Trang chủ Phân tích Thống đốc ngân hàng Tây Ban Nha cảnh báo về khả năng tiếp xúc của ngân hàng truyền thống với tài sản tiền điện tử

Thống đốc ngân hàng Tây Ban Nha cảnh báo về khả năng tiếp xúc của ngân hàng truyền thống với tài sản tiền điện tử

bởi Tiến Mạnh

Thống đốc ngân hàng Tây Ban Nha đã cảnh báo công chúng về những rủi ro mà sự kết hợp giữa các ngân hàng truyền thống và tài sản tiền điện tử có thể gây ra cho hệ thống kinh tế. Pablo Hernández de Cos cho rằng việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các tài sản này sẽ làm tăng rủi ro liên quan đến các tổ chức tài chính. De Cos cũng cho biết rằng mặc dù mức độ tiếp xúc này vẫn còn thấp, nhưng nó đang không ngừng tăng lên do sự tích hợp của các dịch vụ tiền điện tử trong các nền tảng này.

Thống đốc ngân hàng Tây Ban Nha ghi chú rủi ro liên quan đến các ngân hàng tích hợp dịch vụ tiền điện tử

Thống đốc ngân hàng Tây Ban Nha, Pablo Hernández de Cos, đã lưu ý những rủi ro liên quan đến việc đưa tiền điện tử vào hệ thống ngân hàng truyền thống. De Cos đã đưa ra những tuyên bố này trong lễ khánh thành Đài quan sát Tài chính II, một sự kiện tập trung vào việc phân tích tình trạng của lĩnh vực tài chính và bảo hiểm.

Thống đốc tuyên bố rằng:

Sự gia tăng mức độ tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp của các ngân hàng đối với lĩnh vực tài sản tiền điện tử sẽ làm tăng cả rủi ro về vốn và danh tiếng của họ.

Mở rộng quan điểm của mình, anh ấy giải thích rằng một số tài sản tiền điện tử đã trở thành đối thủ cạnh tranh của các ngân hàng và tổ chức tài chính, chủ yếu là stablecoin, do giá trị của chúng tương đương với tiền tệ quốc gia, có thể trở thành một kho lưu trữ giá trị.

Mặc dù mức độ tiếp xúc của các ngân hàng đối với những tài sản này vẫn còn hạn chế, de Cos tin rằng nó hiện đang tăng lên do sự mở rộng của các sản phẩm tiền điện tử của bên thứ ba và các dịch vụ mà các ngân hàng phải cho các tổ chức tiền điện tử vay.

Nhiều rủi ro hơn được giải thích

Tuy nhiên, theo thống đốc, đây sẽ là những tác động đầu tiên của việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử lên nền kinh tế. Những tác động sau đây sẽ thậm chí còn tồi tệ hơn. De Cos giải thích rằng trong trường hợp có biến động, “sự hoảng loạn lan rộng có thể gây căng thẳng cho thị trường tiền tệ và nói chung, lây nhiễm sang các thực thể đóng vai trò là người giám sát tài sản phòng ngừa rủi ro”.

De Cos cũng nói rằng cuối cùng một trong những tác động tồi tệ nhất của việc áp dụng tiền điện tử sẽ là “tiền điện tử” của quốc gia, điều này sẽ khiến quốc gia không có khả năng quản lý các chính sách tiền tệ. Về vấn đề này, ông nói:

Loại quá trình này làm suy yếu quyền tự chủ tiền tệ và làm xói mòn khả năng thực hiện quyền kiểm soát hiệu quả đối với các chuyển động vốn quốc tế, trong số các khía cạnh khác.

Việc áp dụng hàng loạt như vậy rõ ràng cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng của các cơ quan quản lý trong việc thực thi các biện pháp kiểm soát AML do việc sử dụng các công cụ này. Tây Ban Nha đã phát triển một khuôn khổ quy định về tiền điện tử nhằm mục đích kiểm soát việc sử dụng tài sản kỹ thuật số cho các mục đích bất hợp pháp, năm ngoái đã giới thiệu một sổ đăng ký bắt buộc cho các VASP hoạt động trên đất Tây Ban Nha.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận