Trang chủ Phân tích Metaverse có thân thiện như chúng ta tưởng tượng không?

Metaverse có thân thiện như chúng ta tưởng tượng không?

bởi Minh Nam
  • Siêu mô hình được hình dung bởi chính các công ty đã hướng dẫn các tương tác kỹ thuật số của chúng tôi trong thập kỷ qua.
  • Một đa vũ trụ có thể tương tác với các khuôn khổ chia sẻ phải được phát triển để ngăn chặn quyền bá chủ của Thung lũng Silicone.
  • Tất cả các yếu tố tương tác với metaverse phải hoạt động theo kiểu phi tập trung.

Bạn có tham dự “Lễ hội Metaverse” do Decentraland tổ chức năm nay không? Rất có thể bạn không làm vậy vì hiện tại không có nhiều thứ diễn ra trong metaverse. Chà, điều đó không hoàn toàn đúng. Để đưa mọi thứ vào viễn cảnh, Paris Hilton và Deadmau5 đã biểu diễn trong khi lễ hội thu thập tài trợ từ Heineken hoặc Playboy.

Metaverse là lý tưởng kỹ thuật số cuối cùng hiện đang được các công ty công nghệ lớn tuyên truyền. Nhưng, thật không may, ngành công nghiệp blockchain đang phát triển song song với nhu cầu ngày càng tăng của xã hội về một nền văn hóa kỹ thuật số kết nối với nhau hơn trong khi không tuân thủ các tiêu chuẩn của số ít: các chuyên gia công nghệ ở Thung lũng Silicon.

Bị mắc kẹt trong vòng quay marketing

Một viễn cảnh tương lai về cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta chỉ là một thực tế xa vời. Có một tương lai hợp lý mà những người khổng lồ của Thung lũng Silicon sẽ tranh giành quyền kiểm soát — vâng, Mark Zuckerberg, chúng tôi biết bạn muốn đi trước cả nhóm. Tuy nhiên, mức độ mà metaverse có thể tái tạo cuộc sống thực là tin đồn.

Metaverse đã được marketing rộng rãi như là bước tiếp theo của Internet. Tuy nhiên, khi lần đầu tiên được giới thiệu trong “Snow Crash” của Neal Stephenson vào năm 1992, metaverse đã được tin tưởng. Giờ đây, khi những người theo chủ nghĩa lý tưởng tìm cách triển khai nó một cách đầy đủ, các hình đại diện và các tương tác kỹ thuật số của chúng ta biến một trang lỗi thời, do các vấn đề trước đây vẫn chưa được giải quyết trong Web 2.0 hiện tại.

Trốn khỏi thực tế của chúng ta

Facebook đã chứng minh rằng cơ chế hình thành thói quen của họ được tạo ra để mang lại lợi ích cho lợi nhuận của họ trong khi không quan tâm đến sức khỏe của người dùng. Hơn thế nữa, mặc dù metaverse được tiếp thị là không tưởng, nhưng kết quả cuối cùng có thể xa hơn những gì chúng ta tin tưởng. Vice nói rằng metaverse có thể trở thành “một nơi gây nghiện, bạo lực và là nơi khơi dậy những xung động tồi tệ nhất của chúng ta”, thậm chí còn nhiều hơn những gì chúng ta đang đối phó.

Metaverse có thể được chấp nhận như một sự hối hả phụ, nhưng Web 2.0 đã được chứng minh là một yếu tố đầy thách thức; các nhân vật chính trong lĩnh vực công nghệ hiểu điều đó một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên, chúng tôi chưa sẵn sàng cho những thay đổi xã hội và những giai thoại văn hóa do metaverse mang lại.

Điều đang bị hiểu nhầm trong toàn bộ câu chuyện ngược của Facebook là chúng ta có thể trở nên phụ thuộc vào một thực thể duy nhất để tạo ra trải nghiệm kỹ thuật số của mình. Nếu những gã khổng lồ công nghệ tạo ra thực tế kỹ thuật số của chúng ta, thì chúng ta sẽ vẫn phải tuân theo những ý tưởng thiên vị tương tự được tuyên truyền trong chương trình nghị sự của họ.

Đầu vào độc quyền sẽ đè nặng lên sự tự do mà mọi người sẽ có trong metaverse. Monish Darda lập luận rằng metaverse sẽ hoạt động như một công cụ nâng cao kỹ thuật số, có thể khiến mọi người “mất liên lạc với thực tế”, trái ngược với những gì chúng ta thực sự tin tưởng.

Nhưng làm thế nào để blockchain có thể giảm thiểu “tác dụng phụ” của metaverse?

Sự hư cấu của Metaverse

Tiền điện tử, ở một mức độ nhất định, có thể giảm thiểu rủi ro triển khai. Tuy nhiên, Nigel Green, Giám đốc điều hành của deVere Group, lập luận rằng các nhà đầu tư tiền điện tử sẽ trở thành “bậc thầy của metaverse” nếu những người chấp nhận sớm các công nghệ mới. Vì metaverse sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống và tương tác, nên tính mở và mạng lưới cần được tính đến để ngăn chặn sự thay đổi ngành không mong muốn.

Khả năng tương tác là bí quyết để tạo ra niết bàn kỹ thuật số. Theo, tác giả của “The Future Starts Now”, nhấn mạnh metaverse là một thế giới duy nhất thuộc về đa vũ trụ. Do đó, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng metaverse là cửa ngõ cuối cùng dẫn đến bản thân kỹ thuật số của chúng ta. Tuy nhiên, Theo nhấn mạnh rằng để nhiều metavers kết nối với nhau và không đứng riêng lẻ, như trường hợp của Roblox hoặc Minecraft, cần phải có một bộ tiêu chuẩn để thúc đẩy khả năng tương tác.

Do đó, đa vũ trụ là giao thức truyền thông mới mà các công ty hàng tỷ đô la hướng tới. ChainLink God 2.0 nhấn mạnh rằng đa vũ trụ phi tập trung là “giải pháp bền vững và có thể mở rộng duy nhất”, có thể đạt được khi công nghệ blockchain phát triển thành một khuôn khổ có thể mở rộng và thích ứng nhanh.

Tại sao bạn nên quan tâm?

Metaverse lý tưởng vẫn chưa được khám phá. Tuy nhiên, cách tốt nhất để bước vào kỷ nguyên Web 3.0 không có lỗi là tạo ra một metaverse có thể tương tác được, không thể hiện cùng những lý tưởng tư bản đã thất bại.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận