Trang chủ Thị trường Bộ trưởng tài chính Nga ủng hộ các quy định về tiền điện tử thay vì lệnh cấm hoàn toàn

Bộ trưởng tài chính Nga ủng hộ các quy định về tiền điện tử thay vì lệnh cấm hoàn toàn

bởi An Bằng

Vào thứ Tư, ngày 16 tháng 2 năm 2022, Bộ tài chính Nga đã bày tỏ quan điểm mềm mỏng đối với sự phát triển của tiền điện tử. Bộ đã yêu cầu Chính phủ giúp đỡ để điều chỉnh hoạt động đầu tư, kinh doanh và khai thác tiền điện tử ở Nga thay vì đưa ra lệnh cấm hoàn toàn đối với nó như lời khuyên của ngân hàng trung ương Nga.

Bộ trưởng Tài chính Nga, Anton Siluanov, đã yêu cầu Chính phủ không hạn chế việc lưu thông và phát triển tiền điện tử; ông nhấn mạnh nó nên được hợp pháp hóa và đánh thuế.

Theo Siluanov, các nhà chức trách đã nhận ra tầm quan trọng của các loại tiền điện tử kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng. Do đó, ngân hàng trung ương và bộ tài chính đã ở trên trang thảo luận trong một năm rưỡi.

Anton Siluanov tuyên bố các nhận xét của Bộ tài chính là hợp pháp hóa và đánh thuế khoản đầu tư tiền điện tử kỹ thuật số thay vì cấm nó. Ông khuyên các ngân hàng và sàn giao dịch tìm kiếm các nhà đầu tư và nhà môi giới tiềm năng để phát triển các tài sản kỹ thuật số đang phát triển nhanh nổi tiếng. Bộ Tài chính đang chuẩn bị các khuyến nghị về thủ tục, dự thảo các phương pháp chỉ điểm để điều chỉnh tiền điện tử.

Market Cap
Vốn hóa thị trường tiền điện tử đang giảm | Nguồn: Vốn hóa thị trường trên Tradingview.com

Siluanov nói rằng đã có những cuộc tranh luận lâu dài giữa bộ tài chính và ngân hàng trung ương để điều chỉnh tiền điện tử kỹ thuật số và tin rằng Chính phủ có thể hỗ trợ họ giải quyết vấn đề và đi đến một giải pháp. Siluanov báo cáo: “Chúng tôi sẽ đến gặp cấp trên của chúng tôi với những bất đồng này để cố gắng giải quyết những bất đồng,” Siluanov báo cáo.

Một tuần trước, vấn đề trở nên nổi bật khi Bloomberg báo cáo rằng Siluanov đã tiếp cận thủ tướng Mikhail Mushustin để hợp pháp hóa tiền điện tử. Ông cho rằng việc hợp pháp hóa tiền điện tử sẽ xóa bỏ sự không chắc chắn của thị trường tiền điện tử, dẫn đến sự ổn định và phát triển kinh tế. Hơn nữa, theo ông, việc hợp pháp hóa cũng sẽ cho phép Chính phủ thiết lập một khuôn khổ để kiểm tra các nhà đầu tư tiền điện tử.

Ngân hàng Trung ương Nga không đồng ý với Bộ Tài chính Nga

Ngân hàng trung ương Nga đã đề xuất một lệnh cấm hoàn toàn đối với việc khai thác, giao dịch và đầu tư vào tiền điện tử kỹ thuật số trong tháng trước, thúc giục rằng điều đó có thể gây ra sự không chắc chắn về tài chính. Tuy nhiên, Bộ Tài chính hoàn toàn phản đối lập trường của ngân hàng trung ương, và cuối cùng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các cơ quan chức năng tìm ra giải pháp thông qua một cuộc điều tra dân số.

Ngân hàng trung ương của Nga đã yêu cầu Chính phủ áp đặt các quy định về tiền điện tử. Họ có thể nhận được bài học từ kinh nghiệm của các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc, cách họ xử lý các vấn đề tiền điện tử. Trung Quốc đã đặt ra lệnh cấm hoàn toàn đối với việc khai thác, giao dịch và đầu tư vào tiền điện tử trong năm ngoái. “Nếu chúng ta cấm tiền điện tử, thì chúng ta cần phải cấm internet,” Siluanov nói. “Chúng tôi không sử dụng các phương pháp mà Trung Quốc sử dụng.”

Đồng thời, Fitch Ratings nhận xét rằng lệnh cấm đối với tiền điện tử có thể hạn chế rủi ro của hệ thống tài chính của Nga. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng có thể gây ra những bất lợi trong việc đóng băng đổi mới và tăng trưởng công nghệ về lâu dài.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận