Trang chủ Công nghệDeFi The Economist bán bìa Art NFT với giá hơn $420,000

The Economist bán bìa Art NFT với giá hơn $420,000

bởi Tố Nga

Trang bìa của newsmagazine nêu bật “lời hứa và nguy cơ” của DeFi đã được bán với giá 99,9 ETH.

The Economist đã có một bước đột phá khá thành công vào thế giới của NFT, khi bán NFT của bìa “Down the Rabbit Hole” với giá 99,9 ETH vào ngày hôm nay. Tờ báo cho biết số tiền này sẽ được quyên góp cho tổ chức từ thiện giáo dục của mình.

May mắn cho người mới bắt đầu

NFT của trang bìa “Down the Rabbit Hole” của The Economist, được xuất bản vào ngày 18 tháng 9 năm nay, đã được bán cách đây vài giờ với giá 99,9 ETH — hơn 420.000 đô la vào thời điểm bán hàng.

Ảnh bìa ban đầu được thực hiện bởi một nghệ sĩ kỹ thuật số tên là Justin Metz. Ông dựa trên bản vẽ của Sir John Tenniel, một nghệ sĩ và họa sĩ minh họa nổi tiếng người Anh ở thế kỷ 19, người đã chuẩn bị chúng cho ấn bản đầu tiên của Alice’s Adventures in Wonderland vào năm 1865.

NFT “Down the Rabbit Hole” được tạo ra vào ngày 21 tháng 10 năm 2021, bởi The Economist, một tờ báo tài chính quốc tế được thành lập tại London vào năm 1843. Vào ngày 25 tháng 10, ấn phẩm đã niêm yết NFT với giá 0,1843 ETH. Chỉ ba phút sau, nó đã nhận được giá thầu đầu tiên (0,2 ETH). Một phút sau, nó nhận được một giá thầu khác (0,3 ETH). Các cuộc đặt giá tiếp tục được thực hiện trong suốt cả ngày cho đến khi giá thầu đạt 10 ETH ($ 42.263,60) vào lúc 11:41 tối qua. Cuộc đấu thầu lại nổi lên với sự báo thù vào sáng sớm nay, tăng vọt lên sáu con số vào giữa buổi sáng. Phiên đấu giá cuối cùng đã thắng vào lúc 12:17 chiều hôm nay với giá 99,9 ETH (422.600,98 đô la) bởi một người đấu giá với bí danh @ 9x9x9.

Khi được hỏi tại sao họ mua NFT, @ 9x9x9 nói với The Economist rằng một trong những lý do chính đơn giản là sự phù hợp của cụm từ “Down the Rabbit Hole”.

Tờ báo tuyên bố rằng họ muốn nắm bắt sâu hơn thế giới NFTs này, vì vậy nó đã nhảy “xuống hố thỏ” bằng cách đúc tiền của chính nó. Số tiền bán được sẽ được quyên góp cho Quỹ Giáo dục Economist, mà tờ báo gọi là “một tổ chức từ thiện độc lập dạy những người trẻ tuổi phân tích các vấn đề thời sự.”

“Kẻ lừa đảo, kẻ ngu ngốc và kẻ thịnh vượng”

Bản bìa ngày 18 tháng 9 năm 2021 cân nhắc một số ưu và nhược điểm của DeFi. Trên DeFi nói chung, tác giả đã viết:

“Những kẻ lừa đảo, những kẻ lừa bịp và những kẻ quảng cáo đang làm mất lòng tin. Tuy nhiên, sự gia tăng của một hệ sinh thái các dịch vụ tài chính … đáng được xem xét một cách tỉnh táo. Nó có khả năng điều chỉnh lại cách thức hoạt động của hệ thống tài chính, với tất cả những hứa hẹn và nguy cơ đi kèm.”

Tác giả so sánh sự đổi mới nhanh chóng trong DeFi với những ngày đầu của web. Phần này đề cập rằng ngoài các công cụ tài chính mà nhiều người quen thuộc trong thế giới truyền thống, DeFi có thể lan rộng đến “địa hình đầy tham vọng hơn” — một thế giới kỹ thuật số phi tập trung được mệnh danh là “metaverse”.

Tuy nhiên, phần sau chuyển sang các mối nguy hiểm của DeFi, chẳng hạn như các vấn đề về khả năng mở rộng (bao gồm cả phí cao của Ethereum). Tác giả bày tỏ lo ngại rằng DeFi sẽ “dễ bị hoảng loạn” do nhận thức “thiếu một mỏ neo giá trị bên ngoài” như chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Tác giả cũng tự hỏi làm thế nào các hợp đồng thông minh có thể được thực thi “bên ngoài thế giới ảo”.

Ngoài ra, tác giả đề cập đến những lo ngại về rửa tiền và bày tỏ sự nghi ngờ về việc hệ thống DeFi phi tập trung thực sự như thế nào. Tác giả viết thêm: “Một chuỗi các giao dịch lớn không thể hủy ngang mà con người không thể ghi đè có thể nguy hiểm, đặc biệt là lỗi mã hóa là không thể tránh khỏi.”

Phần kết thúc ủng hộ các quy định về việc áp dụng DeFi, tuyên bố rằng để thành công, nó phải “tích hợp với các hệ thống tài chính và luật pháp thông thường.” Cuối cùng, tác giả viết rằng các DAO chạy các ứng dụng DeFi “phải tuân theo luật và quy định.”

The Economist viết rằng sẽ có nhiều điều để nói về NFT trong tương lai.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận