Trang chủ Trading Fintech để mắt đến cơ hội AfCFTA cho các doanh nghiệp nhỏ

Fintech để mắt đến cơ hội AfCFTA cho các doanh nghiệp nhỏ

bởi Diễm Thư

Hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ muốn giao dịch trên thị trường đơn lẻ của lục địa đang được ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp fintech châu Phi coi là thị trường sinh lợi tiềm năng.

Các công ty khởi nghiệp fintech của châu Phi đang nhanh chóng mở rộng ra ngoài biên giới nước sở tại để tận dụng sự gia tăng dự kiến ​​trong thương mại và đầu tư với việc mở cửa thị trường đơn lẻ lớn nhất thế giới, Khu vực Thương mại Tự do Lục địa Châu Phi (AfCFTA).

Tăng cường mở rộng trong lục địa

Chỉ trong tháng trước, một số công ty khởi nghiệp đã huy động được quỹ tăng trưởng, mua lại một công ty khác có mặt tại các thị trường khu vực trong cùng ngành dọc hoặc khai thác những tài năng hàng đầu trong ngành viễn thông. Ý định của họ dường như là nhắm mục tiêu vào các ngành công nghiệp nhỏ và thương nhân đang tìm kiếm cơ hội xuyên biên giới tại các thị trường châu Phi mới.

Tập đoàn Dịch vụ Tài chính Asante có trụ sở tại Kenya, tập trung vào việc hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME’s), đã huy động được 7,5 triệu đô la Mỹ trong loạt tài trợ A để mở rộng quy mô cung cấp tín dụng kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ ở Kenya và Uganda tiếp cận các thị trường mới trên Châu phi.

“Khoản đầu tư cho phép Asante mở rộng quy mô cung cấp tín dụng của mình cho phân khúc MSMEs ở Kenya và Uganda, mở rộng sang Nigeria và Rwanda,” công ty khởi nghiệp cho biết trong một tuyên bố.

Nhận các bản tin công nghệ Châu Phi tốt nhất trong hộp thư đến của bạn

Tala, với Tổ chức Hoạt động Châu Phi ở Kenya, Nigeria và Tanzania đã bắt đầu ‘Chương trình Kinh doanh Quỹ Xây dựng lại’ nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa bị ảnh hưởng nặng nề của Kenya mà họ cho rằng sẽ giúp họ khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19 tốt hơn.

Chương trình này diễn ra chỉ một tháng sau khi Tala huy động được 145 triệu đô la vốn chủ sở hữu, ám chỉ rằng một phần của quỹ tăng trưởng sẽ hỗ trợ cho việc mở rộng địa bàn của nó.

Ngân hàng Thế giới đưa ra mức chênh lệch tín dụng DNVVN hàng năm ở Châu Phi cận Sahara vào khoảng 330 triệu đô la Mỹ, trong đó các tổ chức cho vay “truyền thống” làm ngơ trước các thương nhân nhỏ do thiếu – trong số những người khác – tài sản thế chấp, chi phí đáo hạn cao. sự siêng năng, thu hút khách hàng, phân phối và phục vụ.

“Các MSME – đặc biệt là những người trong khu vực phi chính thức – đang bị kìm hãm bởi sự thiếu trách nhiệm cho vay từ các nhà cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống, những người không thể kiểm tra tín dụng chính xác và cung cấp các khoản vay có lãi cho phân khúc thị trường này,” Bitta Wycliffe, Cấp cao cho biết Đối tác đầu tư tạiGoodwellInvestments.

Công ty fintech Pan-Africa, MFS Africa cũng đang thâm nhập vào Nigeria thông qua việc mua lại Baxi, một công ty khởi nghiệp ở Nigeria với mạng lưới 90.000 đại lý. Động thái vào tháng 10 cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nigeria được liệt kê trên Baxi quyền truy cập vào nhiều ví thanh toán tiền di động của MFS Châu Phi, hiện đang phục vụ tới 320 triệu khách hàng tại hơn 35 quốc gia Châu Phi.

Một liên doanh fintech khác ở Liên Châu Phi, Yabx, với sự hiện diện tại 12 quốc gia Châu Phi gần đây đã tuyển dụng một chuyên gia trong ngành viễn thông với hơn 15 năm kinh nghiệm làm giám đốc mới cho doanh nghiệp của mình.

Eunice R. Gatama, người từng làm việc cho Safaricom của Kenya, trong bộ phận tiền di động (M-Pesa), cũng như ngân hàng NCBA, đã được giao nhiệm vụ thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ cho vay kỹ thuật số Yabx ở các thị trường mới ở châu Phi.

Cho đến gần đây, việc thiếu kiến ​​thức địa phương và khả năng tiếp cận thông tin thương mại và thị trường có liên quan đến khối lượng và giá trị thương mại thấp. Với việc nhiều tiền hơn đổ vào việc thuê các tài năng hàng đầu khu vực, viễn cảnh đó cũng có khả năng thay đổi.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận