Trang chủ Thị trường Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đặt tên cho trưởng nhóm thực thi tiền điện tử mới được thành lập

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đặt tên cho trưởng nhóm thực thi tiền điện tử mới được thành lập

bởi Minh Nam

Bộ Tư pháp gần đây đã bổ nhiệm công tố viên an ninh mạng Eun Young Choi lãnh đạo “Nhóm thực thi tiền điện tử quốc gia” mới, nhằm mục đích trấn áp các âm mưu tiền kỹ thuật số liên quan đến tài chính bất hợp pháp. Nó đặc biệt nhắm vào cả tội phạm mạng và các quốc gia, bao gồm cả Iran và Triều Tiên.

Ngăn chặn tội phạm tiền điện tử

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Lisa Monaco đã thông báo về việc bổ nhiệm mới trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm thứ Năm. Họ cũng đã nói chuyện với Choi, người cho biết nhóm sẽ đảm bảo nhắm mục tiêu đến cả các sàn giao dịch tiền điện tử và các dịch vụ kết hợp. Máy trộn là công cụ loại bỏ tiền điện tử khỏi đường dẫn tiền trực tuyến của chúng – một chất lượng trái với suy nghĩ thông thường, có thể khiến chúng trở thành một công cụ rửa tiền tồi.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để truy tố họ, lấy lại những khoản lợi nhuận đó và làm cho họ hiểu rằng họ không thể che giấu”,

Monaco nói về những tên tội phạm sử dụng tiền điện tử.

Mặc dù có khả năng truy xuất nguồn gốc, tiền điện tử có thể chứng minh hiệu quả đối với các tội phạm tài chính thường được các trung gian bên thứ ba ngăn chặn. Một trường hợp sử dụng ngày càng phổ biến là các cuộc tấn công ransomware, chiếm hơn 600 triệu đô la trong các khoản thanh toán bằng Bitcoin vào năm ngoái. Vì các giao dịch Bitcoin là ngang hàng và không thể thay đổi, nạn nhân không có ai giúp họ nếu tiền của họ bị đánh cắp.

Nhóm mới của Bộ Tư pháp, một phần của bộ phận tội phạm, sẽ bao gồm hơn một chục công tố viên hình sự. Anh ấy dự định sẽ bổ sung thêm.

Choi nói:

“Chúng tôi đang cố gắng tập trung hóa để chúng tôi là trung tâm tổng hợp của tất cả các chuyên gia về vấn đề trong bộ phận.”

Nhóm làm việc ban đầu được thành lập vào tháng 10, với mục tiêu cuối cùng là đảm bảo niềm tin của nhà đầu tư khi sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử. Choi không xác định được bất kỳ sàn giao dịch nào được nhắm mục tiêu theo tên.

Các cơ quan chức năng có thể làm được bao nhiêu?

Các sàn giao dịch đã là mục tiêu chính của các cơ quan quản lý tài chính trên khắp thế giới đang tìm cách kiểm soát không gian tiền điện tử. Đây là những điểm tiếp xúc tài chính dễ xác định và dễ quản lý, phổ biến để chuyển đổi tiền điện tử thành tiền tệ fiat.

Ví dụ: Chính phủ Canada gần đây đã thông báo rằng các nền tảng tiền điện tử và các trang web cung cấp dịch vụ cộng đồng bị cấm tạo điều kiện đóng góp cho một phong trào phản đối trong khu vực. Cho đến nay, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã ra lệnh đưa vào danh sách đen 34 địa chỉ tiền điện tử có liên quan đến động thái này.

Tuy nhiên, các số liệu này không tính đến giao dịch Bitcoin ngang hàng, cũng như chuyển đổi tiền mặt trực tiếp. Họ cũng không giải quyết sự phổ biến ngày càng tăng của các stablecoin cố định bằng fiat, cho phép trao đổi trực tiếp, đường dài các dẫn xuất đô la.

Sau này đã trở thành một vấn đề quản lý rắc rối đối với một số chính trị gia Hoa Kỳ lo ngại về rửa tiền và bảo vệ người tiêu dùng.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận