Trang chủ Hướng dẫn Báo cáo mới của Fed xếp hạng Stablecoin giống “đe doạ” tương tự như sự căng thẳng và biến đổi khí hậu của Hoa Kỳ-Trung Quốc

Báo cáo mới của Fed xếp hạng Stablecoin giống “đe doạ” tương tự như sự căng thẳng và biến đổi khí hậu của Hoa Kỳ-Trung Quốc

bởi Tiến Mạnh

Trong Báo cáo ổn định tài chính mới nhất được công bố hôm thứ Hai, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã xếp hạng tiền điện tử và stablecoin trong số các rủi ro hàng đầu đối với sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ trong 12 đến 18 tháng tới.

Ma trận rủi ro của Fed xếp tiền điện tử và stablecoin chỉ sau căng thẳng Mỹ-Trung

Báo cáo của Fed được in hai lần một năm, một lần vào mùa xuân và một lần nữa vào mùa thu, và ấn bản hiện tại của nó bao gồm biểu đồ dưới đây từ Trang 67, đánh giá tiền điện tử/stablecoin là rủi ro nghiêm trọng thứ năm đối với sự ổn định tài chính – nằm giữa US- Căng thẳng Trung Quốc và các vấn đề khí hậu.

Tại sao stablecoin lại là một mối đe dọa như vậy?

Phần báo cáo liên quan đến stablecoin đã mô tả chúng là tài sản kỹ thuật số được phát hành và giao dịch trên các blockchain, được “có mục đích” để được gắn vào một tài sản ngoài chuỗi ổn định như vàng, tiền tệ fiat hoặc trái phiếu chính phủ. Báo cáo cũng lưu ý rằng giá trị của stablecoin đã tăng gấp 5 lần theo cấp số nhân trong suốt 12 tháng qua lên 130 tỷ đô la vào tháng 10 năm 2021.

Dưới đây là những lý do chính gây lo ngại được trích dẫn trong ấn phẩm của Fed:

  • Các stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường hứa hẹn sẽ có thể đổi được bất kỳ lúc nào với giá trị ổn định bằng đô la Mỹ, nhưng mỗi token không nhất thiết phải được hỗ trợ 1: 1 với số tiền tương đương. Thay vào đó, một số stablecoin được hỗ trợ bởi trái phiếu thương mại, có thể mất giá trị hoặc trở nên kém thanh khoản. Nếu những tài sản đó mất giá trị, tổ chức phát hành có thể không đáp ứng được nhu cầu mua lại.
  • Stablecoin có những điểm yếu về cấu trúc tương tự như một số quỹ thị trường tiền tệ nhất định, khiến chúng dễ bị thanh lý bởi các nhà đầu tư có thể rút hết tài khoản của họ cùng một lúc.
  • Báo cáo nói rằng những thiếu sót này có thể được phóng đại bởi sự thiếu minh bạch và các tiêu chuẩn quản trị liên quan đến một số tài sản hỗ trợ cho stablecoin.
  • Cuối cùng, việc sử dụng stablecoin tiềm năng trong thanh toán và khả năng phát triển của chúng cũng có thể gây ra rủi ro cho hệ thống thanh toán và tài chính.

Cho dù các mối đe dọa về stablecoin cụ thể là có thật hay FUD bị thổi phồng quá mức, chúng đủ thực để các thành viên của Fed đưa vào báo cáo này. Tuy nhiên, có thể lập luận một cách thuyết phục rằng tất cả bốn gạch đầu dòng được trích dẫn là lỗ hổng stablecoin cũng có thể áp dụng cho hầu hết các loại tiền tệ fiat, bao gồm cả đô la Mỹ. Điều đó đặc biệt đúng khi được xem xét trong bối cảnh chính sách tài khóa và tiền tệ của chính phủ trong vài năm qua.

Tại sao bạn nên quan tâm?

Chính phủ coi stablecoin là mối đe dọa đối với chủ quyền của nó. Sự phản đối của họ đối với stablecoin là một dấu hiệu tốt cho thấy rằng stablecoin là một ý tưởng tốt đối với chúng tôi.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận