Trang chủ Trading Chính phủ Hoa Kỳ cấm công dân tham gia vào các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga và các nước khác

Chính phủ Hoa Kỳ cấm công dân tham gia vào các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga và các nước khác

bởi Minh Nam

Chính phủ Mỹ muốn làm căng các hoạt động tài chính ở Nga càng nhiều càng tốt, để ngăn cản Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hiện đang cấm các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga như một phần của các biện pháp trừng phạt bổ sung sau khi Nga xâm lược Ukraine. Ngoài ra, chính phủ Hoa Kỳ do Biden lãnh đạo cũng đã trừng phạt Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga để bày tỏ sự không đồng tình với hành động này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố rằng chính phủ của ông sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Nga cùng với các quốc gia đồng minh. Thông báo này được đưa ra sau khi Biden triệu tập một phiên họp ảo với các nhà lãnh đạo đồng minh trên thế giới để thảo luận về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bây giờ Biden dường như đang thực hiện tốt chương trình nghị sự của mình để quở trách cường quốc Đông Âu. Về cơ bản, những người ở Mỹ không còn có thể hoàn thành giao dịch với những người khác ở Nga.

Một trong những biện pháp trừng phạt như vậy được thiết kế để làm tê liệt hệ thống tài chính của Nga, cấm người Mỹ tham gia vào hoạt động kinh doanh với ngân hàng chủ quản của Nga. Ngoài việc đóng băng tài sản của Nga tại Mỹ, Biden cũng đưa quỹ tài sản chủ quyền quan trọng của Nga vào danh sách đen của Mỹ. Hơn nữa, theo Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC), công dân Hoa Kỳ không thể kinh doanh với Bộ Tài chính Liên bang Nga.

OFAC cũng đã xử phạt Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF). Lệnh trừng phạt cũng áp dụng đối với Giám đốc điều hành của quỹ Kirill Dmitriev, người được cho là có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chính phủ Hoa Kỳ chính thức phá bỏ lệnh trừng phạt giao dịch áp dụng đối với Nga

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden, các biện pháp trừng phạt mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Mỹ đang bắt đầu không chậm trễ để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của chính phủ Nga nhằm cứu một số tài sản của mình. Như quan chức Washington đã tuyên bố qua cuộc gọi hội nghị với các phóng viên:

“Chúng tôi muốn thực hiện những hành động này trước khi thị trường của chúng tôi mở cửa bởi vì những gì chúng tôi học được vào cuối tuần từ các đồng minh và đối tác của chúng tôi là Ngân hàng Trung ương Nga đang cố gắng di chuyển tài sản và sẽ có rất nhiều tài sản bay bắt đầu từ Sáng thứ Hai từ các tổ chức trên khắp thế giới.”

Giải thích về tổng thể và bản chất sâu rộng của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Nga, quan chức này nêu rõ:

“Chiến lược của chúng tôi nói một cách đơn giản là đảm bảo rằng nền kinh tế Nga sẽ đi lùi. Miễn là Tổng thống Putin quyết định tiến tới cuộc xâm lược Ukraine.”

Mỹ lưu ý rằng họ hy vọng các đồng minh của mình sẽ thực hiện các biện pháp tương tự chống lại Putin và Nga trong tương lai.

Đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine

Nga đã hứng chịu làn sóng chỉ trích toàn cầu sau khi xâm lược nước láng giềng Đông Âu Ukraine. Kể từ đó, thương vong nặng nề của Ukraine đã được báo cáo, với hàng nghìn người khác phải di dời và tìm nơi ẩn náu. Cổ phiếu, hàng hóa và hợp đồng tương lai đã bị ảnh hưởng sau cuộc tấn công, với chỉ số Dow và S&P 500 giảm rõ rệt. Hơn nữa, giá dầu toàn cầu đã tăng vọt, được tiết lộ thông qua các chỉ số chuẩn như dầu thô Brent. Đồng tiền quốc gia Rúp của Nga cũng giảm tới 40% so với đô la Mỹ.

Đầu ngày hôm nay, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng các cuộc đàm phán hòa bình giữa các phe tham chiến đang được tiến hành tại biên giới Ukraine-Belarus.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận