Trang chủ Thị trường Bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ nêu lo ngại về ‘rủi ro hệ thống’ của các stablecoin trong bài phát biểu mới

Bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ nêu lo ngại về ‘rủi ro hệ thống’ của các stablecoin trong bài phát biểu mới

bởi Đông Nghi

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã bảo lưu về sự gia tăng của stablecoin và tác động của chúng đối với bối cảnh tài chính.

Trong các nhận xét đã chuẩn bị, Yellen nói rằng stablecoin gây ra lo ngại về chính sách liên quan đến “tài chính bất hợp pháp, bảo vệ người dùng và rủi ro hệ thống”.

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang cũng nói rằng stablecoin thiếu sự giám sát chặt chẽ và nhất quán về mặt pháp lý để đảm bảo rằng chúng được hỗ trợ và mua lại một cách hợp lý.

Cô ấy đề cập đến trường hợp của Iron Finance, một hệ sinh thái stablecoin thế chấp đã mất tỷ giá USD vào tháng 6 năm ngoái khi Iron Titanium Token (TITAN) của dự án tan rã từ 63 đô la xuống 0 trong vòng vài giờ.

“Để neo stablecoin của họ với một đô la, hầu hết các công ty phát hành cho biết họ hỗ trợ tiền của họ bằng các tài sản truyền thống an toàn và thanh khoản. Bằng cách này, bất cứ khi nào bạn muốn đổi lại stablecoin của mình thành đô la, công ty sẽ có tiền để thực hiện trao đổi. Nhưng, ngay bây giờ, không ai có thể đảm bảo với bạn rằng điều đó sẽ xảy ra. Trong thời điểm căng thẳng, sự không chắc chắn này có thể dẫn đến việc bỏ chạy.

Đây không phải là giả thuyết. Một đợt chạy stablecoin xảy ra vào tháng 6 năm 2021, khi giá tài sản được sử dụng để hỗ trợ cho stablecoin giảm mạnh gây ra một vòng phản hồi tiêu cực về việc mua lại stablecoin và tiếp tục giảm giá. ”

Yellen cho biết mối quan tâm của cô ấy về nền kinh tế tài sản kỹ thuật số vượt xa hơn nhiều so với chỉ stablecoin và kêu gọi giám sát quy định trên toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử.

“Tất nhiên, stablecoin chỉ là một phần của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số lớn hơn nhiều. Các khuôn khổ quy định của chúng tôi nên được thiết kế để hỗ trợ đổi mới có trách nhiệm trong khi quản lý rủi ro – đặc biệt là những rủi ro có thể phá vỡ hệ thống tài chính và nền kinh tế.

Khi các ngân hàng và các công ty tài chính truyền thống khác tham gia nhiều hơn vào thị trường tài sản kỹ thuật số, các khuôn khổ quy định sẽ cần phải phản ánh một cách thích hợp những rủi ro của các hoạt động mới này. Và, các loại trung gian mới, chẳng hạn như trao đổi tài sản kỹ thuật số và các trung gian kỹ thuật số bản địa khác, phải chịu các hình thức giám sát thích hợp. ”

Đầu tuần này, Thượng nghị sĩ Pat Toomey của Pennsylvania đã đề xuất một khuôn khổ quy định thay thế cho stablecoin so với những gì Tổng thống Joe Biden đã đưa ra.

Dự luật của Toomey sẽ tạo ra một chương trình cấp phép mới cho các tổ chức phát hành stablecoin hiện tại sẽ duy trì trạng thái là doanh nghiệp chuyển tiền hợp pháp đồng thời cho phép các tổ chức được bảo hiểm bởi Tổng công ty Bảo hiểm Lưu ký Liên bang (FDIC) như các ngân hàng tập trung và các công ty ủy thác phát hành stablecoin.

Dự luật cũng yêu cầu các tổ chức phát hành stablecoin đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về quyền riêng tư, chính sách mua lại và tính minh bạch của nhà đầu tư.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận