Trang chủ Trading Giá LUNA biến động sau khi Terra bỏ phiếu để đốt 4,5 tỷ đô la trong token

Giá LUNA biến động sau khi Terra bỏ phiếu để đốt 4,5 tỷ đô la trong token

bởi Thanh Bình

Terra đã bỏ phiếu để đốt gần 89 triệu token LUNA trong những tuần tới.

Không có gì kích thích nhu cầu bằng việc giảm cung. Ít nhất, đó là những gì sẽ xảy ra.

Chỉ cần hỏi Terra, cộng đồng đã chịu trách nhiệm duy trì giao thức token tiện ích LUNA và stablecoin terraUSD do Terraform Labs phát triển.

Vào thứ Ba, cộng đồng đã bỏ phiếu để đốt 89 triệu token LUNA (khoảng 4,5 tỷ đô la). Sau khi đề xuất do người đồng sáng lập Terra là Do Kwon thông qua, giá của token đã tăng từ 50 đô la lên 54 đô la Mỹ, gần chạm mức cao nhất mọi thời đại là 54,77 đô la. Sau đó, nó bị cuốn vào một cuộc khủng hoảng thị trường nhỏ, khi gần như toàn bộ thị trường tiền điện tử chuyển sang màu đỏ. Trong vài giờ, giá đã giảm 14%. LUNA, có vốn hóa thị trường là 23,5 tỷ đô la, kể từ đó đã chững lại ở mức khoảng 48 đô la.

LUNA là một token tiện ích cho các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên blockchain Terra. Một trong những cách sử dụng chính của nó là duy trì tỷ giá 1: 1 với các stablecoin theo thuật toán của Terra. Nhiều LUNA được tạo ra khi nhu cầu UST giảm xuống; nó bị đốt cháy khi nhu cầu về stablecoin tăng lên.

Sau cuộc bỏ phiếu thành công, 520.000 LUNA (trị giá hơn 25 triệu đô la) đã bị đưa ra khỏi vòng lưu hành, với hơn 88 triệu đồng còn lại sẽ được đốt trong vòng hai tuần tới – về mặt lý thuyết đã nâng giá trị của LUNA lên cao hơn bao giờ hết.

Cuộc bỏ phiếu hôm qua phù hợp với kế hoạch lớn hơn do nâng cấp mạng Columbus-5 đưa ra vào cuối tháng 9, điều này đã thay đổi cách thức và thời điểm Terra đốt các token. Sau khi nâng cấp, thay vì chuyển LUNA sang một nhóm cộng đồng, LUNA được sử dụng để đúc stablecoin Terra sẽ bị đốt vĩnh viễn. Động thái này được thiết kế để tăng giá trị của LUNA.

Trở lại vào tháng 5, Kwon đã định khung rõ ràng việc đốt token từ Terra Community Pool là một sự kiện tạo doanh thu “để tích lũy các khoản tiền ban đầu cho Giao thức Ozone.” Ozone về cơ bản là bảo hiểm cho việc sử dụng không gian tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển của Terra. DeFi đề cập đến các giao thức cho vay, tiết kiệm và giao dịch loại bỏ các trung gian, đặc biệt là các ngân hàng và nhà môi giới; Ozone giúp quản lý rủi ro.

Mặc dù Terraform Labs có trụ sở tại Hàn Quốc, nhưng nguyện vọng DeFi của nó đã khiến nó gặp rắc rối ở bang. Kwon đã được SEC phục vụ khi đến phát biểu tại một hội nghị về tiền điện tử vào tháng 9. Tháng trước, anh ta đã kiện cơ quan về trát đòi hầu tòa, có liên quan đến Giao thức Mirror của Terraform. Mirror cho phép mọi người giao dịch các phiên bản tổng hợp (tức là tiền điện tử) của cổ phiếu ngoài đời thực, bao gồm cả Tesla.

Chiến lược đốt cháy của Terra, mặc dù đáng chú ý, không phải là đặc biệt mới.

Ethereum đã gặp may khi đốt đồng tiền của chính nó. Hard fork ở London vào tháng 8 đã triển khai EIP-1559, một biện pháp chuyển hướng phí giao dịch khỏi các thợ đào xác thực giao dịch và chuyển sang một ví không thể truy cập, nơi ETH bị phá hủy một cách hiệu quả. Kể từ khi áp dụng biện pháp giảm phát, giá Ethereum đã tăng hơn 60%, đạt mức cao kỷ lục mới trong suốt chặng đường.

Người dùng Terra chắc chắn hy vọng về lợi nhuận tương tự.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận