Trang chủ Phân tích Các tổ chức phi chính phủ của Ukraina nhận được tiền điện tử trị giá 570 nghìn đô la trong ‘huy động vốn từ cộng đồng’ trong bối cảnh căng thẳng biên giới

Các tổ chức phi chính phủ của Ukraina nhận được tiền điện tử trị giá 570 nghìn đô la trong ‘huy động vốn từ cộng đồng’ trong bối cảnh căng thẳng biên giới

bởi An Bằng

Căng thẳng giữa Matxcơva và Kyiv đã lên đến mức sôi sục khi khoảng 70% lực lượng Nga đã sẵn sàng cho một cuộc xâm lược toàn diện. Tuy nhiên, những kẻ yếu hơn lại có một con át chủ bài khác của họ để “huy động vốn từ cộng đồng” trong cuộc xung đột sắp xảy ra với Nga.

Xin chào bitcoin

Ukraine, quốc gia nhỏ hơn nhiều so với Nga về nền kinh tế hoặc vũ khí trang bị đã chuyển sang sử dụng tiền điện tử để được hỗ trợ. Theo báo cáo của công ty phân tích blockchain Elliptic, các tổ chức phi chính phủ (NGO) của Ukraine đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong các khoản quyên góp Bitcoin.

Số tiền quyên góp lên đến vài trăm nghìn đô la cho các tổ chức phi chính phủ Ukraine và các nhóm tình nguyện. Chủ yếu là để đảm bảo hỗ trợ tài chính cho binh lính, vũ khí và vật tư y tế trong thập kỷ qua. Biểu đồ dưới đây cho thấy mức tăng hơn 900% vào năm 2021.

Nguồn: Elliptic

Theo bảng báo cáo,

“Elliptic đã xác định một số ví tiền điện tử được sử dụng bởi các nhóm tình nguyện và tổ chức phi chính phủ này, những ví này đã nhận được tổng số tiền chỉ hơn $570,000 – phần lớn trong số đó trong năm qua.”

Bitcoin nổi lên như một phương thức tài trợ thay thế quan trọng, cho phép các nhà tài trợ quốc tế bỏ qua các tổ chức tài chính có thể chặn các khoản thanh toán cho các nhóm. Câu lạc bộ/nhóm này bao gồm Come Back Alive, Liên minh mạng Ukraina và Đảng cộng tác mạng Belarus

Các nhà hoạt động đã sử dụng tiền điện tử được quyên góp cho rất nhiều mục đích. Chẳng hạn như trang bị quân dụng, vật tư y tế và máy bay không người lái cho quân đội Ukraine. Sau đó, tài trợ cho việc phát triển một ứng dụng nhận dạng khuôn mặt sẽ được sử dụng để xác định lính đánh thuê hoặc gián điệp Nga.

Năm ngoái, chỉ riêng Liên minh mạng Ukraine đã nhận được gần 100.000 đô la Bitcoin, Litecoin, Ethereum và stablecoin. Tuy nhiên, các khoản quyên góp liên quan đến tiền điện tử vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ. Hầu hết các khoản tiền là tiền tệ fiat thông qua các hệ thống thanh toán truyền thống.

Tuy nhiên, cảm ơn bạn

Tiền điện tử đã được chứng minh là một giải pháp thay thế mạnh mẽ và ngày càng phổ biến trong những năm qua. Nhà khoa học trưởng Tom Robinson của Elliptic đã đưa ra một số lợi thế. Anh ấy chọn:

“Tiền điện tử đặc biệt phù hợp với hoạt động gây quỹ quốc tế, vì nó không tôn trọng ranh giới quốc gia và có khả năng chống kiểm duyệt. Không có cơ quan trung ương nào có thể chặn các giao dịch, chẳng hạn như để đáp trả các lệnh trừng phạt.”

Nhìn chung, Ukraine đã có một mối quan hệ bật/tắt với tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, việc chấp nhận tiền điện tử ở cấp độ cơ sở ở đây tiếp tục tạo ra các tiêu đề. Ukraine đứng thứ nhất trong khu vực Đông Âu theo báo cáo của Chainalysis. Hơn nữa, một dự luật hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử đã có hiệu lực.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận