Trang chủ Trading Nga và Belarus tính thuế quan cao hơn cho thợ đào tiền điện tử do sử dụng năng lượng cao

Nga và Belarus tính thuế quan cao hơn cho thợ đào tiền điện tử do sử dụng năng lượng cao

bởi An Bằng

Lượng năng lượng tuyệt đối được sử dụng bởi các thợ mỏ đã thu hút sự chú ý của các chính phủ ở Nga và Belarus, khiến họ phải xem xét các mức thuế thay thế.

Trong một thông báo vào tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov chỉ ra rằng mức thuế cao hơn có thể áp dụng đối với các thợ mỏ, những người khai thác mức thuế được trợ cấp áp dụng cho dân chúng nói chung cho các hoạt động khai thác. Shulginov đã trả lời các khiếu nại của Igor Kobzev, thống đốc Irkutsk Oblast, về những người khai thác tiền điện tử bất hợp pháp. Kobzev cho biết mức sử dụng điện đạt 4,7 tỷ kWh trong nửa đầu năm 2021, so với 5,7 tỷ kWh cho cả năm 2020. Khu vực của ông có giá điện thấp nhất ở Nga, dưới 0,02 USD / kWh ở các thành phố và trên 0,01 USD một chút ở vùng nông thôn.

Vào tháng 9 năm 2021, Chủ tịch Ủy ban Thị trường Tài chính Nga đã lên tiếng ủng hộ việc đăng ký hợp pháp của các công ty tham gia vào hoạt động khai thác nhằm đánh thuế họ một cách công bằng.

Belarus đã tính các mức thuế riêng cho các công ty khai thác, nếu mức tiêu thụ hàng năm của họ lớn hơn hoặc bằng 25 triệu kWh và các công ty có thể thuộc một trong bốn nhóm thuế bất kỳ. Giá mỗi kWh cho từng nhóm chưa được tiết lộ. Khai thác mỏ đã hợp pháp ở Belarus kể từ tháng 3 năm 2018 và tổng thống đã bày tỏ thái độ tích cực đối với hoạt động khai thác, trái ngược với việc hái dâu tây ở một trang trại nước ngoài. Vào năm 2019, ông đưa ra triển vọng về năng lượng hạt nhân như một nguồn cung cấp cho các thợ mỏ.

Lưới điện Kazakhstan chịu áp lực từ các thợ mỏ Trung Quốc lưu vong

Các nhà sản xuất điện ở Trung Quốc bị phát hiện bán điện cho các thợ đào phải đối mặt với các hình phạt pháp lý, sau đợt đàn áp gần đây của Trung Quốc. Các thợ mỏ Trung Quốc đã đổ xô đến Kazakhstan, Mỹ và Nga. Kazakhstan hiện sở hữu 18% hashrate toàn cầu (sức mạnh khai thác tập thể), điều này không phải ngẫu nhiên, nếu xét về vị trí gần Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, lưới điện của đất nước đã chứng kiến ​​mức tiêu thụ hàng năm tăng 7%, nhiều hơn 5% so với mức tăng hàng năm dự kiến. Nhà điều hành lưới điện quốc gia cho biết vào ngày 15 tháng 10 năm 2021, rằng họ sẽ cắt giảm những khách hàng sử dụng điện quá mức và đã nói rằng họ sẽ đánh thuế đối với những người khai thác từ năm 2022.

Các bên liên quan khác nhau cân nhắc về việc sử dụng năng lượng khai thác

Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, nói rằng công ty sẽ không chấp nhận thanh toán bằng bitcoin cho đến khi mức tiêu thụ điện của hoạt động khai thác bitcoin giảm 50%. Ở Iran, hoạt động khai thác bị cấm tạm thời nhưng hiện đã được khôi phục, mặc dù chỉ có 50 hoạt động khai thác có giấy phép hoạt động hợp pháp.

Stronghold Digital Mining đã thực hiện việc đốt các kho dự trữ than bỏ hoang có kiểm soát khí thải ở Pennsylvania, vốn không phù hợp với ngành công nghiệp thép phát triển mạnh vào thế kỷ XIX. Trong thời điểm nhu cầu tăng lên, họ có thể bán điện cho lưới điện và khi nhu cầu ít hơn, họ sử dụng năng lượng tạo ra cho các hoạt động khai thác. Theo cách này, không có nguồn điện nào được lấy trực tiếp từ lưới điện cho các hoạt động khai thác.

Ở Texas, khí đốt tự nhiên bùng phát đang chứng minh một nguồn năng lượng khả thi cho các thợ mỏ vì khí mê-tan bị đốt cháy giải phóng carbon dioxide vào khí quyển, tốt hơn giải phóng khí mê-tan nguyên chất. Việc sử dụng khí đốt tự nhiên bùng phát tách các thợ mỏ khỏi lưới điện.

Mạng lưới điện không được kiểm soát ở Texas, và việc mua điện theo giá giao ngay giúp các thợ mỏ khai thác ở mức giá thấp nhất có thể. Chi phí điện và sự sẵn có như ở Texas có thể khiến nhiều thợ mỏ rời khỏi Nga và Belarus hơn, nếu họ bị tính với mức thuế cao hơn đáng kể trong những tháng và năm tới, theo sự cân nhắc gần đây của chính phủ.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận