Trang chủ Công nghệDeFi Hơn 10 tỷ đô la đã bị mất khi khai thác DeFi vào năm 2021

Hơn 10 tỷ đô la đã bị mất khi khai thác DeFi vào năm 2021

bởi Băng Tâm

Các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công tội phạm trong năm nay. Các nhà đầu tư vào hình thức tài chính dựa trên blockchain đã mất hàng tỷ đô la vào tay bọn tội phạm nhắm mục tiêu vào các nền tảng.

Tổng số tiền gửi tại các dịch vụ DeFi đã tăng vọt từ chỉ 500 triệu đô la vào năm 2019 lên 247 tỷ đô la trong năm nay.

Theo một báo cáo từ công ty Elliptic có trụ sở tại London, tổng thiệt hại do hoạt động khai thác DeFi gây ra đã lên tới 12 tỷ USD trong năm qua. Trong số đó, gian lận và trộm cắp chiếm 10,5 tỷ đô la, gấp bảy lần số tiền năm ngoái.

DeFi, công ty đã thu về hàng tỷ đô la tiền đầu tư, cũng là mục tiêu thường xuyên của tin tặc. Họ khai thác các giao thức được bảo vệ kém, chủ yếu sử dụng các khoản vay nhanh.

Một trong những cuộc tấn công phổ biến trong năm nay là cuộc tấn công Poly Network. Tin tặc đã khai thác một lỗ hổng trong giao thức tương tác đa chuỗi. Và họ đã thành công với khoảng 600 triệu đô la tiền điện tử khác nhau. Tuy nhiên, họ đã trả lại hầu hết số tiền bị đánh cắp.

DeFi – Miền Tây hoang dã của tiền điện tử

Elliptic là một công ty theo dõi chuyển động của các khoản tiền trên sổ cái kỹ thuật số làm nền tảng cho tiền điện tử. Gần đây nó đã báo cáo rằng số tiền khai thác DeFi lên tới 12 tỷ đô la trong năm nay.

DeFi thường được gọi là “Miền Tây hoang dã” của tiền điện tử vì nó vẫn là khu vực không được kiểm soát nhất của tiền điện tử. Các nền tảng DeFi cho phép người dùng cho vay, mượn và tiết kiệm – thường bằng tiền điện tử – mà không có bất kỳ sự tham gia nào từ những người trung gian như ngân hàng.

Tom Robinson, nhà khoa học chính tại Elliptic cho biết: “Hệ sinh thái DeFi là một không gian cực kỳ thú vị và chuyển động nhanh, với sự đổi mới dịch vụ tài chính diễn ra với tốc độ ánh sáng. Điều này đang thu hút một lượng lớn vốn vào các dự án không phải lúc nào cũng đủ mạnh hoặc được thử nghiệm tốt. Các diễn viên tội phạm đã nhìn thấy cơ hội để khai thác điều này.”

Theo báo cáo, công nghệ cơ bản của DeFi được xây dựng trên cơ sở hạ tầng mở. Tuy nhiên, công nghệ đó “còn tương đối non nớt và chưa được thử nghiệm”. Có những lỗi trong mã cũng như lỗi thiết kế cho phép bọn tội phạm nhắm mục tiêu vào các nền tảng.

Total DeFi market cap on TradingView.com
Vốn hóa thị trường DeFi ở mức $165,47 tỷ | Nguồn: Crypto Total DeFi Market Cap trên TradingView.com

Robinson cho biết: “Các ứng dụng phi tập trung được thiết kế để trở nên không đáng tin cậy vì chúng loại bỏ mọi quyền kiểm soát của bên thứ ba đối với quỹ của người dùng. Nhưng bạn vẫn phải tin tưởng rằng những người tạo ra giao thức đã không mắc lỗi mã hóa hoặc thiết kế có thể dẫn đến mất tiền.”

Tội phạm cũng có thể dễ dàng rửa tiền của tội phạm trong khi để lại ít dấu vết. Báo cáo cho biết: “Bản chất không thể đảo ngược của các giao dịch tiền điện tử khiến việc thu hồi các khoản tiền này trở nên rất khó khăn.”

Kêu gọi về quy định

Với số lượng khai thác đáng báo động mà không gian đang phải đối mặt, có những lời kêu gọi về quy định DeFi. Các cơ quan quản lý hiện cũng đang chú ý đến lĩnh vực này. Tuy nhiên, hành động của các cơ quan quản lý trong những tháng tới sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ phát triển của chúng trong tương lai.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận