Trang chủ Công nghệDeFi Bằng chứng ủng hộ việc Uniswap thống trị 78,5% thị trường DEX

Bằng chứng ủng hộ việc Uniswap thống trị 78,5% thị trường DEX

bởi Diễm Thư

Cùng với phần còn lại của các loại tiền điện tử, các sàn giao dịch cũng phải chịu sự ‘sụt giảm’. Mặc dù vậy, Uniswap đã cố gắng duy trì vị trí là DEX lớn nhất và củng cố nó hơn nữa.

King DEX – Hủy hoán đổi

Kể từ khi tháng 11 bắt đầu, khối lượng giao dịch hàng ngày và hàng tuần trên các sàn giao dịch phi tập trung đã có một tác động đáng kể. Uniswap, DEX hàng đầu, đã chứng kiến khối lượng hàng tuần giảm 53% từ 26 tỷ đô la xuống 12 tỷ đô la.

Nhưng các DEX khác mất nhiều hơn Uniswap. SushiSwap và Curve, các sàn giao dịch phi tập trung lớn thứ hai và thứ ba, lần lượt mất hơn 74% và 42%.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Curve, mức lỗ thấp hơn vì khối lượng giao dịch trên DEX cũng ít hơn so với hai DEX còn lại.

Số liệu DEX | Nguồn: Dune – AMBCrypto

SushiSwap, đã thực hiện khoảng 3,1 tỷ USD giao dịch trong một tuần vào tháng 11, chỉ xử lý 838 triệu USD giao dịch vào tuần trước.

Do đó, do sự sụt giảm về khối lượng trên các sàn giao dịch phi tập trung khác, Uniswap đã giành được ưu thế. Và, sự thống trị của nó ngày càng lớn. Trong số tất cả các DEX trên thị trường, hiện tại, Uniswap thống trị 78% số lượng hàng tuần, tiếp theo là SushiSwap và Curve với lần lượt là 6,3% và 4,8%.

Các con số tương tự trong tháng 11 lần lượt là 61%, 22% và 6,4%, cho thấy rằng trong khi Uniswap tăng mạnh nhất thì SushiSwap lại có phần thua thiệt.

Sắp phục hồi?

Nhìn vào số liệu thống kê của mạng lưới, sự phục hồi đang có vẻ khá ảm đạm vào lúc này vì các giao dịch tổng thể trên chuỗi đã giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch, ở mức cao nhất là 224 triệu đô la vào tháng 11, là 15 triệu đô la vào thời điểm báo chí. Mặc dù khối lượng đã đạt đỉnh 493 triệu đô la vào ngày 26 tháng 2 trong đợt tăng 23%; nó rơi xuống vào ngày hôm sau.

Khối lượng giao dịch Uniswap | Nguồn: Intotheblock – AMBCrypto

Điều này cũng là do số lượng các nhà đầu tư tích cực của Uniswap đã giảm đáng kể. Vào tháng 11 năm 2021, khoảng 2,12 nghìn nhà đầu tư đang hoạt động trên chuỗi, từ đó giảm xuống chỉ còn 753.

Địa chỉ hoạt động Uniswap | Nguồn: Intotheblock – AMBCrypto

Trên hết, mức giá giảm 22,73% trong tuần này đã loại bỏ hy vọng về mức tăng lớn trong vài ngày tới. Nói một cách đơn giản, có vẻ như Uniswap sẽ mất một chút thời gian để chứng kiến sự phục hồi.

Hành động giá Uniswap | Nguồn: TradingView – AMBCrypto

Bài viết liên quan

Để lại bình luận