Trang chủ Thị trường Đấu giá Parachain của Polkadot là gì?

Đấu giá Parachain của Polkadot là gì?

bởi Tố Nga

Các cuộc đấu giá parachain đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày 11 tháng 11.

Hệ sinh thái Polkadot đang chuẩn bị cho một trong những sự kiện lớn nhất của nó cho đến nay: ra mắt đấu giá parachain.

Polkadot chuẩn bị cho các cuộc đấu giá Parachain

Các nền tảng hợp đồng thông minh lớp 1 như Solana, Avalanche và Cardano đã bùng nổ trong những tháng gần đây. Polkadot là một mạng tương tự có tiềm năng lớn, nhưng nó có cách tiếp cận khác với các blockchains Lớp 1 khác bằng cách cho phép nhiều chuỗi được gọi là parachains được xây dựng trên mạng Polkadot. Người sáng lập Polkadot, Gavin Wood, gọi mạng là “một cuộc đặt cược chống lại chủ nghĩa tối đa của blockchain”.

Mạng Polkadot bao gồm một chuỗi chuyển tiếp cốt lõi mà một số parachains kết nối với nhau. Mỗi parachain hoạt động một blockchain riêng biệt nhưng đi kèm với khả năng tương tác tích hợp với tất cả các parachains khác trên Polkadot. Các vị trí của Parachain có giới hạn, do đó, sự cạnh tranh rất khốc liệt về việc các dự án nào sẽ có thể đảm bảo chúng thông qua các cuộc đấu giá parachain.

Các cuộc đấu giá parachain sắp tới là một bước quan trọng để Polkadot đạt được sứ mệnh trở thành một mạng lưới đa chuỗi có thể mở rộng. Tính năng này khám phá các cuộc đấu giá parachain và một số dự án nổi bật nhất có thể sẽ tham gia mạng lưới trong những tháng tới.

Polkadot là gì?

Bản thân tên của Polkadot đã giúp giải thích cách thức hoạt động của dự án. Mạng Polkadot có thể được coi như một mảng các vòng tròn trên canvas, trong đó mỗi vòng tròn đại diện cho một dự án khác nhau. Polkadot là lớp cơ sở mà mỗi dự án được xây dựng. Các dự án kết nối với Polkadot sẽ có thể tương tác với nhau và mọi parachain sẽ tận dụng tính bảo mật của mạng Polkadot trong khi vẫn duy trì cấu trúc quản trị của riêng nó. Ngoài ra, Polkadot nói rằng nó là “bằng chứng cho tương lai” vì nó có thể nâng cấp mà không cần hardforks (các blockchain tương tự khác như Ethereum thường xuyên hoàn thành hardforks để nâng cấp lớn).

Polkadot’s Relay Chain đã ra mắt mạng chính vào tháng 5 năm 2020 và token DOT của nó hiện là loại tiền điện tử lớn thứ tám tính theo vốn hóa thị trường. Trước khi tung ra Polkadot, Wood đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Ethereum và Solidity, ngôn ngữ lập trình cho các ứng dụng chạy trên Ethereum. Anh ấy tiếp tục thành lập Web3 Foundation và Parity Technologies, các nhóm đằng sau Polkadot, Kusama và ngôn ngữ lập trình Substrate.

Polkadot thường được mô tả là “kẻ giết Ethereum”, mặc dù Wood trước đây không đồng ý với đặc điểm này. Gần đây, anh ấy đã nói rằng cũng giống như người ta không nên coi Microsoft là kẻ giết Chrysler, người ta không nên coi Polkadot là kẻ giết Ethereum.

Polkadot có bốn thành phần chính: Chuỗi chuyển tiếp, parachains, parathreads và cầu nối. Chuỗi chuyển tiếp có thể được coi là trái tim của Polkadot. Parachains kết nối với nó khi họ tham gia mạng. Bản thân Chuỗi chuyển tiếp không hỗ trợ các hợp đồng thông minh và nó chỉ xử lý một số lượng nhỏ các loại giao dịch như đặt cược.

Các parachains khe kết nối tương tự như lõi trên bộ xử lý máy tính. Cầu nối, trong khi đó, kết nối parachains và parathreads với các mạng bên ngoài như Ethereum. Parachains là các blockchain riêng lẻ. Những người chiến thắng trong cuộc đấu giá Parachain có thể thuê một vị trí trong tối đa hai năm. Trong khi đó, Parathreads phân bổ tính đủ điều kiện cho tối đa sáu tháng trên cơ sở trả khi bạn di chuyển.

Để đạt được sự đồng thuận, Polkadot cần thực hiện bốn vai trò: người đề cử, người xác nhận, người đối chiếu và người đánh cá. Những người được đề cử đóng góp DOT cho những người xác nhận mà họ cho là đáng tin cậy để đảm bảo chuỗi chuyển tiếp. Người xác thực cũng đảm bảo rằng mọi “trạng thái” parachain được gửi bởi người đối chiếu là chính xác. Collators duy trì parachains và tham gia vào sự đồng thuận. Ngư dân báo cáo hành vi xấu cho người xác nhận; vai trò có thể được lấp đầy bởi cả hai nút collators và parachain.

Đấu giá Parachain là gì?

Ban đầu, quá trình đấu giá vị trí parachain được thử nghiệm trên Kusama, Polkadot’s Canary Network. Vào ngày 13 tháng 10, cộng đồng Polkadot đã chấp thuận đề xuất khởi động các cuộc đấu giá parachain. Họ sẽ bắt đầu vào ngày 11 tháng 11, với 11 vị trí ban đầu sẽ được bán đấu giá. Cuối cùng, Polkadot dự kiến ​​sẽ tổ chức tổng cộng 100 parachains.

11 cuộc đấu giá đầu tiên sẽ được chia thành hai đợt: đợt đầu tiên sẽ được đấu giá hàng tuần từ ngày 11 tháng 11, trong khi đợt thứ hai sẽ được đấu giá hai tuần một lần kể từ ngày 23 tháng 12. Mỗi cuộc đấu giá sẽ kéo dài bảy ngày.

Các cuộc đấu giá sẽ áp dụng phiên bản sửa đổi của định dạng đấu giá nến. Người chiến thắng của mỗi cuộc đấu giá sẽ được xác định bởi dự án nào có nhiều DOT ủng hộ nhất tại một điểm được chọn ngẫu nhiên. Polkadot sẽ sử dụng phương pháp này để ngăn chặn các cuộc chiến đấu thầu vào phút cuối. Các cuộc đấu giá Parachain có thể thưởng cho các hợp đồng thuê lên đến hai năm, trong khi các hợp đồng thuê lên đến sáu tháng có sẵn cho parathreads.

Cung cấp Parachain ban đầu

Nhiều loại dự án khác nhau có thể chạy trên một parachain. Chúng bao gồm các ứng dụng DeFi, ví kỹ thuật số, ứng dụng Internet of Things, các dự án GameFi và cơ sở hạ tầng Web 3.0.

Khi các vị trí parachain chiến thắng được chuyển đến các dự án có mức đóng góp DOT cao nhất vào cuối phiên đấu giá, nhiều dự án không thể đóng góp đủ DOT để đảm bảo một vị trí. Đây là nơi xuất hiện của các khoản huy động vốn từ cộng đồng.

Cái gọi là “Chào bán Parachain ban đầu” (một trò chơi về Chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng) cho phép chủ sở hữu DOT đóng góp vốn vào một dự án mà họ muốn hỗ trợ, miễn là họ sống trong khu vực không bị hạn chế tham gia vào vòng huy động vốn cộng đồng. . Nhiều đợt huy động vốn từ cộng đồng đã diễn ra trên Kusama, với hàng trăm dự án hy vọng sẽ tích hợp vào mạng Polkadot. Cần lưu ý rằng nền tảng Web3 có khả năng ảnh hưởng đến các dự án giành được vị trí thông qua các khoản tài trợ hoặc đóng góp của DOT — nó đã được tài trợ cho một số dự án Polkadot.

Một số dự án đã áp dụng các chiến lược như thưởng cho những người đóng góp DOT thông qua airdrop. Bất kỳ DOT nào đã đóng góp cho một dự án để đấu giá sẽ bị khóa cho đến khi hợp đồng thuê hết hạn. Tại thời điểm đó, dự án có tùy chọn tham gia một cuộc đấu giá mới để giành lại vị trí.

Điều đáng chú ý là Polkadot cũng có “Parachains tốt chung” của riêng mình. Các khe cắm có thể được phân bổ nếu nó được cho là có lợi cho toàn bộ mạng lưới, “vĩnh viễn mà không yêu cầu sự ràng buộc”. Các vị trí như vậy có thể được lấp đầy bởi một chuỗi hoặc cầu nối quản trị phức tạp.

Các dự án Polkadot cần xem

Nhiều dự án hiện đang được xây dựng để chuẩn bị cho sự ra mắt đầy đủ của hệ sinh thái Polkadot. Có lẽ đáng chú ý nhất cho đến nay là Acala, Moonbeam và Phala.

Acala

Acala đang hướng tới mục tiêu trở thành giao thức DeFi đi-tới cho Polkadot. Nó có thể mở rộng, được tối ưu hóa cho DeFi và cung cấp khả năng tương thích với EVM. Các sản phẩm chính của Acala bao gồm một nhà tạo lập thị trường tự động, một stablecoin phi tập trung, đặt cược DOT lỏng và khả năng tương tác Ethereum.

Acala được thành lập vào năm 2019 và có nhiều người ủng hộ nổi bật bao gồm Coinbase Ventures và Pantera. Một trong những người sáng lập của nó, Fuyao Jiang, đã xây dựng ví di động Polkawallet tập trung vào Polkadot. Hơn nữa, nó đã nhận được một số khoản tài trợ từ Gavin Wood’s Web3 Foundation. Mạng chị em của Acala, Karura, đã thắng trong phiên đấu giá vị trí đầu tiên trên Kusama sau khi huy động được hơn 500.000 token KSM. Karura hiện có tổng giá trị khoảng 280 triệu đô la bị khóa.

Acala sẽ thưởng cho những người đóng góp DOT bằng token ACA, mặc dù chi tiết đầy đủ về việc phân phối vẫn phải được xác nhận.

Moonbeam

Moonbeam là một nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung tìm cách giúp tích hợp các parchains Polkadot và kết nối chúng với các blockchain khác như Bitcoin và Ethereum. Nó tự cho mình là “con đường dễ dàng nhất để dẫn đến đa chuỗi”. Chuỗi chị em của Moonbeam, Moonriver, đã thắng trong phiên đấu giá Kusama thứ hai sau khi huy động được 205.000 KSM. Hàng chục dự án hiện có đang được xây dựng trên Moonbeam, bao gồm Chainlink và SushiSwap.

Token gốc của Moonbeam là GLMR. 10% nguồn cung cấp GLMR ban đầu là do được phân bổ cho những người đóng góp từ cộng đồng, mặc dù việc đăng ký vào kênh cộng đồng bị giới hạn đối với những người ở một số khu vực nhất định.

Phala

Phala là một cơ sở dữ liệu phi tập trung, bảo vệ quyền riêng tư có chức năng hợp đồng thông minh. Được thành lập vào năm 2018, đây là một trong những dự án sớm nhất hy vọng sẽ ra mắt trên Polkadot. Với tính chất công khai, minh bạch của thông tin trên blockchain, Phala cho phép blockchain xử lý dữ liệu bí mật hoặc nhạy cảm. Khi các công nghệ như chữ ký vòng và zk-SNARKS tập trung vào việc cung cấp quyền riêng tư cho tiền điện tử hơn là các hợp đồng thông minh, Phala cung cấp một trường hợp sử dụng duy nhất, tự gọi mình là “Đám mây điện toán bí mật toàn cầu”.

Token PHA của Phala đã có thể giao dịch trên các thị trường mở dưới dạng token ERC-20. Giống như Acala và Moonbeam, Phala có một cộng đồng lớn, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy nó sẽ có sự hỗ trợ đáng kể từ cộng đồng trong các cuộc đấu giá parachain sắp tới. Phala cũng đã nhận được tài trợ từ nền tảng Web3.

Đấu giá Parachain và tương lai cho Polkadot

Rõ ràng là nhiều người đang đặt cược vào thế giới đa chuỗi, chống chủ nghĩa tối đa mà Polkadot đang hy vọng mang lại: token DOT đã tăng khoảng 380% kể từ mức thấp nhất trong tháng 7 gần đây. Các cuộc đấu giá Parachain có thể mở ra một giai đoạn mới quan trọng cho hệ sinh thái vì nó tiến một bước gần hơn tới việc đạt được khả năng tương tác.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận