Trang chủ Thị trường Một số trang web tiền điện tử của Trung Quốc ‘vẫn hoạt động’, truyền thông nhà nước nói

Một số trang web tiền điện tử của Trung Quốc ‘vẫn hoạt động’, truyền thông nhà nước nói

bởi Bình An

Một số trang web của Trung Quốc “vẫn đang bán” tiền điện tử, huy động vốn bằng các token như bitcoin (BTC) và ethereum (ETH), và lưu hành các câu chuyện tin tức liên quan đến tiền điện tử từ bên trong Đại lục, trích dẫn bằng chứng từ các cơ quan liên kết với chính phủ.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, các tuyên bố gần đây từ Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc (PBoC) và các cơ quan chính phủ đã “làm rõ rằng các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo được phân loại là các hoạt động tài chính bất hợp pháp” và các bên “sản xuất hoặc lưu hành tiếp thị và việc công khai cho các sàn giao dịch tiền ảo ở nước ngoài phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật ”.

Tân Hoa xã tuyên bố họ đã khai quật được bằng chứng cho thấy một số trang web Đại lục vẫn đang quảng cáo tiền điện tử, thường là “dưới vỏ bọc của các hoạt động liên quan đến blockchain và metaverse.

Tuy nhiên, những người khác đang cung cấp các hướng dẫn về tiền điện tử một cách rõ ràng hơn, tổ chức các “sự kiện” trực tiếp hoặc trực tuyến để “thu hút lưu lượng truy cập đến các nhà cung cấp tiền điện tử khác nhau ở nước ngoài”.

Hãng tin đã đưa ra ví dụ về các trang web tổng hợp tin tức từ các dự án tiền điện tử gần đây trên khắp thế giới, cũng như “hướng dẫn giao dịch” để dạy “cư dân mạng cách đầu cơ tiền điện tử” bằng phương pháp “thực hành”.

Một người khác cung cấp chức năng “đăng ký trực tuyến” cho các nhà giao dịch truy cập các nền tảng ở nước ngoài và kiểm tra “các hoạt động trao đổi của các dự án tiền ảo”.

Tuy nhiên, những người khác lại chứa các liên kết đến “bài thuyết trình trực tuyến” từ “người đứng đầu dự án” về tiền điện tử và cung cấp một “nơi tập hợp” trực tuyến cho những “cú đánh lớn” trong không gian tiền điện tử – cũng như các bài báo quảng cáo “cường điệu về tiền điện tử”.

Hãng tin này dẫn lời một chuyên gia từ “viện nghiên cứu cải cách và phát triển” có trụ sở tại Phố Đông, Thượng Hải cho biết:

“Kể từ khi các cuộc đàn áp mạnh mẽ đối với các giao dịch tiền ảo kể từ năm 2017, các nền tảng phát hành và giao dịch tiền ảo nội địa của Trung Quốc đã được dọn dẹp và bị cấm. Nhưng nhiều trang web liên quan đến tiền ảo và [các nhóm truyền thông xã hội] vẫn đang hoạt động ”.

Hãng tin cho biết họ đã thấy bằng chứng về các trang web yêu cầu khách truy cập trả hàng trăm USD làm phí đăng ký hoặc dường như yêu cầu khách truy cập đóng góp tiền điện tử cho chi phí duy trì.

Deng Jianpeng, một giáo sư tại Trường Luật thuộc Đại học Kinh tế và Tài chính Trung ương có trụ sở tại Bắc Kinh, giải thích:

“Nếu một trang web internet [trong nước] khuyến nghị [đầu tư vào] tiền ảo, nó có thể được xác định là vi phạm pháp luật.”

PBoC và nhiều cơ quan quản lý gần đây đã ban hành một tuyên bố chung, có chữ ký của một số bộ, cảnh báo rằng những cá nhân bị phát hiện có liên quan đến các hoạt động liên quan đến “tiếp thị, quảng bá, thanh toán và giải quyết và hỗ trợ kỹ thuật” cho các nền tảng thương mại và nhà cung cấp ở nước ngoài sẽ “Được điều tra theo quy định của pháp luật.”

Bài báo của Tân Hoa xã kết luận rằng cuộc đàn áp nên mở rộng đến các nền tảng ứng dụng trò chuyện và mạng xã hội “có liên quan” bao gồm “tài khoản WeChat, trang Weibo và các trang trên các nền tảng khác”.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận