Trang chủ Thị trường Đó là thị trường của một người đàn ông: Các nghệ sĩ nữ của NFT đã kiếm được 5% doanh số bán hàng trong 21 tháng

Đó là thị trường của một người đàn ông: Các nghệ sĩ nữ của NFT đã kiếm được 5% doanh số bán hàng trong 21 tháng

bởi Tiến Mạnh

ArtTactic, công ty nghiên cứu, đã công bố một báo cáo trong đó họ phát hiện ra rằng các nữ nghệ sĩ NFT chỉ kiếm được 5% tổng doanh số NFT của Nifty Gateway trong 21 tháng qua.

Không gian NFT đã tạo ra khối lượng giao dịch hơn 10,67 tỷ đô la chỉ trong quý 3 năm 2021 và với mức tăng trưởng đáng kể như vậy, báo cáo của ArtTactic đã đặt ra nhiều báo động.

Anders Petterson, người sáng lập ArtTactic, bắt đầu báo cáo bằng cách nói: “Trước khi chúng ta lao mình vào metaverse, có thể là một ý tưởng hay để dừng lại và tự hỏi bản thân rằng chúng ta muốn vũ trụ kỹ thuật số này trông như thế nào, trước khi chúng ta lặp lại những sai lầm của mình. quá khứ.”

Nguồn: ArtTactic

Grimes là nữ nghệ sĩ duy nhất lọt vào danh sách 10 NFT bán chạy nhất với doanh thu 8,9 triệu USD. Người tiếp theo xếp dưới top 10 là Jo-Ani Charland ở vị trí thứ 50 với tổng doanh thu 1,6 triệu USD.

Nhiều người đã nói về tiềm năng đa dạng trong hệ sinh thái NFT và bản thân công nghệ này thực sự mở ra chân trời cho nhiều người, nhưng liệu những cá nhân quản lý nó có thể làm được như vậy không?

Vì thế hệ này thân thiện hơn bất kỳ thế hệ nào đối với phụ nữ nắm quyền, nên đàn ông vẫn kiểm soát phần lớn tiền, họ kiểm soát thị trường: ai mua nhiều nhất, ai bán nhiều nhất.

Biết thị trường Artworld: NFTs sẽ chiếm được gì?

Bảo tàng Quốc gia về Phụ nữ trong Nghệ thuật chia sẻ trên trang web của mình nhiều sự thật về bất bình đẳng giới trong nghệ thuật được báo cáo bởi các cuộc khảo sát và nghiên cứu khác nhau trên khắp thế giới, và đó không phải là một cảnh quan đẹp:

  • “Không có phụ nữ nào trong 0,03% hàng đầu của thị trường đấu giá, nơi tập trung 41% lợi nhuận. Nhìn chung, 96% tác phẩm nghệ thuật được bán đấu giá là của các nghệ sĩ nam ”. Bocart và cộng sự, “Trần kính trong thị trường nghệ thuật”
  • “NEA nhận thấy rằng khi các nghệ sĩ nữ già đi, họ kiếm được ít hơn các đồng nghiệp nam nghệ sĩ. Các nghệ sĩ nữ ở độ tuổi 55–64 chỉ kiếm được 66 ¢ cho mỗi 1 đô la mà nam giới kiếm được ”. Tài nguyên quốc gia về nghệ thuật
  • “Ở Vương quốc Anh, 64% sinh viên đại học và 65% sinh viên sau đại học về nghệ thuật sáng tạo và thiết kế là phụ nữ, nhưng 68% nghệ sĩ đại diện tại các phòng trưng bày thương mại hàng đầu ở London là nam giới.” Quỹ Freelands

Đó có phải là một vấn đề của việc chấp nhận rủi ro?

Một cuộc khảo sát của GFLEC năm 2021 báo cáo rằng “phụ nữ ít hiểu biết về tài chính hơn nam giới”, “nhưng họ biết nhiều hơn những gì họ nghĩ”. Nghiên cứu khẳng định điều này “có thể được giải thích bởi mức độ tự tin thấp hơn của phụ nữ”.

Một số người đã bày tỏ rằng vấn đề chấp nhận rủi ro là đặc điểm của nam tính, nhưng chấp nhận rủi ro không phải là một đặc điểm tính cách một chiều, có nghĩa là bất kỳ người nào cũng có thể chấp nhận rủi ro trong khi đưa ra một số quyết định, sau đó không chấp nhận rủi ro cho người khác. Vậy, điều gì đã tạo ra khoảng cách giới trong rủi ro tài chính và thế giới công nghệ?

Là con người, chúng ta có xu hướng tránh những gì chúng ta coi là rủi ro cao. Phụ nữ đương nhiên sẽ tránh những không gian có vẻ rủi ro đối với họ hơn là đối với nam giới. Cordelia Fine, một phó giáo sư tại Đại học Melbourne, đã nghiên cứu nhiều quan điểm về chủ đề chấp nhận rủi ro và trích dẫn một nghiên cứu của James Flynn và các đồng nghiệp cho thấy một nhận xét quan trọng:

Có lẽ những người đàn ông da trắng ít thấy rủi ro hơn trên thế giới bởi vì họ tạo ra, quản lý, kiểm soát và hưởng lợi từ rất nhiều điều đó. Có lẽ phụ nữ và nam giới không phải da trắng nhìn thế giới nguy hiểm hơn vì theo nhiều cách, họ dễ bị tổn thương hơn, vì họ ít được hưởng lợi hơn từ nhiều công nghệ và thể chế của nó, và vì họ có ít quyền lực và quyền kiểm soát hơn,

Trong một bài báo nghiên cứu do Gianni Brighetti và Caterina Lucarelli viết, họ nói rằng:

Những phát hiện của chúng tôi ủng hộ rằng không có lý do “sinh học” nào khiến phụ nữ không thích rủi ro, hay nói chung là từ chối sự không chắc chắn. (…) Tuy nhiên, (…) bài báo của chúng tôi khẳng định rằng sự thành kiến ​​về văn hóa khiến phụ nữ một mặt tin mình là người thích mạo hiểm, và nam giới tin mình là người thích mạo hiểm; ngay cả khi cả hai, đối mặt với một nhiệm vụ rủi ro, hãy cư xử như nhau.

Một học giả pháp lý của Đại học Harvard, Cass Sunstein, cũng được Fine trích dẫn, trải qua những gì ẩn sau những lựa chọn: “nguyện vọng, thị hiếu, trạng thái thể chất, phản ứng với các vai trò và chuẩn mực hiện có, giá trị, phán đoán, cảm xúc, động lực, niềm tin, ý tưởng bất chợt”.

Nó là tiến hóa hay là văn hóa? Nói rằng đó là một đặc điểm “tiến hóa” nghe có vẻ như không có nơi nào xung quanh nó. Gọi nó là “văn hóa” hoặc hiểu được tâm lý đằng sau nó ngụ ý khả năng thay đổi và lý do có hệ thống đằng sau nó.

Phụ nữ không tồn tại để “đảm bảo” sinh sản như thể họ kém người hơn hoặc kém ý thức hơn nam giới. Những đặc điểm được thừa hưởng từ thế giới của một người đàn ông vẫn còn đó, nhưng không còn cần thiết để tồn tại.

Nếu có điều gì mà phụ nữ nên “tránh” thì lại tiếp tục kế thừa cái gọi là “thiếu tự tin” đằng sau sự khác biệt về giới trong thế giới công nghệ và tài chính. Hy vọng rằng, báo cáo đáng báo động sẽ dẫn đến nhiều nghệ sĩ nữ tìm đường vào hệ sinh thái NFT.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận