Trang chủ Công nghệBlockchain Các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ sử dụng blockchain để thanh toán ngoại hối liên ngân hàng

Các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ sử dụng blockchain để thanh toán ngoại hối liên ngân hàng

bởi Yên Bằng

Các ngân hàng là một trong những đối thủ lớn nhất đối với ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử, mặc dù ngành này vẫn tiếp tục phát triển. Như có câu nói, “Nếu bạn không thể đánh bại họ, hãy tham gia cùng họ” và đó chính xác là những gì các ngân hàng đã làm.

Các công nghệ blockchain đã được chứng minh là đặc biệt hữu ích cho ngành ngân hàng và thanh toán, điều này đã thúc đẩy nhu cầu các ngành này phải thích ứng hoặc bị đẩy ra ngoài. Nhìn thấy tính hữu ích của những công nghệ này, các ngân hàng đã bắt đầu chậm rãi nhưng chắc chắn nắm bắt công nghệ blockchain thông qua các tích hợp khác nhau. Các ngân hàng lớn và nhỏ đều sử dụng blockchain để cải thiện hệ thống hiện tại của họ.

HSBC và Wells Fargo tìm cách sử dụng Blockchain

Vào thứ Hai, các ngân hàng lớn HSBC và Wells Fargo đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng blockchain để tạo điều kiện cho việc chuyển tiền FX liên ngân hàng. Họ dự định thực hiện điều này thông qua nền tảng FX Everywhere được HSBC ra mắt cách đây ba năm vào năm 2018. Cả hai ngân hàng sẽ có thể giải quyết các giao dịch FX đa tiền tệ bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

HSBC trước đây đã sử dụng FX Everywhere cho các giao dịch ngoại hối trong nước trong hệ thống ngân hàng của mình nhưng đã bắt đầu mở rộng dịch vụ này để bao gồm các ngân hàng khác. Wells Fargo là ngân hàng đầu tiên đăng nhập vào dịch vụ này khi HSBC triển khai vị trí của mình để thêm các ngân hàng khác vào hệ sinh thái.

Thay vì thanh toán ròng (PvP), FX Everywhere sử dụng tính minh bạch trong thời gian thực và thanh toán được kích hoạt bởi blockchain. Lộ trình tiết kiệm này giúp tiết kiệm chi phí theo cách giảm phí giao dịch, cũng như giảm thiểu rủi ro thanh toán thường liên quan đến các giao dịch ngoại hối.

Cho đến nay, HSBC đã giải quyết khoảng 2,5 nghìn tỷ USD trên ba triệu giao dịch intrabank. Nền tảng này đã được chứng minh là hoạt động và hiện đang được mở rộng để cho phép các ngân hàng khác tận hưởng những lợi ích của nó.

Phát biểu về mối quan hệ hợp tác này, Giám đốc Toàn cầu về Hợp tác & Đề xuất FX tại HSBC, Mark Williamson, cho biết;

“Nền tảng cho phép người tham gia giải quyết hiệu quả các nghĩa vụ xuyên biên giới song phương trên nhiều loại tiền tệ trong nước và nước ngoài, cùng với sự linh hoạt bổ sung của các cửa sổ thanh toán mở rộng để tối ưu hóa cơ hội giảm thiểu rủi ro PvP.”

BTCUSD_2021-12-14_15-19-08
Sự tăng trưởng của Bitcoin đã làm cho blockchain không thể phủ nhận đối với các ngân hàng | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Những người chơi lớn theo xu hướng

Các ngân hàng không phải là những người duy nhất đang thực hiện các động thái để đảm bảo rằng họ đã sẵn sàng cho tương lai. Những gã khổng lồ về thanh toán Visa và Mastercard cũng đã tăng cường tích hợp blockchain cho hệ thống thanh toán của họ.

Cả Visa và Mastercard đều đã hợp tác với các tổ chức tiền điện tử để ra mắt nhiều loại thẻ tiền điện tử khác nhau, ngoài việc tích hợp blockchain gốc đang được thực hiện trên hệ thống của họ. Giám đốc điều hành Visa Alfred Kelly, trước đây đã nói rằng tiền điện tử có thể trở nên rất phổ biến và do đó, Visa muốn được định vị để hưởng lợi từ sự tăng trưởng đó.

“Giả sử trong 5 năm, nó là một mốt và không có gì to tát hay nó sẽ cực kỳ phổ biến? Tôi không đủ thông minh để biết, nhưng những gì tôi đủ thông minh để làm là đảm bảo công ty của chúng ta đang hoạt động tốt như ngày hôm nay “, CEO nói.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận