Trang chủ Hướng dẫn FBI yêu cầu người dùng tiền điện tử hãy cẩn thận với những trò gian lận đang gia tăng bằng cách sử dụng máy ATM và mã QR

FBI yêu cầu người dùng tiền điện tử hãy cẩn thận với những trò gian lận đang gia tăng bằng cách sử dụng máy ATM và mã QR

bởi Tố Nga
  • FBI đã cảnh báo người dùng cần lưu ý về các trò gian lận giveaway yêu cầu phí tham gia.
  • FBI cũng nói rằng bọn tội phạm đã chuyển tiền đến các địa điểm ở nước ngoài khiến việc truy xuất nguồn gốc trở nên khó khăn.

Vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 11, Cục Điều tra Liên bang (FBI) cảnh báo rằng trong bối cảnh thị trường tiền điện tử bùng nổ, số lượng tội phạm sử dụng máy ATM tiền điện tử và mã QR để lấy cắp tài sản kỹ thuật số từ ví của họ đang gia tăng mạnh.

Cho đến nay, FBI đã khám phá ra nhiều biến thể của các trò gian lận. Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý rằng tất cả chúng đều hoạt động theo cách tương tự. Những kế hoạch như vậy bắt đầu với một yêu cầu gian lận về tiền. Những kẻ lừa đảo này dường như là các quan chức cơ quan chính phủ hoặc từ một cuộc xổ số đòi một số phí trước khi yêu cầu giá.

Những tên tội phạm này sau đó hướng nạn nhân đến một máy ATM tiền điện tử thực để mua tiền. Sau khi mua hàng, những kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân sử dụng mã QR để rút toàn bộ tiền về ví của những kẻ lừa đảo.

FBI lưu ý rằng một khi việc thanh toán được thực hiện, bọn tội phạm sẽ chuyển quỹ đến các địa điểm ở nước ngoài ngay lập tức. Điều này làm cho việc thu hồi quỹ thậm chí còn khó khăn hơn vì chuyển khoản ngân hàng truyền thống vẫn đang chờ xử lý một hoặc hai ngày trước khi tất toán.

Do đó, FBI đã cảnh báo người dùng tiền điện tử tránh xa các nền tảng chỉ yêu cầu giao dịch tiền điện tử. Hơn nữa, họ cũng nên thận trọng với các máy ATM tiền điện tử ẩn danh và yêu cầu một cuộc gọi điện thoại hoặc email.

Sự gia tăng của các trò gian lận tiền điện tử

Khi ngày càng có nhiều người chơi bán lẻ tham gia vào không gian tiền điện tử, số lượng những kẻ lừa đảo đang đồng thời tăng lên. Theo báo cáo của Business Insider, các vụ lừa đảo tiền điện tử đã được báo cáo trong năm nay với kỷ lục. Bên cạnh đó, số vụ lừa đảo đang gia tăng với tỷ lệ kỷ lục 41 phần trăm mỗi năm.

Đầu năm nay, người sáng lập Cardano, Charles Hoskinson, đã yêu cầu người dùng tiền điện tử cảnh giác trước những trò gian lận đang gia tăng. Theo người sáng lập Cardano, hơn một triệu đô la trong Cardano (ADA) đã bị mất vào tay những kẻ lừa đảo. Những kẻ lừa đảo này đã lừa người dùng bằng cách thuyết phục họ rằng Hoskinson đang tiến hành tặng quà ADA.

Ngoài ra, một trò lừa đảo khác gần đây đã xuất hiện rằng những kẻ lừa đảo đã sử dụng Google Ads để rút 500 nghìn đô la từ ví tiền điện tử trong một vụ lừa đảo. Những kẻ tấn công phát triển Google Ads của các ví tiền điện tử phổ biến, với tên được chỉnh sửa cho giống với ví thực tế. Người dùng ví Phantom và Metamask đã trở thành nạn nhân của những trò gian lận này. Các quảng cáo giả mạo xuất hiện phía trên trang web của ví Phantom thực. Người dùng không bình thường có ví hiện có nhập thông tin đăng nhập của họ, mà kẻ tấn công giữ.

Theo một báo cáo hồi tháng 8, người Úc đã mất 70 triệu đô la vào tay những kẻ lừa đảo trong năm nay. Một báo cáo khác của Chainalysis đề cập rằng hoạt động mã hóa ransomware đang gia tăng ở Đông Âu.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận