Trang chủ Thị trường Các cuộc đấu giá nghệ thuật vào mùa thu ở New York đã phá kỷ lục với doanh thu hơn 2,6 tỷ đô la

Các cuộc đấu giá nghệ thuật vào mùa thu ở New York đã phá kỷ lục với doanh thu hơn 2,6 tỷ đô la

bởi Minh Nam

Các cuộc đấu giá nghệ thuật ở New York đã giới thiệu một đại lộ cho giới siêu giàu để đóng gói tài sản của họ, dẫn đến doanh thu kỷ lục trong hai tuần bán tác phẩm nghệ thuật.

Theo Pi-eX, một công ty phân tích và dữ liệu nghệ thuật, các cuộc đấu giá nghệ thuật vào mùa thu đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 2,6 tỷ đô la vì sự giàu có ngày càng tăng trên toàn cầu, lo ngại lạm phát và nhu cầu liên tục đối với đồ sưu tầm đã thúc đẩy cột mốc kỷ lục.

Ba nhà đấu giá lớn gồm Sotheby’s, Christie’s và Philips đều đạt doanh thu kỷ lục ấn tượng, đều đạt tổng trị giá 2,65 tỷ USD. Trong khi tổng doanh thu tại Christie’s đạt 1,14 tỷ USD, Sotheby’s ghi nhận tổng cộng 1,34 tỷ USD và Phillips thu về hơn 170 triệu USD. Theo dữ liệu của Pi-eX, kỷ lục 20 tác phẩm đã được bán đấu giá với tổng số tiền 20 triệu USD trong khi 54 tác phẩm khác được bán với giá hơn 10 triệu USD.

Evan Beard, người đứng đầu bộ phận đặc biệt tại Bank of America, cho biết: “Tâm lý thị trường nghệ thuật đang ở mức cao ngất ngưởng vào lúc này, được thúc đẩy bởi lãi suất thấp, hiệu ứng thị trường chứng khoán, chính sách tiền tệ lạm phát và khối tài sản tiền điện tử mới cần được duy trì một vài nơi.”

Việc bán Cox Collection tại Christie’s thu về tổng cộng 332 triệu đô la. Bộ sưu tập, theo một báo cáo của CNBC, trước đây thuộc sở hữu của Edwin L. Cox, một ông trùm dầu mỏ ở Dallas, và ông trùm kinh doanh bao gồm kiệt tác năm 1889 của Vincent van Gogh “Cabanes de bois parmi les oliviers”, được bán đấu giá gấp đôi giá trị báo giá của nó tại 71,4 triệu đô la. Một chiếc van Gogh khác có giá gấp sáu lần ước tính của nó. Bảo tàng J. Paul Getty ở Los Angeles đã mua tác phẩm “Young Man at His Window” của Gustave Caillebotte với giá 53 triệu đô la.

Bộ sưu tập Macklowe’s tại Sotheby’s cũng lọt vào danh sách này khi nó được trao tổng cộng 676 triệu đô la. Bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ cuộc ly hôn cay đắng của nhà phát triển Harry Macklowe và sản phẩm nổi bật nhất trong đó là “No. 7,” với giá 82,5 triệu đô la.

Các cuộc đấu giá mùa thu ở New York: Các số liệu về tiền điện tử nổi bật

Bất chấp nỗ lực thất bại của một nhóm các nhà đầu tư được tổ chức với tư cách là CharterDAO nhằm bảo đảm bản sao gốc của Hiến pháp Hoa Kỳ, những tên tuổi lớn trong phân khúc sưu tập tiền điện tử đã nổi bật trong các cuộc đấu giá nghệ thuật mùa thu ở New York.

Trong khi Hiến phápDAO thua nhà đầu tư quỹ đầu cơ tỷ phú Ken Griffin, người đã trả 43,2 triệu đô la cho tác phẩm lịch sử, thì Người sáng lập Tron Blockchain, Justin Sun đã thắng thầu thành công tác phẩm điêu khắc Le Nez của Alberto Giacometti với giá 78,4 triệu đô la.

Người sáng tạo nghệ thuật tiền điện tử và Non-Fungible Token (NFT), Mike Winkelmann (hay còn gọi là Beeple) cũng đã bán một tác phẩm điêu khắc được mô phỏng như một hộp đèn kỹ thuật số 3D, cao 7 foot được làm bằng bốn màn hình LED cho thấy một phi hành gia đang đi dạo qua phong cảnh với giá 29 triệu đô la.

Tác phẩm hiện được xếp hạng là tác phẩm nghệ thuật liên quan đến NFT đắt thứ hai được bán với tác phẩm đầu tiên là Beeple’s Everydays: The First 5000 Days đã được bán đấu giá tại Christie’s với hơn 69 triệu đô la vào tháng 3. Tác phẩm Điêu khắc 3D đã giành được giải bởi Ryan Zurrer, một Nhà đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Thụy Sĩ, người đã lên Twitter để ca ngợi Beeple về “sự đổi mới có tầm nhìn xa, năng lượng mới tuyệt vời và những rung cảm tích cực vui nhộn mà bạn đã mang lại cho cả tiền điện tử và nghệ thuật.”

Bài viết liên quan

Để lại bình luận