Trang chủ Đầu tư Người Nga xếp hàng dài tại các cây ATM để lấy đô la Mỹ vì các lệnh trừng phạt khắc nghiệt và cuộc đàn áp SWIFT

Người Nga xếp hàng dài tại các cây ATM để lấy đô la Mỹ vì các lệnh trừng phạt khắc nghiệt và cuộc đàn áp SWIFT

bởi Thanh Bình
  • Người Nga xếp hàng dài tại các máy ATM vào cuối tuần để rút đô la Mỹ vì lo ngại rằng đồng rúp sẽ sụp đổ sau các lệnh trừng phạt khắc nghiệt đối với Tổng thống Putin.
  • EU, Hoa Kỳ và Canada cũng cam kết loại bỏ Nga khỏi giao thức chuyển tiền SWIFT, loại bỏ một cách hiệu quả các ngân hàng Nga khỏi ngành tài chính toàn cầu.

Các cường quốc lớn trên toàn cầu cuối cùng đã hành động chống lại Nga để phản đối việc Tổng thống Vladimir Putin xâm lược Ukraine. Các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và các thành viên chính của EU đã cam kết cắt các ngân hàng Nga khỏi SWIFT, giao thức chuyển tiền toàn cầu. Nga cũng đã bị giáng một số lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất. Tất cả những yếu tố này đã khiến người Nga lo sợ, những người xếp hàng tại các máy ATM vào cuối tuần để tìm cách rút đô la Mỹ vì tương lai của đồng rúp Nga vẫn chưa chắc chắn.

Theo báo cáo của Bloomberg, một số ngân hàng ở Nga đã bán USD cao hơn 1/3 so với tỷ giá thị trường khi nhu cầu tăng cao. Điều này đã giúp ngăn cản người Nga tìm kiếm đồng bạc xanh và các ngoại tệ khác.

Hôm qua, 27/2, hàng nghìn người Nga đã xếp hàng dài tại các cây ATM để rút ngoại tệ. Nhiều người đã không may mắn vì lượng dự trữ ATM đã cạn kiệt vào buổi sáng.

Vladimir, một lập trình viên 28 tuổi đến từ thủ đô Moscow nằm trong số những người không may mắn và không nhận được USD. Anh ấy nói với cửa hàng:

Tôi đã đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ, nhưng ngoại tệ đã biến mất ở khắp mọi nơi, chỉ là đồng rúp. Tôi đã bắt đầu muộn vì tôi không nghĩ rằng điều này có thể xảy ra. Tôi bị sốc.

Cuộc tranh giành ngoại tệ diễn ra sau khi có thông tin cho rằng Nga đã phải hứng chịu những gì mà các chuyên gia mô tả là “các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất trong một thế hệ”. Họ bao gồm các quốc gia châu Âu tuyên bố rằng họ đã cắt đất nước khỏi không phận của họ. Các dịch vụ thanh toán toàn cầu phổ biến như ApplePay cũng đã ngừng hoạt động tại quốc gia này, khiến người Nga tiếp tục bị loại khỏi không gian thanh toán toàn cầu.

Cuối tuần qua, các cường quốc lớn trên toàn cầu cũng thông báo rằng họ đã cắt Nga khỏi SWIFT.

Trong một tuyên bố chung, các cường quốc này cho biết, “Điều này sẽ đảm bảo rằng các ngân hàng này bị ngắt kết nối với hệ thống tài chính quốc tế và làm tổn hại đến khả năng hoạt động của họ trên toàn cầu.”

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cảm ơn những cường quốc này đã sát cánh cùng đất nước của ông, viết trên dòng tweet:

Đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ thực sự của bạn trong thời gian tăm tối này. Người dân Ukraine sẽ không bao giờ quên điều này! Tiếp tục giữ dòng! Chúng tôi đang ở trên đất của chúng tôi.

Cuộc tranh giành đồng đô la diễn ra vào thời điểm mà các chuyên gia đã nhận định rằng ngay cả Bitcoin cũng không thể cứu được nước Nga.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận