Trang chủ Thị trường Thị trường rung chuyển giữa mối đe dọa từ việc Nga xâm lược Ukraine

Thị trường rung chuyển giữa mối đe dọa từ việc Nga xâm lược Ukraine

bởi Thanh Bình

Mặc dù nó chưa được chính thức xác nhận, các quan chức Mỹ dường như tin rằng một cuộc xâm lược của Nga sắp xảy ra.

Thị trường tiền điện tử và chứng khoán đã bị ảnh hưởng ngày hôm nay, có thể liên quan đến những lo ngại xung quanh việc Nga định vị hơn 100.000 quân ở biên giới Ukraine.

Mối đe dọa chiến tranh ở Ukraine

Thị trường ngày nay dường như đang bị lung lay bởi sự không chắc chắn xung quanh mối đe dọa về một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Nga đối với Ukraine.

Mặc dù không có xác nhận rằng bất kỳ lệnh nào như vậy cho một cuộc xâm lược đã được đưa ra, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan hôm nay cho biết rằng “chúng ta đang ở trong thời điểm một cuộc xâm lược có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.” Nga có hơn 100.000 quân được tập trung gần biên giới Ukraine và Chính quyền Biden đã nhiều lần thúc giục người Mỹ rời Ukraine trong tuần này.

Thị trường tiền điện tử giảm khoảng 4,8% về tổng vốn hóa thị trường trong bối cảnh lo ngại, với hai đồng tiền chính, Bitcoin và Ethereum, gần như phản ánh mức độ mất mát đó. Các chỉ số thị trường chứng khoán cũng giảm trong ngày hôm nay, trong khi tài sản được gọi là “nỗi sợ hãi” như vàng đã tăng giá.

Điều quan trọng, Hoa Kỳ chưa xác nhận rằng Tổng thống Nga Putin đã đưa ra quyết định xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, ông Sullivan nói rằng tư thế quân sự hiện tại của Nga trong khu vực hiện đặt nước này “vào vị trí có thể tiến hành một hành động quân sự lớn”.

Tuy nhiên, có những quan chức Mỹ được cho là đã nói với phóng viên Nick Schifrin của PBS rằng họ có lý do để tin rằng Tổng thống Putin đã đưa ra quyết định xâm lược Ukraine. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng bày tỏ lo ngại về “những dấu hiệu đáng lo ngại về sự leo thang của Nga”, bản thân ông nói rằng một cuộc xâm lược có thể “xảy ra bất cứ lúc nào”.

Hôm qua, các nhà ngoại giao từ Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã tham gia 9 giờ thảo luận tại Berlin.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã cáo buộc các chính trị gia phương Tây thổi phồng tình hình, gọi những lo lắng về việc xây dựng quân đội Nga là “sự tuyên truyền tuyệt đối”. Các quan chức Nga phủ nhận rằng họ đang lên kế hoạch cho bất kỳ cuộc xâm lược nào, thay vào đó nhấn mạnh rằng họ đang thực thi “ranh giới đỏ” để đảm bảo Ukraine không gia nhập NATO.

Thủ tướng Anh, Boris Johnson, gọi tình hình Nga và Ukraine là “thời điểm nguy hiểm nhất” mà châu Âu phải đối mặt trong nhiều thập kỷ.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận