Trang chủ Thị trường Thị trường chứng khoán Châu Âu và Hoa Kỳ chứng kiến sự phục hồi trong bối cảnh các chính sách tiền tệ khác nhau

Thị trường chứng khoán Châu Âu và Hoa Kỳ chứng kiến sự phục hồi trong bối cảnh các chính sách tiền tệ khác nhau

bởi Diễm Thư

Cũng giống như thị trường chứng khoán châu Âu đang cho thấy sức khỏe rất tốt, thì thị trường chứng khoán ở Mỹ đã có một tác động đáng kể.

Thị trường chứng khoán châu Âu và đối tác ở Mỹ đang chứng kiến ​​sự phục hồi đáng chú ý khi các chính sách tiền tệ từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang đang định hình tình cảm của các nhà đầu tư trên toàn diện.

Bất chấp xu hướng lạm phát đang hoành hành ở Liên minh châu Âu, Ngân hàng Trung ương đã quyết định giữ nguyên lãi suất. Điều này tạo ra một sự thúc đẩy rất lớn cho các nhà đầu tư vì việc vay vốn để nâng cao hoạt động kinh doanh chỉ có một chút hoặc không có áp lực lớn. Dựa trên điều này, các nhà đầu tư đã tập hợp xung quanh và xếp chồng lên nhau các cổ phiếu dẫn đến sự gia tăng của các mức trung bình chính của khu vực.

Chỉ số STOXX Europe 600 (INDEXSTOXX: SXXP) nhích 0,23% lên 463,21, CHỈ SỐ-HIỆU SUẤT DAX (INDEXDB: DAX) tăng 51,49 điểm, tăng 0,34% lên 15.151,05. Chỉ số 100 của Sở giao dịch chứng khoán Financial Times, Chỉ số FTSE 100 (INDEXFTSE: UKX) tăng 0,30% lên 7.538,83 và CAC 40 (INDEXEURO: PX1) tăng 0,2% lên 6.965,60.

Bất chấp các quyết định giữ lãi suất ở mức 0, ECB không quên thực tế là lạm phát có khả năng sẽ duy trì trong khu vực trong một thời gian khá dài. Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết: “Lạm phát có thể sẽ tiếp tục tăng lâu hơn dự kiến ​​trước đây, nhưng sẽ giảm trong năm nay.”

“So với kỳ vọng của chúng tôi vào tháng 12, rủi ro đối với triển vọng lạm phát đang nghiêng về phía tăng, đặc biệt là trong ngắn hạn. Nếu áp lực giá cả dẫn đến việc tăng lương cao hơn dự kiến ​​hoặc nền kinh tế quay trở lại nhanh hơn với công suất tối đa, thì lạm phát có thể sẽ cao hơn,” Lagarde cũng nói.

Có quan điểm hoàn toàn khác với ECB, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất theo cách chưa từng thấy kể từ năm 2004. Trong khi các cơ quan này có quan điểm khác nhau về hướng dẫn tiền tệ, các nhà đầu tư ở mỗi khu vực dường như đang một ngày tốt lành.

Thị trường chứng khoán Châu Âu phủ bóng đen lên thị trường Hoa Kỳ

Cũng giống như thị trường chứng khoán châu Âu đang cho thấy sức khỏe rất tốt, thì thị trường chứng khoán ở Mỹ đã có một sự thay đổi đáng kể với Chỉ số S&P 500 (INDEXSP: .INX) kết thúc phiên giao dịch cuối cùng tăng 0,52% lên 4.500,53. Với mức tăng trưởng 1,58% trong Nasdaq Composite (INDEXNASDAQ: .IXIC), cả hai chỉ số đều kết thúc tuần trước với một lưu ý rất lạc quan, lần đầu tiên trong năm nay.

Việc công bố kết quả hoạt động kinh doanh từ các công ty Phố Wall đã giúp đảo ngược một số khoản lỗ hàng đầu được tích lũy trong tuần trước. Bất chấp mức tăng ấn tượng mà các chỉ số như S&P 500 và Nasdaq Composite ghi nhận, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (INDEXDJX: .DJI) đã không thể vượt qua mức lỗ khi đóng cửa ở mức 0,061% lên 35.089,74.

Khi thị trường Trung Quốc trở lại từ những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, cổ phiếu đã trái chiều trên diện rộng, và trong số những thị trường tăng điểm chính là Chỉ số Thành phần Thâm Quyến, Chỉ số Thành phần SZSE (SHE: 399001).

Bài viết liên quan

Để lại bình luận