Trang chủ Thị trường Thị trường tài chính châu Á – Thái Bình Dương gặp khó khăn trong bối cảnh biến thể Covid-19 mới

Thị trường tài chính châu Á – Thái Bình Dương gặp khó khăn trong bối cảnh biến thể Covid-19 mới

bởi Minh Nam

Tình hình hoạt động chung của các thị trường Châu Á – Thái Bình Dương thấp hơn do khu vực này đang chịu tác động của biến thể Covid mới B.1.1.529.

Hồng Kông và Singapore đã dẫn đầu sự sụt giảm cổ phiếu của các thị trường Châu Á – Thái Bình Dương khi đối mặt với nỗi lo ngày càng tăng về một biến thể Covid mới có tên B.1.1.529. Chỉ số Hang Sang của Hồng Kông giảm 2,67% vào thứ Sáu, đóng cửa ở mức 24.080,52. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2,53% đóng cửa ở mức 28.751,62, trong khi chỉ số Topix giảm 2,01% xuống 1.984,98. Kospi tại Hàn Quốc kết thúc phiên giảm 1,47% ở 2.936,44, trong khi S & P / ASX 200 của Úc giảm 1,73% xuống 7.279,30. Tuy nhiên, theo ước tính chính thức được công bố vào thứ Sáu, doanh số bán lẻ của Úc trong tháng 10 đã tăng 4,9% so với tháng trước, được điều chỉnh theo mùa. Đây là con số thực tế cao hơn nhiều so với dự đoán tăng 2,5% từ cuộc thăm dò của Reuters.

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đại lục giảm 0,56% xuống còn 3.564,09, trong khi thành phần Shenzhen đóng cửa ở mức 14.777,17 – thấp hơn 0,342%. Ngoài ra, cổ phiếu của Softbank Group giảm đáng kể 5,19%. Điều này dường như đã xảy ra sau khi một báo cáo của Bloomberg nói rằng các cơ quan quản lý Trung Quốc đã yêu cầu Didi (NYSE: DIDI) hủy niêm yết khỏi Mỹ. Softbank nắm giữ một lượng cổ phần đáng kể trong Didi.

Đồng yên Nhật mạnh lên vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư dường như đã trú ẩn trong trạng thái trú ẩn an toàn của nó. Đồng tiền giao dịch lần cuối ở mức 114,07 một đô la, so với mức trên 115 một đô la đã chứng kiến ​​trước đó. Ngoài ra, chỉ số đô la Mỹ được giao dịch ở mức 96,608, trong khi đồng rand Nam Phi suy yếu hơn 2% so với đô la Mỹ. Giá giao dịch cuối cùng của nó là 16,3177 một đô la.

Bên ngoài khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, các cơ quan trên toàn thế giới thực hiện các biện pháp giám sát và phòng ngừa đối với biến thể Covid mới

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ Sáu để thảo luận về tác động của B.1.1.529, có “một số lượng lớn các đột biến”. Theo WHO, nhiều đột biến là một vấn đề nghiêm trọng vì mỗi đột biến có thể hoạt động khác nhau với mỗi đột biến. Cơ quan y tế toàn cầu cho biết thêm rằng họ hiện đang theo dõi tình hình.

Nói chung, biến thể mới có các đột biến ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kháng kháng thể. Điều này có nghĩa là khi nó đột biến, có khả năng vắc-xin dần trở nên kém hiệu quả hơn đối với Covid.

Theo Joe Phaahla, Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi, B.1.1.529 đã được phát hiện ở một số vùng của đất nước. Các chi tiết cụ thể bao gồm Lesotho, Botswana, Namibia, Eswatini, Zimbabwe và Nam Phi. Ngoài ra, nhà khoa học Nam Phi Tulio de Oliveira tuyên bố rằng biến thể mới có hơn 30 đột biến protein đột biến. Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Y tế Nam Phi hôm thứ Năm, nhà khoa học giải thích rằng protein đột biến là một thành phần của vi rút liên kết với tế bào.

Trước diễn biến mới này, chính phủ Vương quốc Anh đã ngay lập tức cấm tất cả các chuyến bay từ Nam Phi, Lesotho, Botswana, Namibia, Eswatini và Zimbabwe. Lệnh tạm hoãn này sẽ bắt đầu từ trưa thứ Sáu đến ít nhất 4 giờ sáng theo giờ địa phương vào Chủ nhật.

Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Sajid Javid đã mô tả tình huống B.1.1.529 là “có thể liên quan đến”. Mặc dù không có trường hợp nào được báo cáo ở Anh, chính phủ hiện đang điều tra biến thể này.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận