Trang chủ CoinBitcoin Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại so với đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ

Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại so với đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ

bởi Đông Nghi

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi tự do sau khi Tổng thống Erdogan yêu cầu Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cắt giảm lãi suất trong tháng thứ ba liên tiếp từ 19% xuống 15%. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ so với đô la Mỹ đã suy yếu trong thập kỷ qua, nhưng ngày hôm qua đồng tiền này đã chứng kiến sự giảm tốc nhanh chóng, mất hơn 10% giá trị trong một ngày xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Đó là một sự kiện lịch sử đối với một quốc gia G20.

In a historic event for a G20 country, the Turkish lira is in free fall and making the case for a bitcoin hedge.
Nguồn: TradingView

Điều khiến tình hình kinh tế tồi tệ hơn là Chỉ số giá tiêu dùng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng tốc trong hai năm qua, hiện cao hơn nhiều so với tỷ lệ ngân hàng trung ương của nước này là 19,89%. Với lạm phát trong nước tăng, tỷ giá thực sẽ giảm xuống, khuyến khích vốn đầu tư tháo chạy ra nước ngoài. Đồng tiền sụp đổ giờ đây sẽ chỉ đẩy nhanh xu hướng lạm phát và tỷ giá thực âm vì không rõ làm thế nào Thổ Nhĩ Kỳ có thể ổn định tiền tệ của mình mà không thiếu dự trữ ngoại hối để dựa vào.

Ngoài ra, 13 tỷ USD nợ nước ngoài của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến hạn thanh toán trong tháng này và tháng sau. Việc trả nợ làm tăng nhu cầu ngoại tệ, gây thêm áp lực bán đối với đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ.

In a historic event for a G20 country, the Turkish lira is in free fall and making the case for a bitcoin hedge.
Nguồn: FRED
In a historic event for a G20 country, the Turkish lira is in free fall and making the case for a bitcoin hedge.
Nguồn: Bloomberg

Mục tiêu của tổng thống với việc giảm tỷ lệ là tăng trưởng kinh tế, giảm tỷ lệ thất nghiệp và thúc đẩy xuất khẩu nhiều hơn. Tuy nhiên, chính người dân Thổ Nhĩ Kỳ lại phải đối mặt với tình trạng sức mua sụt giảm nghiêm trọng với tốc độ chưa từng có trong thời kỳ giá cả tăng vọt và bất ổn chính trị.

Với việc giá trị của tiền tệ đang bị xói mòn với tốc độ nhanh chóng này, bitcoin đang đạt mức cao nhất mọi thời đại so với đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ. Năm nay, nó đã được chứng minh là kho lưu trữ giá trị hoạt động tốt nhất khi so sánh với đồng đô la Mỹ và các lựa chọn thay thế vàng. Tiền sẽ chuyển sang các tài sản có thể duy trì sức mua tại địa phương và bitcoin cung cấp giải pháp chính xác cho loại hỗn loạn đang diễn ra. Câu hỏi lớn hơn bây giờ là, “Người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả lời như thế nào?”

Bài viết liên quan

Để lại bình luận