Trang chủ Hướng dẫn Liên minh Châu Âu xem xét luật pháp kỹ thuật số Euro cho năm 2023

Liên minh Châu Âu xem xét luật pháp kỹ thuật số Euro cho năm 2023

bởi Đông Nghi

Ủy ban Châu Âu đang hướng tới việc tạo ra một khuôn khổ pháp lý để phát hành một đồng euro kỹ thuật số.

Đồng Euro kỹ thuật số có thể được bật đèn xanh vào năm tới

EU có thể nhận được đồng euro kỹ thuật số vào một ngày nào đó, nhưng sẽ không phải là năm nay.

Theo Mairead McGuinness, Cao ủy EU về Ổn định tài chính, Dịch vụ Tài chính và Liên minh Thị trường Vốn, dự luật thiết lập khuôn khổ theo đó đồng euro kỹ thuật số sẽ hoạt động sẽ không được lên kế hoạch cho đến cuối năm 2023.

Luật này sẽ được Ngân hàng Trung ương Châu Âu sử dụng làm nền tảng pháp lý để thiết lập một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Sáng kiến ​​lập pháp cũng sẽ bao gồm toàn bộ phạm vi thanh toán tức thì trên toàn Liên minh châu Âu thông qua chuyển khoản tín dụng Sepa Instant vào đầu năm tới và sẽ nhằm giải quyết thị trường phân mảnh cho thanh toán xuyên biên giới theo thời gian thực. Nó cũng nhằm thúc đẩy các sáng kiến ​​ngân hàng mở trên khắp Liên minh châu Âu.

Mặc dù không có nhiều thông tin chi tiết, nhưng giám đốc tài chính của EU, Mairead McGuinness, đã công bố kế hoạch lập pháp của Ủy ban tại một hội nghị fintech vào sáng thứ Tư.

Trong buổi thông báo, McGuinness cho biết, “Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra luật vào đầu năm 2023. Một cuộc tham vấn lập pháp có mục tiêu trong những tuần tới.”

ECB hiện đang tiến hành các thử nghiệm nội bộ đối với đồng euro kỹ thuật số và đang có kế hoạch phát triển một mẫu thử nghiệm vào cuối năm 2023. Các nhà hoạch định chính sách đã bắt đầu tiến hành các thử nghiệm này do sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử và do áp lực từ những gã khổng lồ công nghệ, những người đang phát triển phương thức thanh toán bằng tài sản kỹ thuật số.

Thành viên Ban điều hành ECB Fabio Panetta nói với các Thành viên của Nghị viện Châu Âu vào giữa tháng 11:

“Nếu chúng tôi không đáp ứng nhu cầu này, thì những người khác sẽ làm điều đó. Với tư cách là nhà đồng lập pháp, bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ thay đổi nào đối với khuôn khổ lập pháp của EU có thể cần thiết để giới thiệu một đồng euro kỹ thuật số.”

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách trong Ủy ban và trên toàn châu Âu đã sẵn sàng với ý tưởng về CBDC, nhưng Hội đồng quản trị của ECB sẽ là người có tiếng nói cuối cùng về việc liệu có cần đồng euro kỹ thuật số hay không.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận