Trang chủ Đầu tư Ukraine đặt mục tiêu trở thành khu vực tài phán tiền điện tử ưu tú của thế giới với luật pháp hấp dẫn

Ukraine đặt mục tiêu trở thành khu vực tài phán tiền điện tử ưu tú của thế giới với luật pháp hấp dẫn

bởi Tố Nga
  • Thứ trưởng Bộ chuyển đổi kỹ thuật số Bornyakov cho biết Ukraine sẽ trở thành nền kinh tế kỹ thuật số thúc đẩy tiền điện tử hàng đầu thế giới trong 50 năm tới.
  • Ukraine đi trước hầu hết các quốc gia trong việc áp dụng và quy định và đổi mới tiền điện tử.

Ukraine đang chuyển đổi thành cơ quan tài phán tiền điện tử thân thiện nhất thế giới bằng cách thông qua luật mang lại cơ hội hấp dẫn cho các công ty công nghệ.

Trong một bức thư ngỏ được đăng trên Fortune, Oleksandr Bornyakov, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine nói rằng nếu được thông qua, quy định dự kiến ​​trong tương lai sẽ cho phép các công ty tiền điện tử trong nước làm việc trực tiếp với hệ thống ngân hàng vào năm 2022.

Theo Bornyakov, mục tiêu là thiết lập một nhà nước công nghệ cao với nền kinh tế kỹ thuật số mới bằng cách thực hiện đồng thời ba vai trò: thử nghiệm, quy định và quảng bá.

Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một quốc gia thoải mái và thân thiện nhất trên thế giới trong 50 năm tới. Để thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số mới, chúng tôi cũng đang xây dựng cơ quan tài phán hàng đầu cho các công ty tiền điện tử và blockchain.

Bornyakov: Ukraine am hiểu công nghệ

Tài sản ảo có tư cách pháp nhân ở Ukraine sau khi quốc hội thông qua dự luật về Tài sản ảo để hợp pháp hóa tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác vào tháng 9. Ukraine tự hào về việc có một trong những khuôn khổ quy định chất lượng, toàn diện và sớm nhất trên thế giới về tài sản ảo. Kết quả là, Bornyakov cho biết Ukraine đã chinh phục được một trong những vấn đề quan trọng cản trở việc áp dụng tiền điện tử, “việc tạo ra cơ sở hạ tầng nhà nước.”

Nước này cũng đã thực hiện chế độ không cần giấy tờ vào tháng 9 năm 2021, có nghĩa là “các cơ quan công quyền sẽ không thể yêu cầu người Ukraine cung cấp tài liệu bằng giấy tờ. Ukraine cũng được toàn cầu công nhận là một trong những quốc gia hiểu biết về công nghệ nhất của Châu Âu, với khả năng tích hợp thanh toán không dùng tiền mặt cao thứ tư trên thế giới.

Ukraine dẫn đầu trong việc áp dụng tiền điện tử, vì vậy công dân của chúng tôi đã biết cách làm việc với tài sản tiền điện tử.

Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp phổ biến như Grammarly có nguồn gốc từ Ukraine và quốc gia này là nơi có môi trường phát triển blockchain mạnh mẽ. Các công ty khởi nghiệp blockchain Ukraine hàng đầu thế giới bao gồm nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và bảo mật hàng đầu cho Bitcoin Network Bitfury, công ty tư vấn bảo mật blockchain Hacken và hệ thống điểm bán tài sản kỹ thuật số Poppy.

Ukraine cung cấp ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp tiền điện tử

Theo Bornyakov, thị trường tài sản ảo Ukraine tạo ra một doanh thu đáng kể, nhưng phần lớn các giao dịch được thực hiện trong “vùng xám.”

Điều này tạo ra rủi ro tiềm ẩn cho tất cả người chơi: nhà nước, doanh nghiệp và người dùng.

Để chống lại vấn đề này và giúp các doanh nghiệp chân chính mở rộng quy mô hoạt động, Ukraine đã rất nỗ lực trong việc điều chỉnh và hợp pháp hóa quy trình kinh doanh thông qua số hóa. Việc áp dụng các quy trình kỹ thuật số cũng đã trở thành một công cụ hữu hiệu trong việc chống tham nhũng trong nước.

Ví dụ: luật tài sản ảo đã bao gồm các hướng dẫn về rửa tiền, tài trợ khủng bố và phổ biến do Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FAFT) cung cấp. Bornyakov đề xuất tăng cường luật này để giúp duy trì danh tiếng của Ukraine như một cơ quan tài phán chất lượng cho hoạt động kinh doanh tiền điện tử.

Chúng tôi muốn khuyến khích các công ty tiền điện tử đăng ký kinh doanh ở Ukraine bằng cách cung cấp cho họ các cơ hội lập kế hoạch thuế tuyệt vời.

Dự luật tháng 9 có bốn điều khoản, định nghĩa cho các khái niệm cơ bản và các loại dịch vụ của các nhà cung cấp, thiết lập hệ thống giấy phép và giải quyết các vấn đề giám sát tài chính.

Bornyakov lưu ý rằng quy định được thiết kế để trung lập với công nghệ, có nghĩa là thay vì điều chỉnh tiền điện tử và token, nó tập trung vào việc điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế và các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP).

Điều chỉnh miền mới

Theo Bornyakov, thách thức chính mà đất nước hiện đang đối mặt là xác định cơ quan quản lý nào sẽ dẫn đầu lĩnh vực mới. Đây là sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gửi lại dự luật cho quốc hội với các đề xuất của ông về việc thay đổi các cơ quan quản lý thị trường.

Hai cơ quan quản lý, Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số và Ủy ban Chứng khoán và Thị trường Chứng khoán Quốc gia đều được trang bị đầy đủ để trở thành các cơ quan quản lý chính, Bornyakov nói thêm.

Trong một bước ngoặt khác, Bornyakov đề xuất Ngân hàng Quốc gia Ukraine như một người chơi khổng lồ tiềm năng khác trong thị trường mới. Ông gợi ý rằng ngân hàng trung ương thậm chí có thể khởi động CBDC của riêng mình để đảm bảo sự ổn định của hệ thống ngân hàng trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Các công ty công nghệ, sàn giao dịch lớn, quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư tổ chức mà chúng tôi muốn thu hút cần có trật tự và môi trường được kiểm soát để tiến hành hoạt động kinh doanh của họ.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận