Trang chủ Công nghệDeFi Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu về Hệ sinh thái DeFi của Terra

Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu về Hệ sinh thái DeFi của Terra

bởi Thanh Bình

Hệ sinh thái tài chính dựa trên thanh toán của Terra cung cấp một bộ các giao thức DeFi độc đáo.

Terra là một giao thức blockchain Lớp 1 nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái tài chính tập trung vào thanh toán đang phát triển mạnh, cung cấp khả năng tương tác với nền kinh tế thế giới thực. Hai thành phần chính trong hệ sinh thái của nó là cái gọi là tiền tệ Terra, các stablecoin theo thuật toán có thể mở rộng được gắn với các loại tiền tệ fiat trong thế giới thực khác nhau và token LUNA, một công cụ hấp thụ biến động cũng thu được phần thưởng thông qua phí lưu trữ và giao dịch.

Giới thiệu về Terra

Terra ra mắt vào tháng 1 năm 2018 để xây dựng một hệ thống thanh toán phi tập trung bằng cách sử dụng stablecoin. Kể từ khi ra mắt, nó trở thành một trong những mạng lớp 1 được sử dụng nhiều nhất của tiền điện tử, cung cấp khả năng tương tác với nền kinh tế thế giới thực và hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn. Một dấu hiệu mạnh mẽ cho sự thành công của nó là việc ngày càng áp dụng sản phẩm hàng đầu của nó, stablecoin UST được chốt bằng đô la Mỹ. Nó hiện là stablecoin lớn thứ năm trên thị trường và được coi là một trong những tài sản tiền điện tử được chốt bằng đô la phi tập trung nhất. Terra cũng đã thấy việc sử dụng các ứng dụng DeFi ngày càng tăng trong hai năm qua.

Terra được xây dựng bằng cách sử dụng khung Cosmos SDK, có nghĩa là blockchain hiện không tương thích với Máy ảo Ethereum. Tuy nhiên, với bản nâng cấp Columbus-5 gần đây, Terra đã nâng cấp lên Stargate, có nghĩa là nó có thể tương thích với một số hệ sinh thái lớn nhất của tiền điện tử, bao gồm Solana, Polkadot và Cosmos. Cầu Gravity cũng sẽ kết nối Terra với Ethereum và hầu hết các blockchain khác, giúp dễ dàng chuyển các tài sản Terra qua các hệ sinh thái khác nhau.

Với tổng giá trị bị khóa vào khoảng 8,65 tỷ đô la hiện nay, hệ sinh thái của Terra tương đối nhỏ so với các mạng Lớp 1 khác như Ethereum, Binance Smart Chain và Solana. Tuy nhiên, nó cung cấp một bộ ứng dụng DeFi sáng tạo không thường thấy trong hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn.

Khám phá DeFi trên Terra

Mặc dù hệ sinh thái DeFi của Terra tương đối nhỏ, nhưng có một số dự án nổi bật có cơ hội trở thành “chip xanh” của mạng lưới. Không giống như nhiều dự án khác, nhiều giao thức hàng đầu của Terra cung cấp các giải pháp DeFi sáng tạo mà không sao chép các ứng dụng phổ biến nhất trên Ethereum.

TerraSwap

TerraSwap là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên trên Terra. Đây là một giao thức dựa trên nhà tạo thị trường tự động (AMM) tương tự như Sushi hoặc Uniswap, nhưng nó được xây dựng đặc biệt để hoán đổi giữa các token Terra và CW20 bản địa trên Terra. Để sử dụng TerraSwap, người dùng cần cài đặt ví mở rộng web chính thức Terra Station của Terraform Labs và nạp tiền bằng LUNA để trang trải phí giao dịch hoán đổi tài sản.

Giao thức Anchor

Anchor là một giao thức tiết kiệm phi tập trung sáng tạo mang lại lợi suất cố định 20% cho các khoản tiền gửi UST. Ra mắt vào tháng 3 năm 2021, Anchor là một trong những sản phẩm DeFi phổ biến nhất trên Terra, với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 384 triệu đô la và tổng giá trị khóa khoảng 3,36 tỷ đô la.

Anchor không đặt khoản tiền gửi tối thiểu và không có khóa. Nó tạo ra APY ổn định 20% trên tiền gửi UST bằng cách cho vay tài sản ký gửi cho những người đi vay có tài sản thế chấp bằng tài sản sinh lời. Các tài sản này, mà Anchor gọi là “tài sản cổ phần lỏng” hoặc tài sản ngoại quan (bAssets), đại diện cho các token gốc được đặt cọc trên chuỗi Proof-of-Stake. Ví dụ: thay vì yêu cầu tài sản thế chấp bằng token LUNA, Anchor yêu cầu người đi vay đặt tài sản thế chấp bằng tiền ký quỹ LUNA (bLuna) trên mức lãi suất mà họ phải trả cho các khoản vay của mình.

Điều này có nghĩa là giao thức có hai luồng doanh thu. Một là lợi tức từ tài sản thế chấp tạo ra lợi tức (tiền gửi được phi tập trung hóa quá mức, vì vậy không có rủi ro cho người cho vay) và thứ còn lại là lãi suất mà người đi vay phải trả. Anchor có thể đưa ra mức lãi suất cố định 20%, được gọi là “Tỷ lệ neo”, bằng cách lưu trữ lợi suất thực vượt quá trong “dự trữ lợi tức” được định danh là UST khi giao thức tạo ra hơn 20% từ người vay và giảm bớt lợi suất từ dự trữ năng suất khi nó tạo ra ít hơn.

Mirror Finance

Mirror là một giao thức DeFi cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp được gọi là Tài sản nhân bản (mAssets) bắt chước hành vi giá của các tài sản trong thế giới thực như cổ phiếu hoặc trái phiếu. Mục tiêu của Mirror là cho phép mọi người sở hữu và giao dịch cổ phiếu một cách không được phép. Người dùng có thể xử lý mAssets bằng cách tạo các vị thế nợ có thế chấp bằng UST hoặc mAssets khác làm tài sản thế chấp — tương tự như cách người vay của MakerDAO sử dụng DAI. Các mAssets mới được đúc là tổng hợp đại diện cho các phần nhỏ của cổ phiếu thực như Apple (AAPL) hoặc Google (GOOGL) có thể giao dịch trên Mirror hoặc TerraSwap.

Bên cạnh việc cho phép người dùng đúc và giao dịch cổ phiếu tổng hợp, Mirror còn đặc biệt thu hút các nhà cung cấp thanh khoản vì nó cung cấp các chiến lược khai thác thanh khoản trung lập với thị trường có năng suất tương đối cao.

Giao thức Pylon

Pylon là một giao thức chuyển hướng năng suất được xây dựng dựa trên các giao thức ổn định, mang lại lợi nhuận như Anchor. Nó cho phép người dùng thực hiện các khoản tiền gửi an toàn hoặc có thể thu hồi để thanh toán cho các dịch vụ khác nhau hoặc đầu tư vào các dự án. Thay vì mạo hiểm vốn và mua hoặc đầu tư vào những thứ bằng tiền gửi trực tiếp, người dùng Pylon có thể tận dụng Achor để chuyển hướng lợi nhuận của họ sang bất kỳ mục đích nào mà họ thấy phù hợp.

Ví dụ: thay vì đầu tư rủi ro vào một công ty khởi nghiệp tiền điện tử thông qua Cung cấp DEX ban đầu (IDO), người dùng Pylon có thể thực hiện các khoản tiền gửi có thể truy xuất, theo đó họ chỉ đầu tư lợi tức thay vì tiền gốc. Thay vì đầu tư vốn, người dùng khóa vốn sinh lời và chuyển hướng lợi nhuận theo hướng đầu tư. Bằng cách này, người dùng giảm thiểu rủi ro và các dự án vẫn có thể huy động vốn từ nguồn doanh thu định kỳ thu được từ lợi nhuận được ủy quyền.

Giao thức được duy trì bởi các nền tảng độc lập khác nhau và được quản lý bởi những người nắm giữ token quản trị gốc của Pylon, MINE.

Giao thức Spectrum

Spectrum là nền tảng tối ưu hóa lợi nhuận phi tập trung đầu tiên trên Terra. Nó hoạt động tương tự như các công cụ tổng hợp gốc Ethereum khác như Yearn Finance, Vesper Finance và Harvest Finance. Spectrum tối ưu hóa năng suất canh tác của người dùng bằng cách tự động cộng gộp phần thưởng của họ từ các nhóm thanh khoản khác nhau hoặc các sản phẩm canh tác năng suất khác được xây dựng trên Terra.

Sản phẩm chủ lực hiện tại của Spectrum là Vaults, nơi người dùng có thể đặt cược tài sản của họ và lựa chọn giữa hai chiến lược tiết kiệm xăng: tự động gộp và tự động đặt cược. Với tính năng tự động ghép lãi, các hầm tự động tăng số lượng tokenđã gửi bằng cách gộp phần thưởng thu được vào lại các nhóm thanh khoản đã ký gửi ban đầu. Với tính năng tự động đặt cược, các kho tiền tự động đặt phần thưởng vào các hợp đồng đặt cược quản trị tương ứng.

Orion Money

Orion là một giao thức dựa trên Ethereum tích hợp với Anchor Protocol trên Terra thông qua cầu nối chuỗi chéo EthAnchor. Nó cho phép người dùng Ethereum kiếm được lãi suất cố định trên các stablecoin gốc Ethereum như wUST, DAI, USDT, USDC, FRAX và BUSD. Đằng sau hậu trường, Orion trao đổi các stablecoin này để lấy UST được bao bọc (wUST) và gửi chúng vào Anchor Protocol cho tỷ giá Anchor UST. Khi người dùng muốn rút tiền gửi của họ, Orion sẽ tự động đảo ngược quy trình hoặc hủy bỏ UST trên Anchor, chuyển nó thành stablecoin mong muốn và gửi lại vào ví Ethereum của người dùng.

Tỷ lệ lợi suất cố định hiện tại trên Orion nằm trong khoảng từ 13,5% đến 16,5% đối với các loại tiền ổn định khác nhau, thấp hơn một chút so với tỷ lệ Anchor 20%. Tuy nhiên, tỷ lệ lợi nhuận là một trong những mức cao nhất được cung cấp cho các loại tiền ổn định trên Ethereum.

Các dự án sắp tới khác

Bên cạnh các dự án nói trên, đã được hoạt động và được sử dụng bởi một số lượng lớn Terran, có một số giao thức bổ sung, rất được mong đợi hiện đang được thực hiện và dự kiến ​​phát hành vào cuối năm nay. Alice, Spar Finance, Mars Protocol, Loop Finance và Levana Protocol xếp ở đầu danh sách.

Alice đang xây dựng một ứng dụng front-end dành cho thiết bị di động thân thiện với người dùng tạo ra các khoản thanh toán nhanh chóng và cung cấp quyền truy cập vào năng suất cao từ các giao thức DeFi được xây dựng trên Terra. Sản phẩm chủ yếu sẽ phục vụ cho người dùng bản địa không sử dụng tiền điện tử, cho phép họ kết nối tài khoản ngân hàng của mình, mua tiền tệ Terra, kiếm lợi nhuận cao bằng cách tận dụng Anchor và chi tiêu UST bằng thẻ ghi nợ của dự án.

Spar đang xây dựng một giao thức quản lý quỹ tích cực phi tập trung trên Terra và Mirror. Giao thức sẽ cho phép các nhà quản lý tiền tệ thể hiện kỹ năng của họ và các nhà đầu tư bán lẻ đầu tư cùng với họ. Spar đang hướng tới việc cung cấp lợi nhuận cho các nhà đầu tư bình thường thường được dành cho các quỹ tư nhân trong khi cung cấp cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp khả năng quản lý quỹ của riêng họ.

Mars Protocol đang xây dựng một thị trường tiền tệ để vay và cho vay trên Terra. Nó sẽ hoạt động tương tự như cách Aave hoặc Compound hoạt động trên Ethereum, chỉ dành cho các tài sản Terra và Mirror trên blockchain Terra.

Trong khi đó, Loop Finance đang xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung để giao dịch tài sản Terra và NFT. Dự án sẽ khởi chạy một tiện ích mở rộng Chrome và ứng dụng ví di động.

Cuối cùng, Levana đang tìm cách mang đến những sản phẩm có đòn bẩy thân thiện với người dùng trên Terra. Set Protocol đã ra mắt các sản phẩm tương tự trên Ethereum, cung cấp khả năng tiếp xúc với cả ETH và BTC. Sản phẩm đầu tiên của Levana sẽ là token Chỉ số đòn bẩy Levana (LLI), sẽ đại diện cho gấp 2 lần tài sản Terra có đòn bẩy có thể giao dịch trên bất kỳ sàn giao dịch phi tập trung nào trên Terra. Token đòn bẩy đầu tiên sẽ là LUNA 2x-LLI, sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư một cách đơn giản để có được khả năng tiếp xúc với LUNA mà không có rủi ro thanh lý.

Kết luận, hệ sinh thái của Terra đã nhanh chóng nổi lên như một trong những hệ sinh thái mạnh nhất trong niche DeFi. Terra đã thiết lập thành công vị trí của mình trong DeFi bằng cách tập trung vào các stablecoin để thanh toán trong thế giới thực và các dự án trên mạng cung cấp các lựa chọn thay thế sáng tạo cho những gì được tìm thấy trên Ethereum và các mạng Lớp 1 khác. Khi khả năng tương tác chuỗi chéo bắt đầu được duy trì, mạng Terra’s DeFi có vị trí tốt để chứng kiến sự phát triển hơn nữa trong tương lai.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận