Trang chủ Hướng dẫn Khu vực tư nhân tư vấn của chính phủ Zimbabwe về việc áp dụng tiền điện tử làm bên mời thầu hợp pháp

Khu vực tư nhân tư vấn của chính phủ Zimbabwe về việc áp dụng tiền điện tử làm bên mời thầu hợp pháp

bởi Bình An

Chính phủ Zimbabwe được cho là đang xem xét việc áp dụng Bitcoin như một dịch vụ thanh toán hợp pháp, theo các phương tiện truyền thông Business Insider.

Chính phủ đang đàm phán với các doanh nghiệp để thu hút quan điểm của họ khi họ cố gắng phát triển các chính sách xung quanh tiền điện tử.

Trong khi phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về An ninh máy tính của Zimbabwe vào thứ Bảy, ngày 6 tháng 11, Chuẩn tướng về hưu Charles Wekwete, thư ký thường trực và người đứng đầu Đơn vị công nghệ chính phủ điện tử trong Văn phòng Tổng thống, tiết lộ rằng chính phủ đang xem xét cách thức tiền điện tử có thể được sử dụng như các dịch vụ thanh toán hợp pháp trong nước.

Wekwete tuyên bố rằng chính phủ đã bắt đầu thu thập quan điểm từ khu vực tư nhân và kết quả là các cuộc tham vấn về Bitcoin và tiền điện tử đang được tiến hành.

“Vì vậy, chính phủ đã đưa ra các cơ chế để cố gắng thu thập quan điểm từ các thành phần khác nhau trong xã hội để cuối cùng đưa ra các chính sách. Dù sớm hay muộn, (chính phủ) sẽ đưa ra tuyên bố, nhưng chúng tôi chưa đạt được điều đó. Quá trình tham vấn đang được tiến hành, “

Tuy nhiên, Wekwete nói rằng một số lo ngại xung quanh các chuyển động xuyên biên giới của các quỹ, bao gồm dòng tiền bất hợp pháp và rửa tiền, là một trong những vấn đề khiến các nhà quản lý Zimbabwe và những người khác trên toàn cầu phải suy nghĩ cẩn thận về việc áp dụng tiền điện tử.

Ông nói rằng một số chính phủ trên toàn cầu vẫn chưa rõ ràng về chính sách Bitcoin và tiền điện tử của họ.

Do đó, Wekwete đã đề cập rằng Chính phủ vẫn đang nỗ lực để hiểu và cố gắng phát triển một cách đầy đủ các chính sách về cách đối phó với tài sản ảo. “Trong trường hợp của chúng tôi – Zimbabwe, ban đầu chúng tôi cố gắng hiểu hàm ý của chúng bởi vì chúng là sự khởi đầu cơ bản so với các công cụ tài chính đã biết trước đây,” ông khẳng định.

Mở cửa cho các sản phẩm tiền điện tử

Diễn biến cuối cùng chỉ ra rằng Zimbabwe đã giảm nhẹ lập trường của mình đối với tiền điện tử và hiện có vẻ sẵn sàng đi theo những người như El Salvador, nơi đã chấp nhận Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp.

Theo báo cáo của Blockchain.News vào tháng 3 năm 2020, chính phủ Zimbabwe đã công bố kế hoạch phát triển một khuôn khổ và quy định quản lý việc giao dịch chính thức tiền điện tử trong nước.

Tuy nhiên, vào năm 2016, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe đã chỉ đạo tất cả các tổ chức tài chính trong nước ngừng xử lý các giao dịch liên quan đến tài sản tiền điện tử, cho thấy cơ quan quản lý tiền tệ coi bitcoin và các đồng tiền điện tử khác là hình thức hoạt động tội phạm và rửa tiền.

Nhưng vào tháng 3 năm ngoái, chính phủ đã quay đầu và công bố kế hoạch quản lý việc giao dịch chính thức tài sản kỹ thuật số. Một thông báo như vậy được đưa ra sau khi bộ trưởng tài chính của Zimbabwe, Mthuli Ncube, tiết lộ một cách (giải pháp tiền điện tử) để giảm chi phí chuyển tiền Diaspora và tiết lộ sự sẵn sàng của đất nước trong việc chấp nhận hoàn toàn tiền điện tử.

Tháng trước, bộ trưởng tài chính thừa nhận rằng tiền điện tử là không thể ngăn cản, lưu ý rằng 30% thanh niên của đất nước đã đầu tư vào tài sản kỹ thuật số và do đó kêu gọi chính phủ điều chỉnh hợp lý loại tài sản này và tạo ra một môi trường an toàn cho tất cả mọi người quan tâm đến đầu tư.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận