Trang chủ CoinBitcoin Bitcoin được đặt hoàn hảo như mặt trời lặn trên quyền bá chủ của đồng đô la, tác giả của ‘Rich Dad Poor Dad’ nói

Bitcoin được đặt hoàn hảo như mặt trời lặn trên quyền bá chủ của đồng đô la, tác giả của ‘Rich Dad Poor Dad’ nói

bởi An Bằng

Theo Robert Kiyosaki, tác giả của bộ sách tài chính cá nhân bán chạy nhất “Rich Dad Poor Dad”, sự thống trị của đồng đô la Mỹ có thể sắp kết thúc.

“Hoa Kỳ. Quyền bá chủ [đô la] [đang] kết thúc,” Kiyosaki cho biết trong một tweet vào ngày 15 tháng 3. Ông đang đề cập đến các báo cáo rằng Ả Rập Xê Út có thể bắt đầu chấp nhận đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để bán dầu cho quốc gia châu Á rộng lớn thay vì đồng đô la.

“Hoa Kỳ không phải là một cường quốc trên thế giới. Chỉ những gì xảy ra tiếp theo là câu hỏi được đặt ra,” ông nói thêm. Khi Tổng thống Joe Biden chủ trì việc thay đổi hình dạng địa chính trị với tư cách là người áp phích của nền dân chủ phương Tây, thì sự ủng hộ quan trọng nhất có thể là mất niềm tin vào đồng đô la Mỹ.

Đô la vũ khí hóa

Được sử dụng như một loại tiền tệ giao dịch quốc tế kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, đồng đô la đã được vũ khí hóa về mặt chính trị để phục vụ lợi ích của người Mỹ.

Giờ đây, các cường quốc toàn cầu khác đang đặt cược vào việc giành lại quyền kiểm soát nền kinh tế của họ bằng cách loại bỏ dần đồng đô la như phương tiện phi thực tế của thương mại toàn cầu.

Trong vài năm qua, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ – những quốc gia chủ yếu nhận được sự chấm dứt của các lệnh trừng phạt kinh tế và xung đột thương mại của Hoa Kỳ – đã bắt đầu cắt giảm sự phụ thuộc của họ vào đồng đô la.

Tại Ả-rập Xê-út, các quan chức Trung Quốc đã thảo luận về các hợp đồng dầu định giá bằng đồng nhân dân tệ kể từ năm 2016. Các cuộc đàm phán đó được cho là đã tiến triển trong những tuần gần đây sau khi Ả-rập Xê-út gia tăng lo ngại về cam kết của Mỹ đối với an ninh của vương quốc.

Tham vọng quốc tế của Trung Quốc bao gồm việc lưu thông rộng rãi hơn đồng nhân dân tệ.

Không giống như những người hoài nghi đồng đô la khác, Ấn Độ không phải là đối thủ của Mỹ, nhưng quốc gia đông dân này đang thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ không cản trở quan hệ đối tác thương mại của họ.

Người khổng lồ châu Á đã phải chuyển từ đồng đô la sang đồng rupee vào năm 2018 để mua sắm quân sự từ đối tác BRICS, Nga, cũng như đối với dầu thô của Iran bị trừng phạt.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là một phần của xu hướng mà Trung Quốc và Nga đã tận dụng để loại bỏ đồng đô la Mỹ như một phương tiện trao đổi.

Sau một loạt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đã khiến Moscow bị cô lập, một số lo ngại rằng các biện pháp sâu rộng có thể đẩy nhanh sự sụp đổ của đồng đô la trong thương mại toàn cầu.

Kiyosaki nói: ‘Bitcoin là một nơi trú ẩn an toàn, fiat là giả’

Mặc dù tiền điện tử chưa được coi là một giải pháp thay thế, nhưng việc mất niềm tin vào đồng đô la là dấu hiệu của sự vướng mắc chính trị của các loại tiền tệ fiat và đặt các tài sản phi tập trung như bitcoin vào lề phải của lịch sử.

Robert Kiyosaki, doanh nhân người Mỹ và là tác giả, cho biết cuộc chiến ở Ukraine đã khiến “tiền điện tử nổi lên như một nơi trú ẩn an toàn hơn so với tiền tệ fiat giả của chính phủ”.

Tác giả cuốn sách bán chạy nhất trước đây đã cáo buộc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính Hoa Kỳ “phá hủy đồng đô la” và gửi “hàng tỷ người tiết kiệm và không được biết đến vào địa ngục tài chính”.

Trong khi Kiyosaki không giải thích cách đồng đô la bị phá hủy, ông đã chỉ ra một ví dụ rằng các nhà đầu tư sẽ phù hợp hơn với – khuyến khích các nhà đầu tư tiết kiệm bitcoin, cùng với vàng và bạc, để họ có thể “đi đến thiên đường tài chính”.

Đồng đô la phải đối mặt với sự kháng cự ở châu Phi

Ở châu Phi, nơi các vấn đề viện trợ gắn liền với một loạt các yêu cầu thường bất hợp lý, sự thống trị của đồng đô la Mỹ như một loại tiền tệ thanh toán đang bị thách thức bởi các phương thức thanh toán mới nổi trong công nghệ tài chính và bằng các loại tiền tệ fiat bản địa của châu Phi.

Trong suốt 4 năm tính đến năm 2017, ít người ở lục địa 1,2 tỷ người đã giao dịch qua đồng đô la so với tiền nội tệ hoặc tiền di động của họ và có lẽ là tiền điện tử.

Trong quá khứ, tiền điện tử đã nổi lên như một giải pháp cho các tình huống mà các tác nhân khác là nạn nhân của các công cụ tài chính truyền thống và sự đồng lõa của các bộ xử lý thanh toán với quyền lợi nhà nước.

Việc thay thế đồng đô la Mỹ bằng các loại tiền tệ fiat khác có thể tạo điều kiện cho các vấn đề tương tự trong dài hạn, tất cả đều lặng lẽ tạo ra trường hợp cho tiền điện tử kháng kiểm duyệt và không bị can thiệp quốc tế.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận