Trang chủ Hướng dẫn Đồng rúp kỹ thuật số đặt ra rủi ro cho khu vực tài chính và an ninh, các nhà lập pháp Nga cảnh báo

Đồng rúp kỹ thuật số đặt ra rủi ro cho khu vực tài chính và an ninh, các nhà lập pháp Nga cảnh báo

bởi Thanh Bình

Các nghị sĩ Nga đã cảnh báo trước những rủi ro liên quan đến sự ra đời của đồng rúp kỹ thuật số. Trong số đó có khả năng gia tăng áp lực cạnh tranh đối với các ngân hàng và những thách thức mới có thể nảy sinh trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Ủy ban thị trường tài chính nhận thấy mối đe dọa trong dự án đồng rúp kỹ thuật số

Hệ thống pháp luật kỹ thuật số của Nga, hiện đang được phát triển, mang lại những rủi ro nhất định mà các nhà lập pháp muốn ngân hàng trung ương kiểm tra cẩn thận. Việc triển khai đồng rúp kỹ thuật số có thể gây ra thách thức đối với lĩnh vực tài chính của đất nước, các thành viên của Ủy ban Thị trường Tài chính quan trọng tại Duma Quốc gia, hạ viện, đã lưu ý sau khi cân nhắc về dự án.

Kết luận này được đưa ra nhằm đáp lại “Định hướng chính của chính sách tiền tệ cho đến năm 2024” được trình bày bởi Ngân hàng Trung ương Nga (CBR), hãng tin tức tiền điện tử Forklog đã đưa tin trong tuần này. Tài liệu đề cập đến triển vọng ra mắt tiền tệ kỹ thuật số quốc gia trong số các khía cạnh khác của chính sách tiền tệ của chính phủ Matxcova.

Các đại biểu lo ngại rằng hình thức mới của đồng tiền Nga, hóa thân thứ ba của đồng rúp sau tiền mặt và tiền ngân hàng, sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng. Điều này có thể làm tổn hại đến lợi nhuận của các tổ chức tài chính và làm tăng đáng kể vai trò của nhà nước trong ngành.

Hơn nữa, sự ra đời của fiat kỹ thuật số, có thể lập trình mang đến những loại rủi ro mới – ví dụ như trong lĩnh vực bảo mật thông tin. Các tác giả của báo cáo đã khuyên Ngân hàng Trung ương Nga phân tích các mối đe dọa đối với sự ổn định kinh tế vĩ mô và khu vực ngân hàng. Họ khuyến nghị rằng cơ quan quản lý nên chuẩn bị trước các biện pháp ứng phó, trong trường hợp những rủi ro này xảy ra.

Đồng thời, ủy ban Duma kỳ vọng đồng rúp kỹ thuật số sẽ đảm bảo thanh toán nhanh chóng, đơn giản và an toàn trong khi giảm chi phí dịch vụ thanh toán. Nó “đánh giá tích cực việc phân tích sự ra đời của tiền kỹ thuật số và tin rằng sẽ rất thú vị khi phân tích tác động của sự lan rộng của tiền điện tử trong các giao dịch toàn cầu,” kết luận viết.

Với việc người Nga ngày càng lựa chọn các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt – con số này đã đạt 75% trong bảy năm qua – và với sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử, CBR và các tổ chức khác đã nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ cung cấp cho công dân Nga một quyền kiểm soát của chính phủ tiền kỹ thuật số. Các quan chức đang có kế hoạch sửa đổi 13 luật và mã của Nga để phù hợp với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Vào tháng 6, Ngân hàng Trung ương Nga đã thành lập một nhóm thí điểm đồng rúp kỹ thuật số với sự tham gia của hơn một chục ngân hàng và các bên liên quan khác. Cơ quan có kế hoạch hoàn thành nguyên mẫu của nền tảng vào tháng 12 năm 2021 và bắt đầu thử nghiệm CBDC vào tháng 1 năm 2022. Người đứng đầu ngân hàng, Elvira Nabiullina, gần đây đã tuyên bố rằng đồng rúp kỹ thuật số sẽ cung cấp cho người Nga những gì họ cần như một sự thay thế do nhà nước phát hành cho các hình thức khác tiền điện tử bao gồm tiền điện tử phi tập trung và các loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi fiat nước ngoài.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận