Trang chủ Phân tích Fiat so với tiền điện tử: Cái nào phổ biến hơn cho các hoạt động tội phạm?

Fiat so với tiền điện tử: Cái nào phổ biến hơn cho các hoạt động tội phạm?

bởi Yên Bằng

Không thể dễ dàng tách rời tiền điện tử khỏi ánh hào quang của tội phạm, vì nhiều người vẫn liên kết công nghệ blockchain với “web đen” và các hoạt động bất hợp pháp tiềm ẩn như rửa tiền. Câu hỏi về hoạt động bất hợp pháp trong tiền điện tử cũng đã được đề cao trong chương trình nghị sự của các nhà quản lý, với các chính trị gia thường dán nhãn tiền điện tử là “mối quan tâm đặc biệt” về hoạt động tội phạm và tài trợ khủng bố. Nghiên cứu gần đây đã tiết lộ sự thật về sự phổ biến của tiền điện tử trong hoạt động tội phạm.

Rửa tiền theo cách cổ điển

Bất chấp nhiều lo ngại về việc tiền điện tử là công cụ cho tội phạm, một báo cáo ba năm mới được Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố cho biết fiat vẫn là phương tiện được ưa thích đối với hầu hết các tội phạm tài chính. Báo cáo đã trình bày phân tích sâu về quá trình rửa tiền.

Các phát hiện của Kho bạc bao gồm một cuộc thảo luận chi tiết về các loại tiền ảo, cho biết rằng cơ sở người dùng và vốn hóa thị trường của chúng đã mở rộng đáng kể kể từ lần đánh giá rủi ro trước đó vào năm 2018. Tuy nhiên, các báo cáo này tiết lộ rằng tiền tệ fiat và mạng truyền thống vẫn nhiều hơn so với tiền điện tử.

“Việc sử dụng tài sản ảo để rửa tiền vẫn còn thấp hơn nhiều so với tiền pháp định và các phương pháp truyền thống hơn”, Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố.

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy trong báo cáo năm 2020 của SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu). Mặc dù DeFi đồng nghĩa với việc chuyển tiền ít người biết đến, nhưng fiat được chính phủ hậu thuẫn nói chung vẫn là lựa chọn hàng đầu để rửa tiền.

“Các trường hợp rửa tiền thông qua tiền điện tử vẫn còn tương đối nhỏ so với khối lượng tiền mặt được rửa thông qua các phương pháp truyền thống”, báo cáo nêu rõ.

Không dễ kiếm tiền bằng tiền điện tử

Theo một báo cáo của Chainalysis, vào năm 2019, hoạt động tội phạm chiếm 2,1% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử, trị giá khoảng 21,4 tỷ đô la. Vào năm 2020, tỷ lệ bất hợp pháp của tất cả các hoạt động tiền điện tử giảm xuống 0,34% với khối lượng giao dịch 10 tỷ đô la. Theo Liên Hợp Quốc, ước tính khoảng 1,6 nghìn tỷ USD mỗi năm, tương đương 2,7% GDP toàn cầu hàng năm, có liên quan đến hoạt động rửa tiền và bất hợp pháp. Điều này có nghĩa là hoạt động tội phạm sử dụng các giao dịch tiền điện tử nhỏ hơn nhiều so với các hoạt động bằng tiền pháp định và việc sử dụng nó đang giảm dần theo từng năm.

Các trường hợp sử dụng tiền điện tử chỉ ra rằng thực tế là không dễ thực hiện các hoạt động bất hợp pháp với tiền điện tử như người ta tưởng. Báo cáo của tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận ‘Rand Corporation’ đã lưu ý rằng, mặc dù “mức độ hấp dẫn được nhận thức của tiền điện tử đối với mục đích rửa tiền. . . ước tính 99% giao dịch tiền điện tử được thực hiện thông qua các sàn giao dịch tập trung, có thể tuân theo quy định AML/CFT tương tự như các ngân hàng hoặc sàn giao dịch truyền thống.”

Trong báo cáo, Chainalysis nhấn mạnh rằng tội phạm mạng xử lý tiền điện tử thường có chung một mục tiêu: chuyển “các khoản tiền bất chính của họ sang một dịch vụ mà chúng có thể được giữ an toàn khỏi các cơ quan chức năng và cuối cùng được chuyển đổi thành tiền mặt”. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa rửa tiền dựa trên tiền pháp định và tiền điện tử là do tính minh bạch vốn có của công nghệ blockchain, việc theo dõi cách bọn tội phạm di chuyển tiền điện tử của chúng giữa các ví và dịch vụ để chuyển tiền thành tiền mặt sẽ dễ dàng hơn.

Mặt khác, các giao dịch ngang hàng và ví tự quản lý có thể hỗ trợ người dùng trốn tránh các kiểm soát tài chính, vì các quy định chỉ có thể nhắm mục tiêu vào các trung gian tập trung như các nền tảng trao đổi nổi bật nhất. Mặt khác, hầu hết các blockchain – bao gồm cả Bitcoin – sử dụng sổ cái công khai rất minh bạch, giúp việc truy tìm tội phạm trở nên dễ dàng hơn.

Các cơ quan quản lý thường đặt tên ‘Zcash’ và các đồng tiền riêng tư khác là tâm điểm của các mối lo ngại về rửa tiền. Đồng tiền riêng tư thường sử dụng giao thức zero-knowledge để bảo vệ thông tin khách hàng khỏi các bên khác liên quan đến giao dịch. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy những kẻ ác ý đang khai thác điều này.

Nhưng… tiền điện tử vẫn là một lựa chọn tốt cho tội phạm

Tuy nhiên, việc sử dụng tiền ảo để thanh toán cho ma túy trực tuyến, rửa tiền cho tội phạm và trốn tránh các lệnh trừng phạt đã gia tăng. Báo cáo gần đây của Kho bạc Hoa Kỳ dường như phù hợp với một báo cáo tội phạm Chainalysis gần đây, trong đó tuyên bố rằng nhiều tiền hơn đã được gửi đến các địa chỉ blockchain tội phạm vào năm 2021 so với bất kỳ năm nào khác. Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, “tài sản ảo” là một lĩnh vực ngày càng phát triển trong kho vũ khí ngày càng mở rộng của những kẻ rửa tiền để che giấu tài chính của họ.

Nhìn chung, thông qua số lượng tiền điện tử được gửi từ các địa chỉ bất hợp pháp đến các địa chỉ được lưu trữ bởi các dịch vụ, tội phạm mạng đã rửa tiền điện tử trị giá 8,6 tỷ đô la vào năm 2021.

“Điều đó thể hiện sự gia tăng 30% hoạt động rửa tiền trong năm 2020, mặc dù sự gia tăng như vậy không có gì đáng ngạc nhiên trước sự tăng trưởng đáng kể của hoạt động tiền điện tử hợp pháp và bất hợp pháp vào năm 2021”, báo cáo nêu rõ.

Một điều nổi bật là sự khác biệt trong chiến lược rửa tiền giữa hai hình thức tội phạm dựa trên tiền điện tử có tổng thu nhập cao nhất vào năm 2021: trộm cắp và lừa đảo. Tài sản ảo đã được sử dụng rộng rãi trong các cuộc tấn công lừa đảo và lừa đảo ransomware trong suốt đại dịch. Các nhà khai thác mờ ám sử dụng sự hấp dẫn của lợi nhuận từ thị trường tiền điện tử không thể đoán trước để lôi kéo nạn nhân tiết lộ thông tin cá nhân hoặc để lây nhiễm vi rút cho thiết bị của họ. Những kẻ tấn công sau đó yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử sau cuộc tấn công, cả hai đều là bút danh và không thể thay đổi.

Gần đây hơn, sau khi Nga xâm lược Ukraine, các chính phủ phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Nga. Mối quan tâm sớm nảy sinh về khả năng các cá nhân sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt, như đã được ghi nhận trong mối quan tâm bùng nổ của Nga đối với tiền điện tử. Tom Robinson, Giám đốc điều hành của công ty phân tích blockchain Elliptic, nhấn mạnh rằng tiền điện tử “có thể và sẽ được sử dụng để trốn tránh lệnh trừng phạt” nhưng không phải là “viên đạn bạc”.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận