Trang chủ Hướng dẫn Edward Snowden tiết lộ vào năm 2013 rằng việc NSA bị rò rỉ đã được tạo điều kiện sử dụng Bitcoin

Edward Snowden tiết lộ vào năm 2013 rằng việc NSA bị rò rỉ đã được tạo điều kiện sử dụng Bitcoin

bởi Tiến Mạnh

Người tố cáo Edward Snowden đã nhắc lại rằng Bitcoin đã giúp anh ta phát hiện ra hành vi gián điệp lớn và không đáng có của Cơ quan An ninh Quốc gia và CIA vào năm 2013. Mặc dù đã lên tiếng về Bitcoin, Snowden nói rằng anh ta không chỉ nhận ra rằng BTC gần đây đã sử dụng nó vào năm 2013 để trả tiền cho các máy chủ mà anh ta sử dụng để làm rò rỉ hồ sơ gián điệp của NSA.

Snowden đã phản hồi lại những lo ngại của một số nhà khai thác bitcoin, những người cảm thấy anh ta không quen với quan niệm về tiền điện tử và những bất ổn mà anh ta luôn gặp phải trước Bitcoin. Anh ấy tiếp tục tiết lộ rằng những người có lợi ích tài chính bí mật trong CBDC đôi khi thực hiện các chiến dịch bôi nhọ Bitcoin.

“Có một loạt các anh chàng VC giàu có giả vờ giúp đỡ bạn bằng cách ‘cảnh báo’ chống lại Bitcoin hoặc bất cứ điều gì trong khi thổi phồng các đồng tiền rác tập trung mà họ tình cờ sở hữu một lượng cổ phần khổng lồ.

Nếu bạn làm được điều đó, thì đừng trở thành anh chàng đó. Nếu bạn đang là anh chàng đó, thì hãy thay đổi.

Snowden là một nhà phê bình thẳng thắn về cái gọi là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) mà anh ấy đồng ý với nhiều người là bộ máy của chính phủ nhằm hạn chế việc sử dụng tiền điện tử công cộng và cắt giảm tự do tiền tệ, và không bổ sung cho chương trình nghị sự Bitcoin như một số người thấy nó. Tuy nhiên, những lời chỉ trích dai dẳng và thẳng thắn của anh ấy đối với Bitcoin về các vấn đề quyền riêng tư, chẳng hạn, nói rằng ngay cả việc nâng cấp Taproot vào tuần trước thực sự làm xấu đi sự riêng tư của tiền điện tử, có vẻ không tốt lắm đối với nhiều người ủng hộ Bitcoin.

Theo Snowden, các đồng tiền riêng tư thay thế cho Bitcoin có sức kéo kém vì chúng thường xuyên bị các sàn giao dịch hủy niêm yết để giữ giá. Tuy nhiên, vì các sàn giao dịch này không đủ khả năng để xóa Bitcoin, nên tốt nhất là giúp giải quyết mối đe dọa về quyền riêng tư trực tuyến nếu các nhà phát triển ưu tiên quyền riêng tư. Nhưng họ không, ông nói.

Tuy nhiên, người tố cáo được trích dẫn nói rằng anh ta thích Bitcoin và tiền điện tử vì bản chất miễn phí của các hình thức tiền này và tính công bằng của các giao dịch mà chúng tạo ra. Việc các ngân hàng tập trung không tham gia vào các giao dịch này sẽ giúp tăng cường tính riêng tư của các giao dịch và liên lạc trực tuyến.

Vào năm 2013, Snowden – khi đó đang sống ở Mỹ và làm việc cho CIA với tư cách là nhà thầu phụ – đã làm rò rỉ nhiều tài liệu và thông tin tiết lộ rằng NSA đang chiếm đoạt và thu thập dữ liệu người dùng cá nhân từ điện thoại và tài khoản người dùng trực tuyến trên mạng xã hội như Facebook và các nền tảng email như Gmail vi phạm quyền riêng tư của người dùng, đôi khi có lệnh tòa bí mật và những lần khác bị cáo buộc là không có lệnh tòa. Hiện anh đang sống ở Nga theo giấy phép cư trú tạm thời sau khi chuyển từ Mỹ để xin tị nạn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận