Trang chủ Trading Biên bản của cục dự trữ liên bang cho thấy rằng ‘chiếc búa’ có thể rơi xuống nghiêm trọng trên thị trường tiền điện tử

Biên bản của cục dự trữ liên bang cho thấy rằng ‘chiếc búa’ có thể rơi xuống nghiêm trọng trên thị trường tiền điện tử

bởi Thanh Bình
  • Biên bản của Fed là dấu hiệu cho thấy một kế hoạch tăng lãi suất mạnh mẽ.
  • Các quan chức Fed trong cuộc họp cũng bày tỏ quan ngại về tiền điện tử và stablecoin.
  • Các nhà phân tích không chắc chắn về cách thức phát triển này có thể tác động đến thị trường tiền điện tử.

Việc phát hành biên bản cuộc họp tháng Giêng của Fed đã nói rõ rằng Fed có kế hoạch tăng lãi suất mạnh mẽ hơn với lạm phát ở mức kỷ lục. Trong biên bản được công bố, Fed cũng thảo luận về chủ đề tiền điện tử và stablecoin, làm dấy lên lo ngại về sự tăng trưởng của loại tài sản.

Tiền điện tử gây nguy cơ ổn định tài chính

Kể từ tháng 11 năm 2021, Fed đã trở nên diều hâu hơn, đóng cửa nhiều chương trình kích thích nhằm giảm bớt việc in ấn đồng đô la. Tuy nhiên, cho đến nay, cơ quan này vẫn miễn cưỡng tăng tỷ lệ. Lập trường này đã thay đổi sau khi cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng Giêng tiết lộ rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng Ba.

Biên bản cuộc họp của FOMC vào tháng 1 hiện đã được công bố và chúng tiết lộ rằng Fed có kế hoạch tăng lãi suất mạnh mẽ hơn những gì đã nghĩ trước đây. Người ta quyết định rằng nếu lạm phát không giảm như mong đợi, họ sẽ tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn. Báo cáo của Bộ Lao động cho thấy lạm phát ở mức 7,5%, cao hơn 0,2% so với dự đoán.

Theo biên bản, “Nếu lạm phát không giảm như họ mong đợi, thì sẽ là phù hợp để ủy ban loại bỏ các chính sách phù hợp với tốc độ nhanh hơn họ dự đoán hiện tại.”

Fed cũng tiết lộ rằng họ sẽ lấy hàng nghìn tỷ đô la từ thị trường trái phiếu. Nó cho biết, “việc giảm đáng kể kích thước của bảng cân đối kế toán có thể sẽ là phù hợp.” Tổng tài sản của Fed hiện đạt khoảng 9 nghìn tỷ USD, tăng 5 nghìn tỷ USD so với cùng thời điểm năm ngoái. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất không phải là vấn đề duy nhất được Fed thảo luận. Fed cũng đưa ra những lo ngại về tiền điện tử và stablecoin.

Các quan chức Fed đưa ra lo ngại về tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của thị trường non trẻ vì họ cảm thấy rằng không gian này có thể gây ra rủi ro gia tăng đối với sự ổn định tài chính. Biên bản viết, “Một số người tham gia đã thấy những rủi ro mới nổi đối với sự ổn định tài chính liên quan đến sự phát triển nhanh chóng của tài sản tiền điện tử và các nền tảng tài chính phi tập trung.” Stablecoin được phân loại là “một lỗ hổng khác trong thị trường tài trợ.” Điều quan trọng cần lưu ý là những suy nghĩ này có thể ảnh hưởng đến chính sách tương lai đối với thị trường non trẻ.

Phản ứng thị trường và triển vọng

Sau khi biên bản được phát hành, đã có sự thoái lui trên khắp các thị trường tiền điện tử. Bitcoin đã giảm từ mức cao 44.132 đô la xuống mức đóng cửa là 40.538 đô la, giảm 9%. Các tài sản khác như Ethereum, BNB và Solana cũng có mức giảm 7%, 6,7% và 8,8% so với mức cao của chúng.

Hiện tại, các thị trường không di chuyển nhiều so với thời điểm đóng cửa của phiên chợ ngày hôm qua. Bitcoin hiện đang được giao dịch ở mức $40.182 trên các sàn giao dịch lớn, thấp hơn 0,82% so với ngày trước.

Tom Lee, đồng sáng lập Fundstrat Global Advisors, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, đã đưa ra quan điểm của mình về Bitcoin trước những tin đồn về việc tăng lãi suất sắp xảy ra. Ông bày tỏ niềm tin của mình rằng hàng nghìn tỷ đô la sẽ chảy từ trái phiếu sang cổ phiếu và phần lớn vốn đầu cơ đó sẽ chuyển sang thị trường tiền điện tử.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận