Trang chủ CoinEthereum Tương lai của giao thức Ethereum

Tương lai của giao thức Ethereum

bởi Thanh Bình

Các cơ chế đồng thuận phản trực quan làm lu mờ những lợi thế của blockchain vì chúng phụ thuộc quá nhiều vào việc tiêu thụ năng lượng. Khi các câu chuyện về ngành thay đổi trong bối cảnh nhà đầu tư bối rối, cơ chế PoS đã giành được vị thế thống trị thị trường. Sự phát triển của ETH 2.0 chứng thực sự phức tạp của mạng được yêu cầu để tạo ra một cơ chế đồng thuận lâu dài và không có lỗi.

Phát triển mạng lưới

Ethereum đang trải qua một sự thay đổi mạng đáng kể về cách đạt được sự đồng thuận trong mạng. Trong podcast ‘Into The Bytecoin’, Tim Beiko và Danny Ryan, người đã điều phối các bản nâng cấp ETH 1.0 và ETH 2.0, đã thảo luận về cách PoW mở rộng giá trị của mạng tương ứng bằng cách mở rộng cộng đồng và chỉ cách ly bản thân khỏi nỗi ám ảnh PoS ban đầu.

Vitalik Buterin đã thúc đẩy phát hành giai đoạn 0 của Ethereum trong năm 2020 sau khi các nhà phát triển như Justin Drake lập luận rằng nó chỉ có thể được phát hành trong năm 2021, “sớm nhất là”. Tuy nhiên, với khối gốc ETH 2.0 được sản xuất vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, Danny Ryan nhấn mạnh rằng “dễ dàng nhận thấy phần lộn xộn” vì tất cả đều minh bạch và công khai.

Ông lập luận thêm rằng mọi người không nhìn thấy kết quả cuối cùng, đó là một sản phẩm sinh lợi và đầy đủ chức năng. Người dẫn chương trình của podcast cho biết thêm rằng một thiết kế “lý tưởng và thực dụng” như vậy là điều bắt buộc đối với sự thành công trong hoạt động của blockchain và cuối cùng là toàn bộ mạng.

Vì ETH 2.0 đang trên đà nhanh chóng hướng tới “The Merge”, tức là sẽ chứng kiến ​​sự chuyển đổi đồng thuận từ PoW sang PoS, các nhà phát triển nền tảng đang căng thẳng kiểm tra mạng thử nghiệm để đảm bảo “quá trình chuyển đổi suôn sẻ”. Ben Edgington, một nhà phát triển của ConsenSys, nhấn mạnh rằng các nhà phát triển đã quản lý để đạt được “mạng devnet hợp nhất nhiều khách hàng”, khi các mảnh ghép cuối cùng của câu đố ETH 2.0 được đưa vào vị trí.

Rất nhiều thay đổi

Vào ngày 27 tháng 10, Ethereum sẽ bắt đầu hard-fork Altair, cung cấp cho khách hàng một sự “khởi động thấp” đối với chức năng của Beacon Chain. Ngoài ra, Altair bổ sung các yếu tố bổ sung để tạo điều kiện cho “The Merge”, tạo ra các quy trình sửa chữa mọi thiếu sót trong phần thưởng và nỗ lực tham gia.

Bản nâng cấp được mong đợi nhiều của Ethereum bổ sung thêm các động lực tương tác mới giữa mạng và các hành động của nó. ETH 2.0 sẽ bổ sung lớp bảo mật và sẽ tạo ra một hệ thống có thể mở rộng, bền vững hơn. Do đó, với sự ra đời của tính năng đặt cược, sự xen kẽ giữa tiền cược và mạng lưới phần thưởng sẽ thay đổi; cụ thể là số lượng ETH mà mạng phát hành sau khi “Hợp nhất.”

Trong một podcast với Laura Shin, Justin Drake đã tiết lộ rằng số lượng ETH được phát hành cho các nhà đầu tư sẽ giảm 10 lần, gây ra “ba lần giảm một nửa.” Mặc dù bản cập nhật EIP-1559 đã đốt cháy một số lượng ETH kỷ lục, nhưng cơ chế khai thác mới sẽ phát hành ít ETH hơn so với hiện tại. Do đó, việc thiếu nguồn cung và nhu cầu ngày càng tăng đối với ETH, sẽ chuyển đổi token thành thứ được gọi là “UltraSound Money”, vì sự khan hiếm thúc đẩy “chất lượng tiền tệ của ETH.”

Việc xác thực mạng sẽ vẫn được phân xử giữa người tạo khối và người xác thực. Một yếu tố sẽ không thay đổi là MEV (Giá trị trích xuất tối đa), vì thứ tự giao dịch trên ETH 2.0 sẽ giống như trên mạng PoW. Tuy nhiên, như đã lập luận trong một bài đăng hackmd, với ETH 2.0, những người xác nhận sẽ có quyền kiểm soát trong việc đặt hàng các khối đối với các thợ đào.

Do đó, người xác thực trên mạng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn hiện tại ở định dạng ETH 1.0. Người ta ước tính rằng họ sẽ kiếm được nhiều hơn 70,9% so với thiết kế mạng hiện tại. Tuy nhiên, Forkast News lưu ý rằng MEV đặt ra các mối đe dọa đối với mạng vì nó cho phép các thợ đào, cũng như các trình xác thực trong hệ thống PoS, lựa chọn các giao dịch để thêm vào mạng.

Tại sao bạn nên quan tâm?

Ethereum đã mất một thời gian dài để thiết lập nền tảng và tiến tới PoS. Tuy nhiên, toàn bộ mạng lưới, không chỉ các thợ đào, sẽ được hưởng lợi từ sự thay đổi này vì nguồn cung ETH ít hơn sẽ thúc đẩy nhu cầu về token ETH, do đó sẽ làm tăng giá trị của một token.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận