có thể không giúp chuyển tiền mặt vào và ra khỏi đất nước.

Ý tưởng về một loại tiền điện tử do Sberbank phát hành lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2020 khi công ty ngân hàng bắt đầu thử nghiệm công nghệ blockchain. Giám đốc điều hành của nó, Herman Gref cho biết vào thời điểm ngân hàng có thể xem xét phát hành sbercoin vào năm 2021, một trang web tin tức địa phương đưa tin.

Nga trong chế độ hoảng sợ

Mỹ và các đồng minh đã làm việc cùng nhau để cấm Nga sử dụng SWIFT, một dịch vụ truyền thông toàn cầu giám sát các giao dịch tài chính quốc tế, ngăn chặn Nga một cách hiệu quả khỏi hoạt động thương mại quốc tế.

Theo đó, quốc gia này hiện yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp cho việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên. Một nhà lập pháp khác của Nga đã đề xuất người mua từ các quốc gia thân thiện với Nga có thể thanh toán bằng tiền tệ fiat của riêng họ – hoặc bằng bitcoin.

Quốc gia bị trừng phạt cũng đã bắt đầu tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn ở những nơi khác. Trong một báo cáo trước đó của TronWeekly, một số sàn giao dịch tiền điện tử đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ các cá nhân có trụ sở tại Nga để tìm kiếm sự bảo vệ cho vận mệnh của họ. Một số khách hàng được cho là đang đầu tư vào bất động sản ở UAE thông qua tiền điện tử trong khi những người khác muốn chuyển nó thành fiat và cất giữ ở nơi khác.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận