Trang chủ Công nghệBlockchain Trường hợp ACX của sàn giao dịch Aussie: Blockchain Global sụp đổ do các chủ nợ sở hữu 21 triệu đô la

Trường hợp ACX của sàn giao dịch Aussie: Blockchain Global sụp đổ do các chủ nợ sở hữu 21 triệu đô la

bởi Diễm Thư

Sàn giao dịch tiền điện tử của Úc ACX đã bị chỉ trích “nhiều lần” vào năm ngoái từ các nhà giao dịch và người dùng có liên quan, những người đã báo cáo rằng họ không thể rút tiền.

Giờ đây, nhà phát triển của nền tảng giao dịch ACX thất bại, Blockchain Global (BGL), đã tham gia quản lý tự nguyện, nợ các chủ nợ 21 triệu đô la Úc.

BGL đã tuyên bố là nhà phát triển, nhà điều hành và chủ sở hữu của ACX. Các quản trị viên được bổ nhiệm vào ngày 19 tháng 10, chưa đầy một tháng sau khi BGL bị Thẩm phán Tòa án Tối cao Victoria Peter Riordan ra lệnh tiết lộ tài sản của mình.

Thiếu hụt 12,3 triệu đô la trong tài sản BGL

Sam Lee, Giám đốc điều hành của BGL, tuyên bố đã từ chức giám đốc vào tháng 3 năm 2019 nhưng ông vẫn giữ quyền sở hữu thương hiệu. Một báo cáo sơ bộ của các quản trị viên vào ngày 24 tháng 10 cho thấy sự thiếu hụt tài sản 12,3 triệu đô la.

“Các giám đốc hiện tại là một quyết định kinh doanh vì lợi ích tốt nhất của các chủ nợ và cổ đông khi thành lập công ty. Tôi đã bỏ qua mọi việc ra quyết định sau khi được bổ nhiệm vì tôi không có đủ tầm nhìn để đưa ra quyết định sáng suốt.”

Theo báo cáo sơ bộ của các quản trị viên, BGL có 8.264.764 đô la Úc tài sản bao gồm 5.729.175 đô la Úc tiền điện tử trải rộng trên bitcoin, ethereum, MobileGo và XEM, cộng với 1,3 triệu đô la Úc cổ phiếu cùng với 1 triệu đô la Úc tiền mặt khác được giữ trong tài khoản của Ngân hàng Melbourne.

Tuy nhiên, giá trị tài sản của BGL và các khoản nợ chưa thu được đã vượt quá xa so với các chủ nợ của nó. Kể từ khi ACX ngừng giao dịch và đóng băng tài khoản của người dùng vào tháng 3 năm ngoái, ước tính khoảng 200 nhà đầu tư – những người được cho là đã mất tới 10 triệu đô la Úc – đã bị giam giữ trong bóng tối.

ACX bị cấm suốt đời, Giấy phép tiền tệ kỹ thuật số bị thu hồi

ACX đã bị cấm suốt đời bởi cơ quan công nghiệp đỉnh cao trong khi cơ quan quản lý tình báo tài chính AUSTRAC thu hồi giấy phép tiền kỹ thuật số của nó. Nhiều nhà đầu tư trong số đó đã từ bỏ hy vọng sẽ lấy lại được tiền.

Một trong số họ, Khaled Said, chuyên gia nghiên cứu của Đại học Queensland, đã đầu tư “vài nghìn đô la” vào các loại tiền tệ phổ biến như Ripple và Ethereum bằng ACX trong đợt bùng nổ bitcoin đầu tiên vào năm 2017. Anh ấy đã mất hứng thú trong thời kỳ suy thoái nhưng đã quay trở lại nền tảng khi giá cả bắt đầu phục hồi vào năm 2019, chỉ để thấy rằng anh ấy là một trong số rất nhiều người có thể bỏ tiền vào ACX nhưng không thể lấy ra.

“Theo như chúng tôi có thể biết thì có 10 hoặc 20 nhà đầu tư thua lỗ nhiều, người mất hơn nửa triệu, còn lại là những người như tôi, mỗi người mất vài nghìn”.

‘Không ai muốn xử lý vụ án’

Các nhà đầu tư cho biết sự sụp đổ của nền tảng này đã được báo cáo cho Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia, Cảnh sát Liên bang, cảnh sát các bang khác nhau, Đơn vị Tội phạm Mạng của Cục Tín hiệu Australia và một số thành viên quốc hội.

Cá nhân Said đã báo cáo về việc thua lỗ của mình cho ASIC vào tháng 8 năm 2020. Anh ấy đã được gửi một vài liên kết đến các tờ thông tin và không nghe tin tức gì kể từ đó. “Không ai sẵn sàng tiếp nhận trường hợp của chúng tôi, điều này thực sự đáng lo ngại,” nói.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận