Trang chủ Hướng dẫn Vượt ra ngoài giá trị lưu trữ – Làm thế nào Bitcoin có thể trở thành một phương tiện trao đổi và đơn vị tài khoản khả thi?

Vượt ra ngoài giá trị lưu trữ – Làm thế nào Bitcoin có thể trở thành một phương tiện trao đổi và đơn vị tài khoản khả thi?

bởi Minh Nam

Làm thế nào để một kho lưu trữ giá trị tốt (SoV) cũng là một phương tiện trao đổi tốt (MoE) và đơn vị tài khoản (UoA)? Có vẻ quá hoàn hảo phải không? Với việc Bitcoin dự kiến ​​sẽ tăng giá trị mãi mãi, sẽ không bị cấm sử dụng Bitcoin để thanh toán cho mọi thứ?

Quan điểm này xuất phát từ việc đo lường giá trị của Bitcoin ở dạng tiền kém hơn, mất giá và phần lớn bắt nguồn từ ảo tưởng giá chung rằng đồng đô la là đại diện ổn định của giá trị tiền tệ. Giá đô la của Bitcoin chỉ đơn thuần là mệnh giá tương đối chứ không phải giá trị nội tại, trong khi Bitcoin, với tư cách là một dạng tiền mới sinh, vẫn đang trong quá trình khám phá giá trị thực sự của nó đối với nhân loại.

Tiền là bất kỳ thứ gì được các bên chấp nhận làm đại diện cho giá trị của bất kỳ giao dịch nào. Ba nghìn năm trước, vỏ bò đã được sử dụng để biểu thị giá trị. Con người luôn tìm kiếm tiền có thể giữ giá trị theo thời gian cho đến khi cần phải mua những thứ khác có giá trị đối với họ – hàng hóa và dịch vụ.

Khi bạn mua hàng hóa và dịch vụ ngay bây giờ, câu hỏi bạn tự đặt ra là liệu những gì bạn đang mua có giá trị hơn đối với bạn so với số đô la bạn có trong tay hay không. Mọi thứ được mệnh giá bằng đô la / tiền fiat cho thấy quan điểm của đồng đô la chỉ đại diện cho giá trị, có thể mua cho tôi những thứ tôi cần trong cuộc sống.

Khi chúng ta đến một nơi mà sats thay thế đô la như UoA, sẽ là một câu hỏi về việc liệu hàng hóa / dịch vụ bạn đang mua có đáng giá hơn đối với bạn so với số tiền bạn có trong ví của mình hay không.

Nhưng làm thế nào Bitcoin có thể trở thành tiền khi nguồn cung của nó là hữu hạn và giới hạn ở 21 triệu? Chà, nó hữu hạn nhưng có thể chia được. Có lẽ không có đủ Bitcoin để đi xung quanh cho tất cả mọi người, nhưng chắc chắn có đủ số lượng để đi xung quanh cho tất cả mọi người – khoảng. 2,1 tỷ.

Hãy thử tưởng tượng rằng 1 Bitcoin đại diện cho một tờ bạc tỷ đô la, với tốc độ lạm phát hiện tại có thể không quá xa vời để hình dung trong tương lai gần. Có đủ tiền tỷ đô la để đi xung quanh cho tất cả mọi người? Không. Nhưng có đủ 10 đô la để mua cho mọi người.

Hơn nữa, đơn vị nhỏ nhất trên Lightning Network không phải là sats mà là mili, 1/1000 sat. Mill là 1/1000 đô la, một đơn vị tài khoản trừu tượng trong kế toán bằng đô la.

  • 1 Bitcoin = 100 triệu sats
  • 21 triệu Bitcoin = 2,1 phần tư triệu sats = 2,1 tạ triệu mili giây

Khả năng chia vô hạn, nhưng không phải cung cấp vô hạn, là một tài sản quan trọng của tiền. Loại tiền khan hiếm nhất trong lịch sử, vàng, không có tính chất này. Bitcoin thì có.

Những gì Bitcoin Standard sẽ làm là ngay lập tức loại bỏ các nguy cơ đạo đức tồn tại trong một mô hình tiền tệ được dự đoán dựa trên các chính sách mở rộng tùy tiện, hay thay đổi, vô đạo đức và rõ ràng không được kiểm duyệt được thiết lập dựa trên sự tồn tại của người cho vay phương sách cuối cùng có quyền truy cập vào nguồn cung vô hạn bằng tiền được tạo ra mà không cần nỗ lực nào ngoài không khí loãng để liên tục cứu trợ những người ở trên đỉnh kim tự tháp, những người khai thác những nguy cơ đạo đức nói trên mà không bị trừng phạt. Nó sẽ khôi phục tính chặt chẽ và bền vững cho các hạn mức tín dụng mà không cần can thiệp thường xuyên với cái giá phải trả là lạm phát tràn lan, và nhìn chung, nuôi dưỡng thói quen chi tiêu tốt hơn.

Hệ thống tín dụng hiện tại liên tục khuyến khích hoặc thậm chí buộc bạn phải thông qua vô số mưu đồ để tiếp tục tiêu tiền từ lao động của ngày mai, nhưng sau đó việc bơm tiền mới từ lao động ngày mai của bạn cuối cùng lại được tập trung ở trên cùng, với hậu quả cuối cùng là phá hủy một cách không công bằng sức mua của chính bạn và liên tục làm giàu cho những người ở trên cùng của kim tự tháp.

Nói tóm lại, số tiền bạn vay cuối cùng sẽ phá hủy sức mua của bạn trong khi người cho vay thu được lợi nhuận từ sức lao động trong tương lai của bạn.

Hệ thống này “bền vững” trong một thời gian dài hợp lý cho đến khi siêu lạm phát trở nên không thể kiểm soát được, chỉ vì nó cho phép mở rộng cung tiền vô hạn, không kiểm soát. Hệ thống tiền tệ Fiat chưa bao giờ tồn tại trong lịch sử sau một vài thế hệ.

“Tôi là một người đàn ông bất hạnh nhất. Tôi đã vô tình hủy hoại đất nước của tôi. Một quốc gia công nghiệp vĩ đại được kiểm soát bởi hệ thống tín dụng của nó. Hệ thống tín dụng của chúng tôi là tập trung. Do đó, sự lớn mạnh của quốc gia và mọi hoạt động của chúng ta đều nằm trong tay một số ít người. Chúng ta đã trở thành một trong những chính phủ bị cai trị tồi tệ nhất, một trong những chính phủ bị kiểm soát và thống trị hoàn toàn nhất trong thế giới văn minh. Không còn là một chính phủ theo quan điểm tự do, không còn là một chính phủ bởi sự tin tưởng và sự bỏ phiếu của đa số, mà là một chính phủ dựa trên ý kiến ​​và sự cưỡng ép của một nhóm nhỏ những người đàn ông thống trị. ” – Woodrow Wilson vào năm 1919, liên quan đến đạo luật của Cục Dự trữ Liên bang năm 1913, mà ông đã ký thành luật.

bf2
Một hệ thống tín dụng dựa trên sự mở rộng nguồn cung vô hạn, nhưng tập trung. Lạm phát có lợi cho những người gần với tiền mới (đỉnh của kim tự tháp), trong khi những người ở dưới cùng chịu gánh nặng của nó. Đây là Hiệu ứng Cantillon.

Tôi coi Bitcoin là đỉnh cao của nhiệm vụ 7000 năm của nhân loại nhằm hoàn thiện việc đại diện cho giá trị bằng cách thực sự dân chủ hóa việc tạo ra, phân phối và trao đổi. Trong lịch sử chưa từng có một loại tiền nào có đầy đủ các thuộc tính cần thiết của tiền. Tất cả các hình thức kiếm tiền trước đây đều có sự thỏa hiệp.

Tiền khan hiếm luôn là tiền tốt, nhưng các lần lặp lại tiền khan hiếm trước đây thiếu các đặc tính khác cần thiết để có thể tồn tại được MoE và UoA – có thể thay thế, di động dễ dàng, có thể phân chia vô hạn, không thể hủy hoại, không thể phá hủy, có thể hữu hạn và có thể xác minh khách quan.

Bitcoin đánh dấu tất cả các ô.

photo20210713145836
Tiền âm thanh đáp ứng cả ba chức năng của tiền – SoV, MoE, UoA

Hơn nữa, Bitcoin là hệ thống tiền tệ duy nhất trong lịch sử có các đặc tính tồn tại mãi mãi, vì nó không thu được giá trị từ quyền hạn/sự giàu có của nhà phát hành, vốn chỉ là thoáng qua, mà là một hằng số phổ quát, vượt thời gian – toán học mã hóa cứng.

Bitcoin là tiền tệ dự trữ của vũ trụ.

mainqimgfd65e5b8085fcd7e00afcdbeb41dccd9
Trạng thái tiền tệ dự trữ không tồn tại mãi mãi

Bài viết liên quan

Để lại bình luận