Trang chủ Thị trường Ông chủ IMF nói Châu Âu có thể tránh bẫy nợ, khó tin vào tiền điện tử

Ông chủ IMF nói Châu Âu có thể tránh bẫy nợ, khó tin vào tiền điện tử

bởi Thanh Bình

Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, gần đây đã nói rằng rất khó để tin vào các loại tiền điện tử như Bitcoin là tiền.

Phát biểu tại một sự kiện ảo do Đại học Bocconi ở Ý tổ chức, bà Georgieva nói rằng Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) là hình thức tiền kỹ thuật số đáng tin cậy nhất.

Giám đốc IMF coi tiền điện tử là “tài sản phi thực tế”. Tuy nhiên, họ không được hỗ trợ bởi các tài sản giữ giá trị ổn định và có thể tăng và giảm mạnh. Cô ấy nói rằng trong lịch sử tiền tệ, rất khó để coi tiền điện tử là tiền.

“Điều rất ấn tượng là cộng đồng quốc tế, các ngân hàng trung ương, các tổ chức như chúng ta hiện đang tích cực tham gia nhiều như thế nào để đảm bảo rằng trong thế giới số hóa đang chuyển động nhanh chóng này, tiền là nguồn tự tin và giúp nền kinh tế hoạt động hơn là ( ) một rủi ro, ”bà Georgieva nhận xét.

Người đứng đầu IMF đã đưa ra nhận xét ở châu Âu, theo đó bà nói rằng việc củng cố và tăng trưởng tài khóa trong trung hạn sẽ đặt châu lục này vào một điều kiện thích hợp để tránh một cuộc khủng hoảng nợ khác (như cuộc khủng hoảng đã chứng kiến ​​từ năm 2007 đến năm 2008), bất chấp mức nợ ngày càng tăng. do đại dịch Covid-19 gây ra.

Bà Georgieva tuyên bố rằng các quốc gia sẽ cần phải lên kế hoạch cẩn thận cách chuyển hướng sang hợp nhất tài khóa trung hạn để ngăn chặn gánh nặng nợ liên quan đến đại dịch gia tăng.

Georgieva tiết lộ thêm rằng 110 quốc gia trong số các thành viên IMF đang ở một số giai đoạn khám phá thành các CBDC. Một thách thức lớn đối với các dự án như vậy là làm thế nào để điều chỉnh khả năng tương tác của các loại tiền kỹ thuật số.

Bà Georgieva nói rằng cân nhắc chính mà các nhà hoạch định chính sách nên thực hiện là kiểm tra xem liệu CBDC có thể là một phương tiện trao đổi đáng tin cậy mà công chúng có thể dựa vào hay không. Các ý kiến ​​khác mà cô ấy nói liên quan đến việc liệu tiền tệ kỹ thuật số có thể đóng góp vào sự ổn định kinh tế trong nước và phù hợp với các khuôn khổ quy định quốc tế, như các khuôn khổ do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) phát triển hay không.

Cơ quan quản lý lo lắng về sự bùng nổ tiền điện tử

Nhận xét của bà Georgieva về tiền điện tử được đưa ra vài ngày sau khi IMF gần đây cảnh báo về những rủi ro toàn cầu đến từ sự bùng nổ liên quan đến tiền điện tử không được kiểm soát.

Đầu tháng này, IMF đã tuyên bố rằng cần có quy định chặt chẽ hơn để ngăn chặn sự tăng trưởng nhanh chóng của tài sản tiền điện tử trong việc gây bất ổn tài chính, tài trợ cho khủng bố và lừa đảo người tiêu dùng.

Vào ngày 1 tháng 10, tổ chức có trụ sở tại Washington tuyên bố rằng giá trị thị trường của tiền điện tử tăng gấp 10 lần lên hơn 2 nghìn tỷ đô la kể từ đầu năm 2020 đòi hỏi sự giám sát tích cực và hợp tác hơn của các chính phủ. Cơ quan quốc tế cũng đề cập rằng một số tài sản tiền điện tử mới thiếu các thực hành quản trị và rủi ro mạnh mẽ.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận