Trang chủ Trading Giao dịch đồng lira/stablecoin của Thổ Nhĩ Kỳ tăng có thể ảnh hưởng đến ‘hoạt động kinh tế thực tế’

Giao dịch đồng lira/stablecoin của Thổ Nhĩ Kỳ tăng có thể ảnh hưởng đến ‘hoạt động kinh tế thực tế’

bởi Diễm Thư

Trên toàn thế giới, COVID-19 và căng thẳng địa chính trị đã làm tăng tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử – và đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi. Mặc dù một nhà đầu tư tiền điện tử ở Mỹ hoặc Tây Âu có thể không nghĩ rằng những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến họ, nhưng đánh giá hàng quý của BIS cho thấy rõ rằng “tiền điện tử hóa” ở các nền kinh tế mới nổi có khả năng ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Cảm thấy không ổn định lắm

Mặc dù có xu hướng xem xét tiền điện tử xuất phát từ giao dịch tiền mã hóa, chúng tôi cũng cần nghiên cứu tiền điện tử của quốc gia nào được đại diện nhiều nhất trên các sàn giao dịch tiền ổn định. Đặc biệt, đánh giá của BIS đã chỉ ra đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng real của Brazil.

Đánh giá hàng quý của BIS đã nêu,

“Đặc biệt, tỷ trọng của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng từ 0,3% vào tháng 1 lên 11% vào tháng 4 năm 2020. Khi đồng lira tiếp tục giảm giá vào năm 2021, thị phần của nó đã tăng từ 11% vào tháng 7 lên 26% vào tháng 12 năm 2021. Điều này làm giảm tỷ trọng của lira trên thị trường ngoại hối toàn cầu (0,5%).”

Nhưng câu hỏi vẫn còn, điều này có liên quan gì đến những người giao dịch bằng đô la Mỹ? Chà, rất nhiều. Trong khi USD thống trị các giao dịch và giao dịch stablecoin, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ hiện chiếm một thị phần lớn hơn. Điều này có nghĩa là sự sụt giảm của đồng lira hiện có khả năng gây ra những gợn sóng không chỉ qua nền kinh tế dựa trên tiền pháp định toàn cầu mà còn cả nền kinh tế tiền điện tử.

Bài đánh giá của BIS đã giải thích,

“Ngoài ra, nếu một số loại tiền điện tử được sử dụng rộng rãi như một phương tiện thanh toán, các vấn đề với những tài sản này – chẳng hạn như sự gián đoạn đối với stablecoin hoặc sự cố về giá tiền mã hóa rủi ro – có thể tràn sang các hệ thống thanh toán và ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh tế thực tế.”

Cùng nhau vươn lên, cùng nhau gục ngã?

Giờ đây, có một cuộc khủng hoảng khác trước ngưỡng cửa nền kinh tế thế giới: cuộc chiến Nga-Ukraine. Khi đồng tiền của cả hai quốc gia đều mất giá, Chainalysis đã báo cáo sự gia tăng đột biến trong các cặp giao dịch liên quan đến đồng rúp của Nga và đồng hryvnia của Ukraine. Khối lượng giao dịch hàng ngày của các cặp giao dịch cho cả hai loại tiền tệ đều tăng hơn 8x.

Chainalysis cho rằng đây có thể là một chiến lược của các nhà giao dịch để giảm thiểu thiệt hại do đồng tiền của họ giảm giá.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận