Trang chủ CoinBitcoin Liệu mùa lễ hội sẽ mang lại những món quà hay một cục than cho các nhà đầu tư Bitcoin?

Liệu mùa lễ hội sẽ mang lại những món quà hay một cục than cho các nhà đầu tư Bitcoin?

bởi Yên Bằng

Chỉ còn bảy tuần nữa trong năm và có vẻ như không có sự thống nhất về việc ai sẽ giành chiến thắng: HODLers (những người tích lũy kiên định) hay những người kiếm lợi nhuận.

Chúng ta đang đến gần Giáng sinh và nhiều người mong đợi nghệ thuật trang trí cửa sổ sẽ phát huy tác dụng.

Không, không phải trên đường phố của các thị trấn của chúng tôi, nơi các cửa hàng chuẩn bị quá sớm cho đợt bán hàng vào dịp lễ. Thay vào đó, chúng ta đang nói về độ dài mà các nhà quản lý danh mục đầu tư được cho là sẽ làm cho nó giống như họ đã đặt cược đúng vào năm 2021.

Đó có phải là điều có thể xảy ra đối với thị trường tiền điện tử trong vài tuần tới? Nếu hành vi của quỹ tương hỗ trong quá khứ là bất kỳ hướng dẫn nào, thì việc mặc quần áo ra ngoài có thể không phải là yếu tố thúc đẩy, nhưng vẫn có những điều mà các nhà quản lý danh mục đầu tư làm – hoặc không làm – giúp tăng giá tài sản trong danh mục đầu tư của họ trước Giao thừa.

Đối với những người không quen thuộc với lý thuyết này, thay quần áo là ý tưởng mà các nhà quản lý danh mục đầu tư bán các vị thế thua lỗ của họ và mua thêm những người chiến thắng của họ trước báo cáo cuối năm để họ có vẻ như đã thực hiện tất cả các bước đi đúng đắn. Trong số những hậu quả khác, điều đó có thể trừng phạt những chứng khoán vốn đã thua lỗ và những người chiến thắng bơm cao hơn nữa.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy có thể đúng như vậy, nhưng họ thường sử dụng dữ liệu cuối quý để đưa ra kết luận của mình.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Nghiên cứu Tài chính đã sử dụng dữ liệu giao dịch cổ phiếu quỹ tương hỗ thực tế từ năm 1999 đến năm 2010. Mặc dù không tìm thấy bằng chứng về việc “thay cửa sổ” điển hình, các nhà nghiên cứu Gang Hu, R. David McLean, Jeffrey Pontiff và Qinghai Wang tìm thấy một cái gì đó nhiều sắc thái hơn.

“Chúng tôi nhận thấy rằng cả việc mua thể chế cao bất thường và bán thể chế thấp bất thường đều có liên quan đến lạm phát giá cả,” họ viết. “Chúng tôi cho thấy thêm rằng tỷ lệ giao dịch mua tăng mạnh vào những ngày cuối quý và đặc biệt là cuối năm. Các phân tích sâu hơn cho thấy hoạt động mua tổ chức giảm vào cuối năm, trong khi hoạt động bán tổ chức thậm chí còn giảm mạnh hơn vào cuối năm, do đó tạo ra tỷ lệ mua cao.”

Về cơ bản, các quỹ đang tăng mua các vị thế cổ phiếu lớn hơn của họ cho đến gần cuối năm, nhưng họ đã ngừng bán với tỷ lệ thậm chí còn cao hơn. Chính điều đó đã góp phần làm tăng giá của những tài sản đó.

Theo các nhà nghiên cứu, có thể có một lý do nào đó xảy ra.

“Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng về việc giao dịch có mục tiêu với doanh số bán hàng cuối năm; mức giảm bán không lớn hơn đối với các cổ phiếu mà các tổ chức nắm giữ vị trí lớn. Tuy nhiên, không giống như việc mua cổ phiếu, việc trì hoãn việc bán cổ phiếu trong hầu hết các trường hợp là vô giá. Do đó, các nhà quản lý không nên bán bất kỳ cổ phiếu nào vào cuối năm là hợp lý nếu họ lo ngại về giá trị tài sản ròng cuối năm.”

Lợi nhuận?

Tuy nhiên, một đợt bán tháo theo định hướng tổ chức có thể nằm trong các thẻ cho tiền điện tử, nếu một nhà phân tích đúng.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại sàn giao dịch tiền tệ Oanda, hy vọng các nhà quản lý quỹ sẽ bán những người chiến thắng của họ để đạt được lợi nhuận trong năm. Theo quan điểm của ông, cuộc biểu tình gần đây, được thúc đẩy bởi dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến ​​của Hoa Kỳ, khiến các nhà quản lý bán tháo bitcoin của họ trở nên hấp dẫn hơn.

“Khi những lo lắng về lạm phát gia tăng, điều đó thực sự sẽ trở thành tiêu cực đối với bitcoin, bởi vì những gì sắp xảy ra là bạn sẽ đến gần cuối năm và tất cả Phố Wall đều muốn chứng tỏ rằng họ đang có lợi nhuận khi giao dịch tiền điện tử,” Moya nói trên chương trình First Mover hôm thứ Tư trên CoinDesk TV. “Với bitcoin tăng hơn 120%, [ether] hơn 550%, tôi nghĩ rằng bạn có thể sẽ thấy một số thu lợi nhuận kha khá. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó sẽ là một rủi ro lớn mà bạn sẽ gặp phải trong ngắn hạn.”

Đối lập với câu chuyện chung rằng bitcoin sẽ tăng giá vì lo ngại lạm phát, Moya dự đoán chính lập luận đó sẽ chống lại tiền điện tử, ít nhất là cho đến ngày 31 tháng 12.

Nếu lạm phát tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại hoặc nhanh hơn, “bạn sẽ thấy, tôi nghĩ, một số người bán hàng hoảng loạn,” Moya dự đoán. “Thông thường, khi chúng ta có một sự đảo ngược rủi ro lớn ở Phố Wall, bởi vì bitcoin là một trong những giao dịch sinh lời cao nhất hiện có, bạn có thể sẽ thấy một số điểm yếu. Vì vậy, tại một số thời điểm, trong vòng vài tháng tới, bạn sẽ có một khoản thu hồi kha khá, có thể là 10% hoặc có thể là 20%. Nhưng sau đó tôi nghĩ cuối cùng, xu hướng tăng giá dài hạn sẽ tự khẳng định lại chính nó.”

Dữ liệu cho chúng ta biết điều gì

Một điều cần xem xét là quy mô giao dịch trung bình trên một số sàn giao dịch. Mặc dù đây là một thước đo không hoàn hảo, nhưng người ta có thể đưa ra một vài giả định. Nếu quy mô giao dịch trung bình đang tăng khi giá giảm, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy những người nắm giữ lớn như các tổ chức đang dỡ bỏ. Nếu các mức trung bình đang tăng trong thời kỳ đi lên, điều đó có thể báo hiệu lượng mua lớn hơn.

Mặc dù bitcoin đã giảm một chút dưới 6% kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tuần trước, nhưng nó vẫn tăng khoảng 13% trong 30 ngày qua.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Kaiko, quy mô giao dịch trung bình thường tăng lên. Công ty đã xem xét quy mô giao dịch hàng ngày trung bình trên tám sàn giao dịch kể từ năm 2017 – Coinbase, Bitstamp, Kraken, Bitfinex, Gemini, Bitrex, ItBit và LMAX Digital (chỉ có từ đầu năm đến nay) – đặc biệt phổ biến với các tổ chức thương nhân. Như các biểu đồ cho thấy, quy mô giao dịch trung bình đã giảm so với mức đỉnh vào mùa xuân năm 2021.

Tuy nhiên, khi sử dụng mức trung bình có trọng số, có vẻ như quy mô giao dịch trung bình đã tăng trở lại trong vài tháng qua. Chúng không ở gần mức đỉnh 3.000 đô la hoặc lâu hơn vào đầu năm nay nhưng đã tăng từ mức thấp gần đây gần 2.000 đô la và hiện ở khoảng 2.376 đô la trong 30 ngày qua.

Kết quả: nếu quy mô thương mại trung bình tiếp tục tăng theo giá, điều đó có thể cho thấy các tổ chức có thể sẽ bổ sung vào vị thế của họ vào cuối năm nay.

Bán altcoin cho bitcoin?

“Mọi người đang thu lợi nhuận từ các token [alt] của họ [và] chuyển nó thành bitcoin vì bitcoin đã được loại bỏ rủi ro,” Rosenblum nói với “First Mover” vào thứ Năm tuần trước. “Nó không phải là một stablecoin, nhưng hiếm khi tôi nghe thấy bất kỳ ai nghĩ rằng nó có thể xuống dưới 50.000 đô la một lần nữa… Nếu bạn đã kiếm được một số tiền đáng kể trong các khía cạnh khác của tiền điện tử, thay vì quay trở lại với stablecoin hoặc tiền mặt, bạn để tiền của mình bằng bitcoin. Vì vậy, tôi nghĩ rằng trong tháng vừa qua, bạn đã thấy rất nhiều không khí đi vào bitcoin, bởi vì sức mạnh cực độ của các token.”

Chỉ còn bảy tuần nữa trong năm và có vẻ như không có sự nhất trí nào về việc sẽ giành chiến thắng: những người HODL (những người tích lũy kiên định) hay những người kiếm lợi nhuận. Ít nhất là đáng giá khi theo dõi các quy mô giao dịch trung bình bằng bitcoin và cách các đồng tiền hoạt động trong những tuần tới để tìm manh mối.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận