Trang chủ Thị trường Các công ty khai thác tiền điện tử của Kazakhstan phải đối mặt với các quy định mới sau khi gây ra tình trạng thiếu điện

Các công ty khai thác tiền điện tử của Kazakhstan phải đối mặt với các quy định mới sau khi gây ra tình trạng thiếu điện

bởi Yên Bằng

Khai thác tiền điện tử có thể giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi của đất nước sang năng lượng xanh.

Mạng lưới năng lượng của Kazakhstan đang bị chia cắt vì lượng lớn người khai thác bitcoin. Nhưng đó có thể là một điều may mắn khi được ngụy trang khi chính phủ và ngành công nghiệp tìm kiếm một phản ứng không làm suy yếu ngành.

Thị phần của quốc gia Trung Á trong hashrate toàn cầu – lượng công suất xử lý máy tính dành để khai thác bitcoin – tăng gần gấp đôi kể từ tháng 5, khi các thợ đào Trung Quốc, bị trục xuất khỏi đất nước của họ, bắt đầu chuyển hoạt động ra nước ngoài.

Kazakhstan hiện đang phải đối phó với tình trạng thiếu điện, một vấn đề khó có thể lường trước được ở một quốc gia giàu năng lượng thường thừa điện. Các quan chức chính phủ đã đổ lỗi cho các vấn đề này là do dòng người khai thác.

Đáp lại, nhà điều hành lưới điện quốc gia KEGOC đang phân bổ lượng điện cung cấp cho các mỏ và Bộ Năng lượng đã đề xuất một đạo luật đưa ra giới hạn đối với bất kỳ mỏ khai thác tiền điện tử mới được cấp phép nào là 1 megawatt (MW) cho mỗi mỏ và 100MW cho toàn quốc.

Bất chấp những động thái quy định này, năm công ty khai thác tiền điện tử có hoạt động ở Kazakhstan nói với CoinDesk rằng họ vẫn hy vọng: Theo quan điểm của họ, chính phủ chỉ đang cố gắng giải quyết tình trạng thiếu điện cấp bách, nhưng vẫn thân thiện với việc khai thác.

Hơn thế nữa, một số người trong số họ cho rằng dòng chảy của các công ty khai thác Trung Quốc sẽ giúp Kazakhstan giải quyết các vấn đề lâu đời trong lĩnh vực điện của nước này, bao gồm cơ sở hạ tầng lạc hậu và sự phụ thuộc vào than đá.

Vào ngày 10 tháng 11, bộ trưởng năng lượng đã kêu gọi họ tìm kiếm các giải pháp năng lượng xanh cho bài toán hóc búa về điện.

Denis Rusinovich, đồng sáng lập của CMG Cryptocurrency Mining Group và Maverick Group, cho biết bất chấp cuộc khủng hoảng năng lượng mà nó đã gây ra, khai thác tiền điện tử “có một tương lai tốt đẹp ở Kazakhstan.”

Sự thiếu hụt

Kazakhstan, quốc gia lớn nhất ở Trung Á, nằm trên một số mỏ dầu, khí đốt tự nhiên, than đá và uranium lớn nhất thế giới. Nó là một nhà xuất khẩu năng lượng ròng vì nó tạo ra nhiều hơn những gì nó có thể hấp thụ.

Nhưng khi các thợ đào Trung Quốc thành lập cửa hàng ở Kazakhstan, họ đã sử dụng bất kỳ công suất dư thừa nào và lượng thặng dư biến mất, hai thợ đào tiền điện tử có hoạt động ở Kazakhstan, đại diện cho công ty lưu trữ mỏ lớn nhất Kazakhstan là Enegix, Rusinovich và Didar Bekbau, đồng sáng lập Kazakhstan cho biết. công ty khai thác Xive.io.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 4 tháng 11 với hãng tin địa phương Tengrin News, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Magzum Myrzagaliev nói rằng nhu cầu điện của Kazakhstan đã tăng đều đặn 1% -2% hàng năm cho đến khoảng 10 tháng trước. Bắt đầu từ năm 2021, nhu cầu đã tăng 8%, tương đương khoảng 1.000MW-1.200MW, mà Myrzagaliev cho biết là do khai thác tiền điện tử.

Việc thiếu điện này nhanh chóng trở thành một vấn đề đối với lưới điện quốc gia, với Almaty, thủ đô cũ và thành phố lớn nhất ở Kazakhstan, bị mất điện toàn bộ vào giữa tháng Bảy.

Tình trạng thiếu hụt dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn khi mùa đông đến gần, khi nhu cầu về nhiệt thường tăng. Nhiệt độ mùa đông của Kazakhstan trung bình từ -9 ° C đến -12 ° C, theo Cổng kiến ​​thức khí hậu của Ngân hàng Thế giới.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt, KEGOC đã bắt đầu cắt điện đối với một số công nhân khai thác vào tháng 9, đặc biệt là ở phần phía nam của đất nước.

Bekbau cho biết một trong những mỏ khai thác của họ ở phía nam đã bị đóng cửa trong khi những mỏ khác đang phải đối mặt với tình trạng phân chia điện. Rusinovich cho biết lần đóng cửa lâu nhất mà ông biết là kéo dài hai ngày và xảy ra vào khoảng giữa tháng Mười. Đại diện của Enegix cho biết các mỏ khai thác của họ đang phải đối mặt với các hạn chế về điện trong giờ cao điểm, khoảng 4-6 giờ mỗi ngày.

Việc phân bổ không chỉ áp dụng cho các mỏ tiền điện tử. KEGOC đã công bố kế hoạch ngừng hoạt động cho nhiều người tiêu dùng khác nhau vào tháng 10. Tuy nhiên, những người khai thác là ưu tiên thấp của chính phủ, vì vậy khi thiếu hụt, họ là những người đầu tiên khai hỏa, Bekbau nói.

Miền nam đặc biệt dễ bị tổn thương vì đây không phải là nơi có các nhà máy điện. Điện chủ yếu được tạo ra ở phía bắc của đất nước, gần với các mỏ than giàu có của Kazakhstan. Trong số 21.000MW công suất điện lắp đặt của Kazakhstan vào năm 2017, hơn một nửa đến từ than đá, phần lớn trong số đó được sản xuất ở phía bắc, Ngân hàng Thế giới cho biết trong một báo cáo năm 2017.

Nhưng lưới điện quốc gia từ thời Liên Xô không thể mang điện đến miền nam, nơi công suất lắp đặt khan hiếm, Rusinovich và Bekbau nói.

Tuy nhiên, hai thợ mỏ khác muốn không được tiết lộ danh tính cho bài viết này vì họ không được phép phát biểu về vấn đề này, đã từ chối đối mặt với bất kỳ sự cố cắt điện bắt buộc nào.

“Dọn dẹp”

Các hạn chế về điện đi kèm với hoạt động thu dọn, theo đó chính phủ đang cố gắng truy quét các mỏ khai thác trái phép vào lưới điện quốc gia mà không có sự chấp thuận thích hợp của các cơ quan chức năng, bao gồm cả KEGOC.

Giám đốc điều hành Enegix Yerbolsyn Sarsenov nói với CoinDesk trong một tuyên bố ngày càng tăng số lượng thợ đào bất hợp pháp đã góp phần vào thâm hụt điện.

Bộ trưởng Năng lượng Myrzagaliev đổ lỗi cho tình trạng thiếu điện là do dòng người khai thác. Theo Bộ trưởng, các thợ mỏ xám ở Kazakhstan tiêu thụ 340MW điện, tương ứng với 600MW tiêu thụ bởi các hoạt động khai thác hợp pháp, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Tengrin News.

Nhưng công suất của các mỏ xám rất khó ước tính và có thể lên tới 1.000MW-1.200MW, Thứ trưởng Zhurebekov nói với Tengrin News.

Chủ tịch Kassym-Jomart Tokayev đã chỉ thị cho bộ trưởng năng lượng nhanh chóng thiết lập một khuôn khổ quy định cho phép những người khai thác “da trắng” hiện tại tiếp tục công việc của họ mà không có các hạn chế bổ sung, theo một bản giới thiệu cuộc họp ngày 29 tháng 10.

Dự luật

Vào ngày 1 tháng 10, Bộ Năng lượng đã ban hành một dự thảo luật kêu gọi giới hạn tổng công suất điện đối với các mỏ mới ở mức 100MW cho cả nước và 1MW cho mỗi mỏ trong thời hạn hai năm.

Dự luật sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày được công bố, nhưng trong thời gian này, dự luật được mở để lấy ý kiến ​​công chúng và có thể được thay đổi.

Tất cả các thợ đào mà CoinDesk đã nói chuyện đồng ý rằng các hạn chế sẽ không áp dụng cho các mỏ hiện có. Enegix’s Sarsenov cho biết: “Dự luật đề xuất giới hạn giấy phép cấp cho các thợ mỏ mới.”

Vào ngày 10 tháng 11, tại cuộc họp với các đại diện ngành tiền điện tử, Myrzagaliev xác nhận rằng các mỏ khai thác hợp pháp đã được đăng ký hợp lệ với cơ quan chức năng sẽ không bị giới hạn.

Khi thiết lập các mỏ tiền điện tử, các công ty thường ký hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp năng lượng, trong trường hợp này chủ yếu là KEGOC, khóa giá điện trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Họ phải tuân theo một quy trình rườm rà để được chấp thuận cho việc sử dụng năng lượng công nghiệp của họ. Sẽ rất khó cho luật pháp để đảo ngược các hợp đồng hiện tại đã được ký kết theo đúng thủ tục, những người quen thuộc với quy trình đã đồng ý.

Nhưng những người đang thực hiện các dự án mới hoặc có các dự án đang xây dựng đang “khoanh tay chờ đợi” Bekbau nói.

“Tôi sẵn sàng đối thoại,” Myrzagaliev nói sau cuộc họp với các đại diện ngành khai thác tiền điện tử.

Sau quá trình tham vấn, dự luật cuối cùng có thể bao gồm một số miễn trừ đối với giới hạn 100MW có thể tạo ra nhiều thời gian hơn để xây dựng các mỏ mới. Một số miễn trừ này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi của đất nước sang năng lượng tái tạo bằng cách khuyến khích các thợ mỏ xây dựng năng lực sản xuất năng lượng xanh của riêng họ.

Theo Bekbau, luật có thể yêu cầu các thợ mỏ phải xây dựng năng lực sản xuất năng lượng tái tạo của riêng mình để phù hợp với những gì họ tiêu thụ từ lưới điện quốc gia, hoặc có thể miễn cho các thợ mỏ sử dụng năng lượng xanh hoặc năng lượng nhập khẩu từ hard cap, Rusinovich nói.

Trong cuộc họp ngày 10 tháng 11 với Bộ Năng lượng, các thợ mỏ lưu ý rằng họ “sẵn sàng” nhập khẩu điện từ nước ngoài và đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Enegix công bố kế hoạch đạt được quyền tự chủ năng lượng sử dụng các nhà máy thủy điện vào ngày 9 tháng 11. Công ty sẽ bắt đầu xây dựng các nhà máy để thu hoạch năng lượng từ các con sông vào quý đầu tiên của năm 2022.

Tương lai

Bất chấp việc phân chia quyền lực và dự luật, các công ty khai thác mà CoinDesk nói chuyện vẫn hy vọng về tương lai của Kazakhstan trong ngành.

Vào tháng 6, tổng thống Kazakhstan cũng đã ký thành luật một dự luật theo đó những người khai thác tiền điện tử sẽ bị đánh thuế 1 tenge Kazakhstan (0,0023 USD) cho mỗi kilowatt giờ tiêu thụ, bắt đầu từ năm 2022. Những người khai thác tiền điện tử coi đây là một bước phát triển tích cực. Đánh thuế có nghĩa là chính phủ đang chào đón ngành công nghiệp này thay vì cấm nó.

“Có vẻ như chính phủ muốn hưởng lợi từ lệnh cấm ở Trung Quốc” để tăng doanh thu của mình, một nguồn tin ở Kazakhstan cho biết.

Các công ty khai thác CoinDesk đã nói chuyện với nhau cho biết tình trạng thiếu hụt cho thấy những vấn đề hiện có trong cơ sở hạ tầng điện của Kazakhstan: Quay lại năm 2017, khi hoạt động khai thác lần đầu tiên bùng nổ ở quốc gia này, Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo về sự thâm hụt năng lượng sắp xảy ra.

Giám đốc điều hành của Enegix cho biết khoản thâm hụt có liên quan đến sự cố của các nhà máy điện lớn ở miền bắc Kazakhstan. Khi KEGOC công bố phân bổ điện năng trên khắp miền nam Kazakhstan, họ đã phản ứng với sự cố của ba nhà máy than lớn gây mất công suất 1.000 MW.

Những hư hỏng này một phần có thể là do cơ sở vật chất cũ kỹ. Cơ sở hạ tầng năng lượng của Kazakhstan có từ thời Liên Xô. Bekbau nói rằng chính phủ đã nói về việc cập nhật nó trong một thập kỷ.

Với các khoản thuế mới từ các thợ khai thác và một khách hàng mới lớn cho KEGOC tiêu thụ một lượng điện ổn định, Kazakhstan có thể sẽ cập nhật cơ sở hạ tầng và xoay trục sang năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, một số thợ mỏ đã rời khỏi đất nước, như Nga, Bekbau nói. Nhưng điều này chỉ đại diện cho một thiểu số nhỏ vì những người còn lại đang chờ phiên bản cuối cùng của dự luật, ông nói. Chuyển ra khỏi Kazakhstan rất tốn kém vì đây là một quốc gia không giáp biển.

Những người khai thác đã thực hiện thẩm định và tuân theo các thủ tục pháp lý rườm rà để khóa giá điện và thiết lập các cơ sở hợp pháp trong nước sẽ khó có thể chỉ nhận và rời đi, một người khai thác nói với CoinDesk.

Nhưng ông cho biết công ty đang theo dõi tình hình pháp lý và có thể thay đổi kế hoạch trong tương lai để đầu tư nhiều hơn vào Kazakhstan.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận