Trang chủ Trading Chủ tịch Fed St. Louis nói rằng “sự tín nhiệm của ngân hàng trung ương đang ở trên ngưỡng” khi lạm phát Hoa Kỳ tăng cao

Chủ tịch Fed St. Louis nói rằng “sự tín nhiệm của ngân hàng trung ương đang ở trên ngưỡng” khi lạm phát Hoa Kỳ tăng cao

bởi Minh Nam

Theo phân tích kinh tế gần đây của Moody’s Analytics, lạm phát tiếp tục đè nặng lên ví của Mỹ, cho thấy lạm phát có khả năng khiến các hộ gia đình Mỹ trung bình phải trả từ 250 đến 276 đô la một tháng. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ nâng lãi suất chuẩn vào tháng 3 và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard tin rằng Fed cần phải “đối mặt” với việc tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed St. Louis về lạm phát: “Mọi người đang khó chịu, niềm tin của người tiêu dùng đang giảm xuống”

Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), trong đó ghi nhận rằng lạm phát đã tăng 7,5% so với một năm trước. Sau báo cáo, Moody’s Analytics lưu ý rằng một hộ gia đình ở Hoa Kỳ trung bình có thể phải trả từ 250 đến 276 đô la mỗi tháng do lạm phát tăng thêm. Khi bước sang năm 2022, sức mua của đồng đô la Mỹ đã giảm và giá hàng hóa và dịch vụ đã tăng lên.

Nhà kinh tế cấp cao Ryan Sweet của Moody giải thích rằng nhiều người Mỹ đang cảm thấy gánh nặng của áp lực lạm phát. “Rất nhiều người đang bị tổn thương vì lạm phát cao,” Sweet nói. “250 đô la một tháng là một gánh nặng lớn. Điều này thực sự nhấn mạnh quan điểm của “chi phí của lạm phát là gì?”

Giám đốc điều hành Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis và chủ tịch thứ 12 James Bullard đã đưa ra nhận xét tương tự vào thứ Hai. Bullard nói với CNBC: “Lạm phát mà chúng tôi đang thấy là rất tồi tệ đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình. Người dân bức xúc, niềm tin của người tiêu dùng xuống dốc. Đó không phải là một tình huống tốt. Chúng tôi phải trấn an mọi người rằng chúng tôi sẽ bảo vệ mục tiêu lạm phát của mình và chúng tôi sẽ quay trở lại mức 2%.”

Bullard cũng nói về báo cáo CPI tháng Giêng của Bộ Lao động được phát hành vào tuần trước. “Chỉ riêng bản báo cáo này, kiến ​​giải của tôi không nhiều lắm, nhưng bốn báo cáo cuối cùng được thực hiện song song chỉ ra rằng lạm phát đang gia tăng và có thể tăng tốc trong nền kinh tế Mỹ,” Bullard chỉ ra. Trong cuộc phỏng vấn “Squawk Box” của CNBC, chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis nói thêm:

Tôi nghĩ rằng chúng ta cần dự kiến ​​việc chuyển nhà theo kế hoạch của mình nhiều hơn những gì chúng ta có thể có trước đây. Chúng tôi rất ngạc nhiên trước sự gia tăng của lạm phát. Đó là rất nhiều lạm phát. Uy tín của chúng tôi đang bị đe dọa ở đây và chúng tôi phải phản ứng với dữ liệu. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta có thể làm điều đó một cách có tổ chức và không làm gián đoạn thị trường.

Chủ tịch Fed San Francisco: ‘Hành động cồng kềnh và hung hăng của Fed có thể thực sự có tác dụng hủy hoại’

Các thị trường chứng khoán cảm thấy nhức nhối của nền kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh khi chỉ số Nasdaq, NYSE và Dow Jones Industrial Average đều đóng cửa trong vùng đỏ vào thứ Hai. Dữ liệu cho thấy thị trường trái phiếu cũng đã báo hiệu rằng các nhà đầu tư lo ngại về quyết định của Fed.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco Mary C. Daly đã nói về việc Fed cũng hành động dựa trên lạm phát, nhưng nhấn mạnh với “Face the Nation” của CBS rằng nó cần được “đo lường” [cách tiếp cận].”

Daly giải thích: “Tôi thấy rõ ràng là chúng ta cần loại bỏ một số hoạt động lưu trữ ra khỏi nền kinh tế. Nhưng lịch sử cho chúng ta biết với chính sách của Fed rằng hành động đột ngột và mạnh tay thực sự có thể gây mất ổn định đối với sự tăng trưởng và ổn định giá cả mà chúng tôi đang cố gắng đạt được”.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận