Trang chủ Thị trường Hàn Quốc hoàn thành giai đoạn đầu của chương trình kiểm tra CBDC (Báo cáo)

Hàn Quốc hoàn thành giai đoạn đầu của chương trình kiểm tra CBDC (Báo cáo)

bởi Đông Nghi

Ngân hàng trung ương của quốc gia Đông Á – Ngân hàng Hàn Quốc (BoK) – được cho là đã thực hiện giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm hai phần đối với CBDC vào tháng 12. Tổ chức này cũng tiết lộ rằng dự án hiện đang chạy giai đoạn hai.

CBDC trên con đường của nó ở Hàn Quốc

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã hoàn thành thành công giai đoạn đầu tiên của chương trình vào tháng 12 năm ngoái, nhưng hãng truyền thông địa phương – The Korea Herald – đã đưa tin vào hôm nay (24 tháng 1). Trong giai đoạn đó, ngân hàng trung ương đã kiểm tra các chức năng cơ bản nhất của sản phẩm tài chính, chẳng hạn như phát hành, phân phối trong môi trường ảo dựa trên đám mây và sản xuất.

Giai đoạn thứ hai đang diễn ra sẽ xem xét công nghệ cần thiết cho việc làm thực tế của nó. Hệ thống dây và thanh toán ngoại tuyến cũng như giao dịch tài sản kỹ thuật số có được vào tháng 12 hiện sẽ được thử nghiệm.

Ngân hàng dự kiến ​​sẽ hoàn thành dự án vào tháng 6 năm nay. Sau đó, họ dự định sẽ thảo luận về việc ra mắt thực tế và thương mại hóa CBDC với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc. Tổ chức cũng có kế hoạch mở rộng phạm vi thử nghiệm bằng cách hợp tác với các tổ chức tiền tệ.

Nhiều ngân hàng trung ương trên toàn cầu như Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ngân hàng Negara Malaysia, Ngân hàng Trung ương Nigeria, v.v. đã trở thành một phần của cuộc cạnh tranh toàn cầu để phát hành dạng tiền tệ quốc gia kỹ thuật số của riêng họ.

Mặc dù là một trong số đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cảnh báo rằng một sản phẩm tài chính như vậy có thể có tác dụng phụ. Những điều này có thể được tiết lộ đầy đủ khi CBDC chính thức nhìn thấy ánh sáng ban ngày, tổ chức này dự đoán.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cũng nghi ngờ rằng CBDC có thể thay thế hoàn toàn tiền mặt thay vì tiết kiệm trong ngân hàng như hầu hết các nền kinh tế lớn tin tưởng.

“Chúng tôi đang thử nghiệm một loạt các biện pháp có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của tiền kỹ thuật số đối với sự ổn định tài chính,” tổ chức này kết luận trên đường tiến hành vấn đề.

Điểm cộng và điểm trừ của một CBDC

Mặc dù việc phát hành một dạng kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia là mục tiêu chính của một số quốc gia, nhưng lợi ích thực tế của một sản phẩm như vậy vẫn còn là điều không rõ ràng. Nhiều chuyên gia tin rằng những phẩm chất tiềm ẩn của một CBDC cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào hành động.

Cục Dự trữ Liên bang là người đề xuất cách tiếp cận đó. Trước đây, ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ cho biết tốt hơn là nên “đúng hơn là trước” khi tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Vài ngày trước, Fed đã vạch ra rằng sản phẩm tiền tệ có thể có những khía cạnh gây tranh cãi. Nó có thể thúc đẩy các tùy chọn thanh toán giữa các cá nhân, doanh nghiệp và thậm chí các quốc gia. Mặt khác, CBDC sẽ hoạt động chống lại quyền tự do của mọi người và có thể không mang lại lợi ích cho sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận