Trang chủ Thị trường DOJ Hoa Kỳ truy tố người sáng lập BitConnect vì chương trình Ponzi trị giá 2,4 tỷ đô la

DOJ Hoa Kỳ truy tố người sáng lập BitConnect vì chương trình Ponzi trị giá 2,4 tỷ đô la

bởi Bình An

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hiện đã truy tố người đồng sáng lập BitConnect Satish Kumbhani, một công dân Ấn Độ, vì điều hành một kế hoạch Ponzi trị giá 2,4 tỷ đô la.

Một bồi thẩm đoàn liên bang ở San Diego đã thông báo rằng BitConnect đã lừa dối các nhà đầu tư thông qua các chương trình cho vay gian lận và Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO). Nền tảng đầu tư BitConnect được cho là đã đạt mức vốn hóa thị trường là 3,4 tỷ đô la vào thời điểm đỉnh cao.

BitConnect tuyên bố là một nền tảng cho vay tiền điện tử nhưng sau đó được tiết lộ là một chương trình đầu tư năng suất cao, một loại kế hoạch Ponzi. Kumbhani và các đồng nghiệp của ông khẳng định rằng công nghệ của nền tảng, chẳng hạn như “BitConnect Trading Bot” và “Phần mềm biến động”, sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn và kết quả được đảm bảo.

Thay vào đó, công ty đã trả cho các nhà đầu tư Bitconnect trước đó bằng tiền đến từ các nhà đầu tư sau này, tuyên bố rằng nó đến từ lợi nhuận được tạo ra thông qua nền tảng cho vay của mình. Kumbhani đột ngột đóng cửa chương trình cho vay sau một năm và bắt đầu bán token gốc BitConnect Coin (BCC) của BitConnect.

Sau đó, Kumbhani đã sử dụng mạng lưới các nhà quảng bá của mình để “thao túng và nâng giá một cách gian lận” của token, khiến nó xuất hiện như thể có nhu cầu về BCC. Tổng hợp tất cả các khoản phí, DOJ lưu ý:

“Kumbhani bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử, gian lận điện tử, âm mưu thao túng giá hàng hóa, hoạt động kinh doanh chuyển tiền không có giấy phép và âm mưu rửa tiền quốc tế. Nếu bị kết tội tất cả các tội danh, anh ta phải đối mặt với tổng hình phạt tối đa là 70 năm tù.”

Vào năm 2017, BitConnect Coin đã đứng trong top 10 về vốn hóa thị trường nhưng đã giảm mạnh vào năm 2018 sau khi các nhà quản lý Hoa Kỳ chỉ ra một loạt các hoạt động gian lận liên quan đến nền tảng này. Sàn giao dịch sau đó đã đình chỉ hoạt động của mình, không có sàn giao dịch tiền điện tử nào khác xử lý token của nó vào tháng 9 năm 2018. FBI sau đó đã mở một cuộc điều tra chống lại BitConnect vào tháng 2 năm 2019.

“Bản cáo trạng hôm nay nhắc lại cam kết của FBI trong việc xác định và giải quyết những kẻ xấu lừa gạt các nhà đầu tư và bôi nhọ khả năng đổi mới của các doanh nhân hợp pháp trong không gian tiền điện tử đang nổi lên,” Eric B. Smith, Đặc vụ phụ trách Văn phòng Cleveland của FBI, cho biết trong một tuyên bố.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận