Trang chủ Trading Thượng viện Kazakhstan thông qua luật áp dụng các nền tảng tiền điện tử để giám sát tài chính

Thượng viện Kazakhstan thông qua luật áp dụng các nền tảng tiền điện tử để giám sát tài chính

bởi Tiến Mạnh

Thượng viện ở Kazakhstan đã thông qua các sửa đổi nhằm ngăn chặn việc hợp pháp hóa các quỹ bất hợp pháp sẽ ảnh hưởng đến các công ty xử lý tài sản kỹ thuật số, trong số những người khác. Luật mới buộc các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử phải tuân thủ chế độ giám sát tài chính của quốc gia.

Thượng nghị sĩ ủng hộ luật liên quan đến dịch vụ tiền điện tử ở Kazakhstan

Các thành viên của thượng viện trong Quốc hội Kazakhstan, Thượng viện, gần đây đã thông qua luật mới được điều chỉnh để cải thiện việc ngăn chặn rửa tiền thu được từ tội phạm và tài trợ cho khủng bố. Các điều khoản quan trọng được thông qua cùng với luật mới liên quan đến việc thành lập viện pháp lý về ‘các quan chức nhà nước’ và kiểm toán tài chính của họ.

Các sửa đổi đã được thiết kế để cải thiện khuôn khổ chống rửa tiền của quốc gia nói chung và một số trong số đó liên quan đến các nền tảng tiền điện tử. Một báo cáo của Sputnik Kazakhstan tiết lộ rằng các tác giả đã đề xuất “điều chỉnh hoạt động của các nhà cung cấp tài sản ảo”.

Trong phiên họp toàn thể, Thượng nghị sĩ Olga Perepechina lưu ý rằng các pháp nhân phát hành tài sản kỹ thuật số, tổ chức giao dịch của họ cũng như những người cung cấp dịch vụ trao đổi tiền điện tử thành tiền mặt, vật có giá trị và tài sản khác hiện nằm ngoài phạm vi của hệ thống giám sát tài chính.

Theo Perepechina, điều này dẫn đến sự lây lan của tội phạm liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố và cũng dẫn đến sự mở rộng của nền kinh tế bóng tối. Thứ trưởng cảnh báo, những kẻ xấu, bao gồm cả khủng bố, được khuyến khích sử dụng tài sản kỹ thuật số và phương tiện điện tử trong các khu định cư của họ.

Olga Perepechina nhắc nhở rằng Kazakhstan đã thông qua luật điều chỉnh công nghệ kỹ thuật số vào tháng 6 năm nay. Nó cho phép phát hành và lưu hành tài sản kỹ thuật số trong nước và tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Astana (AIFC). Các nhà làm luật hiện nay muốn bắt các thực thể thực hiện các hoạt động đó phải giám sát tài chính.

Các điều khoản mới sẽ buộc các công ty tiền điện tử phải thông báo cho các cơ quan chính phủ tương ứng khi bắt đầu hoặc chấm dứt hoạt động của họ. Kế hoạch là ủy quyền cho Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Hàng không Vũ trụ và Công nghiệp Quốc phòng đóng vai trò là cơ quan quản lý chính.

Một đề xuất khác là mở rộng quyền hạn của Cơ quan Giám sát Tài chính, bằng cách cung cấp cho Cơ quan này quyền truy cập không hạn chế vào sổ đăng ký pháp nhân của quốc gia, chẳng hạn. Perepechina tin rằng điều này là cần thiết để đảm bảo tính minh bạch của thông tin chính thức về quyền sở hữu hợp pháp của các tổ chức kinh doanh.

Sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, luật “Về sửa đổi và bổ sung một số đạo luật lập pháp nhất định của Cộng hòa Kazakhstan về Chống hợp pháp hóa (rửa) thu nhập và tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố” đã được gửi tới tổng thống Kazakhstan, Kassym- Jomart Tokayev, người phải ký nó.

Lo ngại về tình trạng thâm hụt năng lượng mà Kazakhstan đang phải đối mặt, Tokayev gần đây đã kêu gọi quy định “khẩn cấp” về một hoạt động tiền điện tử khác, đó là khai thác bitcoin. Với giá điện thấp, quốc gia Trung Á này đã trở thành một điểm nóng đào tiền xu, trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành đàn áp. Các công ty khai thác tiền điện tử phần lớn bị đổ lỗi cho việc tiêu thụ điện tăng 7% trong năm nay.

Liên quan đến việc đầu tư tiền điện tử, các nhà chức trách gần đây đã áp đặt giới hạn đối với số lượng tiền điện tử mà các nhà đầu tư không chuyên nghiệp được phép mua trên các sàn giao dịch trong nước được đăng ký tại trung tâm tài chính ở Nur-Sultan. Các cơ quan quản lý giải thích các hạn chế với lý do cần phải bảo vệ các cá nhân tư nhân khỏi rủi ro liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận