Trang chủ Hướng dẫn Báo cáo của tổ chức bảo mật Anh – Think Tank cảnh báo NFT có thể hỗ trợ cho các âm mưu rửa tiền

Báo cáo của tổ chức bảo mật Anh – Think Tank cảnh báo NFT có thể hỗ trợ cho các âm mưu rửa tiền

bởi Tiến Mạnh

Royal United Services Institute (RUSI), cơ quan tư vấn quốc phòng và an ninh của Vương quốc Anh, đang tự hỏi liệu tài sản không thể thay thế (NFT) có thể được sử dụng cho mục đích rửa tiền hay không. Báo cáo xác định rằng để giảm thiểu rủi ro rửa tiền, một hệ thống giám sát “biết khách hàng của bạn” “phải được triển khai”.

RUSI: “Công nghệ NFT có thể gióng lên hồi chuông cảnh báo về tội phạm rửa tiền và tài chính”

Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Liên hiệp quốc, còn được gọi là RUSI, được thành lập vào năm 1831 và là cơ quan tư vấn về quốc phòng và an ninh lâu đời nhất trên thế giới. Vào ngày 2 tháng 12, RUSI đã phát hành một báo cáo bao gồm chủ đề về tài sản token không thể thay thế (NFT) và các nhà nghiên cứu của RUSI đang hỏi liệu NFT có thể góp phần vào các âm mưu rửa tiền hay không.

RUSI cảnh báo: “Công nghệ này có thể gióng lên hồi chuông cảnh báo từ quan điểm rửa tiền và tội phạm tài chính.” Đối với người mới bắt đầu, NFT thường được mua bằng tiền điện tử trên các thị trường trực tuyến. Tiền điện tử thường được khai thác cho các mục đích xấu, chẳng hạn như che giấu nguồn thu của tội phạm và mặc dù các giao dịch có thể theo dõi được, nhưng các đối tượng tội phạm tinh vi hơn sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để phá vỡ các cuộc điều tra của cơ quan pháp luật.

Báo cáo của RUSI có tiêu đề “NFT: Biên giới mới cho rửa tiền?” Các trạng thái khác:

Cần thực hiện một hệ thống các chính sách “biết khách hàng của bạn” và giám sát liên tục, tương tự như các chính sách được sử dụng trong thị trường nghệ thuật truyền thống và các sàn giao dịch tiền điện tử tuân thủ, cần được triển khai.

Rửa tiền được coi là hành vi phổ biến trong thị trường nghệ thuật truyền thống – Các nhà nghiên cứu của RUSI cho biết ‘trộm nghệ thuật cũng có thể xảy ra trong lĩnh vực NFT’

Rửa tiền trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thống đã là một cuộc tranh luận liên tục trong nhiều thập kỷ. Phóng viên điều tra Graham Bowley của New York Times hôm 19/6 giải thích rằng các chính trị gia Mỹ muốn điều tra thị trường nghệ thuật bí mật. Bowley viết: “Bí mật từ lâu đã là một phần bí ẩn của thị trường nghệ thuật, nhưng giờ đây, các nhà lập pháp nói rằng họ sợ nó thúc đẩy sự lạm dụng và cần phải được giải quyết.

Các nhà nghiên cứu của RUSI chỉ ra rằng các tác nhân tội phạm cũng có thể thâm nhập vào thị trường NFT và tận dụng “rủi ro mới”. Báo cáo của RUSI cho biết thêm: “Trộm cắp tác phẩm nghệ thuật cũng có thể xảy ra trong khu vực NFT.” Những kẻ tội phạm có thể hack tài khoản người dùng trên thị trường NFT và chuyển NFT sang tài khoản của chính họ. Sau khi chuyển các NFT, tin tặc có thể nhanh chóng bán (các) token bị đánh cắp và tìm cách rửa tiền thu được.

Trong khi các nhà nghiên cứu của RUSI tin rằng rửa tiền trong thế giới nghệ thuật và đồ sưu tầm của NFT có thể được ngăn chặn, báo cáo cũng chỉ ra rằng “việc làm giả và trộm cắp NFT cũng có thể được giảm thiểu”. RUSI gợi ý rằng các thị trường NFT sử dụng các giải pháp xác thực hai yếu tố (2FA) và duy trì “an ninh mạng tốt”. Ngoài ra, RUSI đề xuất phát triển sổ đăng ký NFT bị đánh cắp “bắt chước sổ đăng ký mất tác phẩm nghệ thuật”.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận