Trang chủ Phân tích Mối quan tâm về Worldcoin tăng lên để “thu thập dữ liệu”

Mối quan tâm về Worldcoin tăng lên để “thu thập dữ liệu”

bởi Bình An

Worldcoin, được hỗ trợ bởi Coinbase và Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried, là một “loại tiền tệ toàn cầu thuộc sở hữu chung mới sẽ được phân phối công bằng cho càng nhiều người càng tốt”

Cộng đồng tiền điện tử đã dấy lên mối lo ngại về sự ra mắt sắp tới của Worldcoin và các phương pháp tiếp cận thay thế của nó để thu thập dữ liệu và ‘phân phối công bằng’ tài sản.

Được tiết lộ ngày hôm qua bởi doanh nhân người Mỹ và Giám đốc điều hành của OpenAI Samuel Altman, dự án nhằm mục đích cung cấp cho tất cả mọi người trên khắp thế giới “một phần miễn phí của Worldcoin theo cách công bằng và bao trùm.”

Theo Worldcoin, 130 nghìn người trên toàn cầu đã đăng ký và xem xét ‘The Orb’ – với tham vọng có hơn 1 tỷ lượt đăng ký trong những năm tới đã được triển khai.

Điều đáng chú ý là cách tiếp cận ‘loạn luân’ hướng tới việc có thể chứng minh rằng người nhận là “con người thực (không phải bot)” mà không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào về họ.

Để giải quyết vấn đề này, Worldcoin đã triển khai một thiết bị phần cứng có tên là ‘Orb’ (hình trên) để chứng minh bạn là thật thông qua giao thức ‘bằng chứng về tư cách con người’. Theo Worldcoin, đây là “một giải pháp cho vấn đề duy nhất của con người.”

Bản chất của cách tiếp cận của Worldcoin đối với việc thu thập dữ liệu và chứng minh ai đó có thể xác minh được là con người – giống như cách hoạt động của blockchain – từ đó đã gây ra những lời chỉ trích nặng nề trên Twitter mặc dù cách tiếp cận mới được dự án sử dụng.

Vấn đề “thu thập dữ liệu” vẫn là vấn đề nổi bật nhất. Người dùng Twitter ‘Santi.eth’ lưu ý rằng việc sử dụng phần cứng kiểu này để thu thập thông tin sinh trắc học là “cực kỳ sai lầm” và dự án phải “xấu hổ và xấu hổ vì đã cố gắng thu lợi bằng dữ liệu của người dân ở các quốc gia như Indonesia sử dụng phần cứng này”.

Một số người dùng trên Twitter thậm chí còn so sánh dự án với các bộ phim tương lai nổi tiếng như ‘The 6th Day‘, The Matrix và Minority Report – tất cả đều theo các chủ đề tương tự có tính chất loạn luân.

Mối quan tâm thứ hai là dữ liệu người dùng sẽ được sử dụng như thế nào – cụ thể hơn là bởi các bên thứ ba.

Mặc dù Worldcoin dường như đã xác nhận rằng hình ảnh đôi mắt của một người sẽ bị xóa và chuyển đổi thành ‘công cụ tưởng tượng duy nhất’ ở dạng băm, nhưng xem xét kỹ hơn chính sách bảo mật của nó cho thấy nó có thể chia sẻ dữ liệu ‘với các bên thứ ba có quyền hợp pháp mục đích để truy cập nó ‘.

Điều này mở ra cánh cửa cho một loạt các “cách sử dụng” dữ liệu, mà nhiều người cho rằng dự án cần được làm rõ thêm để giảm bớt bất kỳ mối quan tâm nào.

Cho đến nay, dự án đã huy động được 25 triệu đô la và được định giá 1 tỷ đô la. Các nhà đầu tư bao gồm Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried, Coinbase, A16z và công ty mẹ Grayscale Digital Currency Group cùng với một loạt các nhân vật đáng chú ý.

Trong số 10b ‘Worldcoins’ có sẵn, ước tính khoảng 2b (20%) sẽ được sử dụng để thành lập ‘Worldcoin Foundation’ và phân bổ token giữa các nhà đầu tư.

Do cấu trúc đằng sau việc phân bổ token, người dùng đã nhận xét về việc thiếu “phân phối công bằng” của token – điều có lẽ đi ngược lại với đặc tính của dự án là “phân phối công bằng cho càng nhiều người càng tốt”.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận