Trang chủ Trading Các quy tắc quản lý rủi ro đơn giản cho các nhà giao dịch tiền điện tử

Các quy tắc quản lý rủi ro đơn giản cho các nhà giao dịch tiền điện tử

bởi Minh Nam

Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến sai lầm trong giao dịch.

Để giảm thiểu tác động của nó và đưa ra các quyết định máu lạnh trong thị trường đầy biến động, kỷ luật cảm tính, kế hoạch giao dịch và các quy tắc quản lý rủi ro là rất quan trọng. Chưa kể thực tế là tất cả những điều này làm cho việc giao dịch bớt căng thẳng hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Thực hiện theo các quy tắc cơ bản này về cách quản lý các giao dịch của bạn và cách tận dụng tối đa chúng.

Quy tắc số 1: Đặt kế hoạch giao dịch

Kế hoạch giao dịch giống như một bản đồ hướng dẫn các nhà giao dịch và giúp họ tiến lên phía trước. Đó là một tập hợp các quy tắc với các mục tiêu rõ ràng, một kế hoạch hành động và các điều kiện để thực hiện các giao dịch.

Ý tưởng của những quy tắc này là giúp các nhà giao dịch duy trì kỷ luật, tránh các quyết định vội vàng và giảm nguy cơ mắc sai lầm tiềm ẩn.

Đừng quên rằng các tính cách khác nhau có phong cách giao dịch, khung thời gian, khả năng chấp nhận rủi ro khác nhau và do đó kế hoạch giao dịch của họ thay đổi tùy theo chi tiết cụ thể của từng cá nhân. Tuy nhiên, kế hoạch giao dịch phù hợp luôn thực tế, có thể đo lường được và bao gồm các yếu tố sau:

  • Kích thước vị trí
  • Mục tiêu của giao dịch xác định thời điểm thu lợi nhuận và bán
  • Mức độ chấp nhận rủi ro

Quy tắc số 2: Xác định kích thước vị trí

Các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm sẽ mất số tiền lớn nhất khi họ có các vị thế lớn, đang mở và không đặt lệnh cắt lỗ.

Định cỡ vị trí là rất quan trọng để thành công trong giao dịch. Hơn nữa, nó là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất quyết định lợi nhuận của toàn bộ danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn.

Tuy nhiên, có một số phương pháp nhất định, làm thế nào để tính toán kích thước vị thế phù hợp và tham gia thị trường với rủi ro tối thiểu.

Một trong những cách phổ biến để xác định quy mô giao dịch là sử dụng tỷ lệ phần trăm cố định trong toàn bộ danh mục giao dịch của bạn. Con số này có thể lên đến 1% danh mục đầu tư, có nghĩa là nếu bạn có 5.000 đô la trong tài khoản tiền điện tử của mình, giao dịch không được lớn hơn 50 đô la.

Thông thường, khi quy mô danh mục đầu tư của bạn tăng lên, các nhà giao dịch chủ yếu có xu hướng mạo hiểm với tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn trong tài khoản của họ trên mỗi giao dịch.

Một phương pháp khác để đặt quy mô vị thế là sử dụng một lượng tiền tệ fiat cố định cho mỗi giao dịch. Trong trường hợp này, bạn chỉ nên đặt số tiền mà bạn có thể thoải mái để thua nếu thị trường diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

Cuối cùng, nếu bạn muốn mở các vị thế với sự an toàn tối đa, bạn nên tuân theo một quy tắc đơn giản: đặt lệnh lớn nhất khi bắt đầu xu hướng mới và giảm dần số tiền nhập bổ sung trong các giai đoạn sau của cùng xu hướng.

Quy tắc số 3: Đặt mục tiêu chốt lời

Giao dịch là tất cả để kiếm tiền. Bạn mua rẻ hơn và bán cao hơn giá nhập. Làm cho lợi nhuận từ việc tăng giá và bán tài sản vào đúng thời điểm được gọi là chốt lời.

Bí quyết là không bỏ lỡ mức giá cao và bán tài sản trước khi giá trị của chúng giảm một lần nữa; không quá sớm, không quá muộn, nhưng đúng thời điểm để đảm bảo lợi nhuận.

Bất cứ khi nào bạn mua một loại tiền điện tử nhất định, hãy tự hỏi mức độ mà bạn mong đợi giá sẽ tăng cao hơn. Khi nào nó sẽ là đủ cho bạn? Bạn sẽ bán tài sản vào thời điểm nào?

Điều quan trọng là phải đặt mục tiêu cho mỗi giao dịch. Thông thường, các nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo khác nhau để xem giá có thể tăng bao xa. Họ đặt mục tiêu lợi nhuận theo dữ liệu đó và bán tài sản ngay khi giá đạt đến một mức nhất định.

Làm cách nào để đặt mục tiêu thu lợi nhuận

Nói chung, thời điểm tốt nhất để chốt lời là khi xu hướng bắt đầu có dấu hiệu cạn kiệt. Bạn có thể sử dụng các chỉ báo như Đường trung bình động (MA), RSI, khối lượng hoặc hình nến để xác định xu hướng đảo chiều sắp tới.

Tuy nhiên, các mục tiêu sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại nhà giao dịch bạn là. Các nhà giao dịch trong ngày thường sẽ đóng các vị trí của họ trong cùng một ngày. Họ sẽ không giữ chúng mở qua đêm, vì vậy mục tiêu của họ sẽ hoàn toàn khác với mục tiêu của các nhà giao dịch đu dây, những người đầu cơ vào khung thời gian dài hơn.

Mức lợi nhuận cũng phụ thuộc vào chiến lược mà bạn đang sử dụng. Bạn có thể thiết lập các đường Fibonacci từ mức giá thấp gần đây đến mức cao gần đây, điều này cung cấp các mức mở rộng và gợi ý về việc giá có thể đi xa hơn bao xa trước khi đối mặt với mức kháng cự.

Bạn cũng có thể theo dõi các mức hỗ trợ và kháng cự để đặt mục tiêu chốt lời của mình. Nếu bạn đã mua tài sản kỹ thuật số ở mức hỗ trợ, thì bạn có thể bán chúng ở mức kháng cự và đảm bảo một số lợi nhuận dễ dàng. Chiến lược chốt lời này thường được sử dụng trên thị trường chứng khoán hoặc khi giá di chuyển rõ ràng giữa các vùng giá hỗ trợ và kháng cự.

Cuối cùng, bạn có thể tuân theo các đường trung bình động (MA) để thiết lập lối ra khỏi thị trường. MA là một trong những chỉ báo thường được sử dụng để đặt lệnh mua hoặc bán.

MA theo dõi giá của tài sản trong một khoảng thời gian và cung cấp cho bạn ý tưởng về hướng xu hướng. Nó cũng có thể là một tín hiệu về nơi thu lợi nhuận và bán tiền của bạn. Nếu giá nằm dưới đường MA, tăng tương ứng và bật trở lại, điều đó có thể cho thấy thời điểm bán.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận