Trang chủ Hướng dẫn Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Bắt đầu với Solana

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Bắt đầu với Solana

bởi Thanh Bình

Tìm hiểu cách tham gia vào một trong những hệ sinh thái phát triển nhanh nhất của tiền điện tử.

Ra mắt vào tháng 3 năm 2020, Solana nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng mà các blockchain hợp đồng thông minh khác như Ethereum phải đối mặt. Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng người dùng đã có thể tận dụng toàn bộ các tính năng trên Solana.

Tại sao sử dụng Hệ sinh thái Solana?

Từ quan điểm của người dùng bình thường, lợi thế lớn nhất khi sử dụng Solana là tốc độ mạng cao và chi phí thấp. Với các giao dịch được định giá bằng vài xu, phí tương tác với dApps hầu như không đáng chú ý. Ngoài ra, các giao dịch phức tạp khác cũng rẻ hơn nhiều. Chi phí khai thác NFT, có thể khiến người dùng phải trả lại một lượng gas cắt cổ trên Ethereum, đã giảm đáng kể trên Solana, ngay cả trong thời gian mạng bị tắc nghẽn cao.

Cơ chế đồng thuận của Solana cũng giúp giảm bớt một trong những vấn đề lớn nhất mà các blockchain cạnh tranh khác phải đối mặt – xử lý giao dịch. Với sự đồng thuận về Proof-of-History của Solana, các giao dịch được đóng dấu thời gian và xử lý theo thứ tự chúng được gửi để xác thực, khiến những người dùng khác gần như không thể kiếm được lợi nhuận từ việc xếp chồng các giao dịch. Tính năng bảo vệ chống chạy trước cải thiện trải nghiệm của người dùng cuối và làm cho Solana trở thành một nền tảng hấp dẫn hơn cho những phát triển trong tương lai, chẳng hạn như giao dịch chứng khoán được mã hóa.

Chọn một chiếc ví

Bắt đầu với Solana yêu cầu thiết lập một ví tương thích.

Đối với những người đang tìm kiếm một ví Web3 trong trình duyệt tương tự như MetaMask, hai lựa chọn tốt nhất trên thị trường hiện nay là Phantom và Solflare. Cả hai ví đều không bị giám sát và cung cấp các tính năng như đặt cược SOL, hoán đổi token trong ví và hỗ trợ NFT với khả năng video và âm thanh đầy đủ. Tiện ích mở rộng trình duyệt của Solflare chỉ khả dụng cho Firefox, trong khi Phantom tự hào có khả năng tương thích với Google Chrome, Brave, Firefox và Microsoft Edge.

Tùy chọn ví điện thoại di động bị hạn chế hơn. Ví Exodus có thể là lựa chọn tốt nhất hiện nay, một phần vì nó cho phép đặt cược SOL. Tuy nhiên, khi Solana phát triển, nhiều ví hơn sẽ bắt đầu cung cấp phiên bản di động; Solflare đã thông báo rằng họ sẽ phát triển một ứng dụng di động.

Khi bạn đã quyết định chọn ví của mình, hãy tải xuống tiện ích mở rộng hoặc ứng dụng từ trang web của ví và làm theo các bước để tạo ví mới. Đảm bảo viết ra cụm từ hạt giống của bạn và lưu trữ nó một cách an toàn. Nếu bạn đã có cụm từ hạt giống từ ví Solana hiện có, bạn có thể nhập cụm từ đó vào Phantom hoặc Solflare sau khi tải xuống tiện ích mở rộng của trình duyệt.

Sau khi ví của bạn đã được thiết lập, bước tiếp theo là thêm một số tiền để bạn có thể bắt đầu sử dụng mạng. Token gốc của Solana là SOL; bạn cần nó để trả phí giao dịch. Tùy chọn dễ nhất là sử dụng một sàn giao dịch tập trung như Coinbase hoặc Kraken để mua SOL bằng fiat. Sau khi bạn đã mua một số SOL, hãy làm theo các bước để rút tiền về ví Solana của bạn. Trên Phantom và Solflare, bạn có thể tìm thấy địa chỉ ví của mình ở đầu tiện ích mở rộng trình duyệt; nhấp vào đó để sao chép địa chỉ vào khay nhớ tạm của bạn và dán trực tiếp vào giao dịch rút tiền của bạn.

Giao dịch trên Solana

Sau khi thiết lập ví và đã chuyển qua một số SOL, bạn sẽ có thể bắt đầu khám phá hệ sinh thái DeFi đang phát triển của Solana.

Tất cả các ứng dụng DeFi trong hệ sinh thái của Solana có thể hoạt động thông qua trao đổi sổ đặt hàng giới hạn trung tâm (CLOB) có tên là Serum. Có thể thực hiện được nhờ thời gian chặn cực nhanh của Solana, Serum cho phép bất kỳ ứng dụng nào trên mạng chia sẻ tính thanh khoản của nó. Không giống như các dApp như Uniswap, Serum không sử dụng nhóm thanh khoản để tạo điều kiện giao dịch; thay vào đó nó khớp với người bán và người mua giống như một sàn giao dịch truyền thống. Đối với người dùng cuối, điều này có nghĩa là giảm trượt giá và ít biến động giá hơn khi sử dụng Serum.

Giao dịch trên Serum rất đơn giản. Sau khi điều hướng đến trang web, hãy vào ứng dụng bằng cách nhấp vào nút “Giao dịch trên Serum DEX”. Tiếp theo, kết nối ví của bạn bằng nút ở góc trên cùng bên phải của trang. Cho dù bạn đang sử dụng Serum hay bất kỳ ứng dụng nào khác, bạn thường sẽ tìm thấy nút kết nối ở cùng một vị trí trên mọi trang web.

Khi ví của bạn được kết nối, bạn có thể bắt đầu thực hiện các giao dịch. Đầu tiên, chọn cặp giao dịch của bạn từ hộp thả xuống ở bên trái của trang web. Tiếp theo, tạo đơn hàng bằng cách sử dụng các trường ở phía bên tay phải. Trong ví dụ dưới đây, Crypto Briefing mua SOL trên thị trường SOL/USDT. Chọn cặp giao dịch mà bạn đã chọn, nhập giá bạn muốn mua hoặc bán tài sản vào hộp trên cùng, sau đó nhập số lượng bạn muốn mua hoặc bán vào hộp bên dưới. Ô cuối cùng nằm ở bên phải sẽ tự động điền và hiển thị chi phí cho đơn đặt hàng của bạn.

Giao dịch SOL/USDT trên Serum (Nguồn: Serum)

Sau khi kiểm tra kỹ xem mọi thứ đều chính xác, hãy gửi đơn đặt hàng bằng cách nhấp vào nút mua hoặc bán. Trong trường hợp này, nút có nội dung “Mua SOL”. Tùy thuộc vào ví bạn đang sử dụng, bạn có thể cần phải nhấp qua quyền trước khi giao dịch của bạn hoạt động. Đảm bảo rằng bạn chỉ cấp quyền cho các trang web đáng tin cậy để tương tác với ví của bạn; nếu không, bạn có thể mất tiền của mình. Khi đơn đặt hàng của bạn đã được thực hiện, bạn cần điều hướng xuống trang và nhấp vào nút “Thanh toán” cho tài sản mới mua của bạn. Tiền sẽ không xuất hiện trong ví của bạn cho đến khi bạn thanh toán chúng, vì vậy hãy nhớ thực hiện điều đó sau mỗi giao dịch.

Giao dịch trên Serum chỉ là phần nổi của tảng băng khi nói đến Solana. Nếu bạn đang tìm kiếm các tùy chọn giao dịch nâng cao hơn, hãy nhớ xem Mango Markets. Giao diện người dùng tương tự như Serum và nó cũng cho phép người dùng tận dụng lợi thế của giao dịch ký quỹ trực tuyến và hợp đồng vĩnh viễn cho các tài sản được chọn.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Solana là Raydium. Trong khi Serum chỉ sử dụng sổ đặt hàng để tạo điều kiện cho các giao dịch, Raydium thực hiện một cách tiếp cận kép. Sử dụng sổ đặt hàng của Serum kết hợp với các nhóm thanh khoản của riêng mình, Raydium có thể thông qua cả hai để tìm các giao dịch tốt nhất với mức trượt giá thấp nhất. Ngoài ra, khi Raydium sử dụng các nhóm thanh khoản, người dùng có thể cung cấp tính thanh khoản và kiếm lãi từ các khoản phí do giao thức tạo ra. Hiện tại, người dùng có thể kiếm 15,93% APY thông qua nhóm SOL/USDC trên Raydium.

Hệ sinh thái NFT của Solana cũng đã tăng trưởng sau “mùa hè NFT” đầu tiên của tiền điện tử. Có thể cho rằng thị trường tốt nhất dành cho các loại thuốc không có nấm dựa trên Solana hiện nay là Solanart. Trong vài tuần qua, NFT đã bùng nổ trên Solana, với giá sàn cho các dự án phổ biến như Học viện Degenerate Ape tăng với tốc độ nhanh chóng. Tuần trước, một Solana Monkey Business NFT được bán với giá 2,1 triệu đô la; nó đã được đúc cho 2 SOL chỉ vài tuần trước đó. Mặc dù Solanart không được sắp xếp hợp lý như OpenSea trên thị trường NFT hàng đầu, nhưng nó có tất cả các chức năng cơ bản để mua, bán và khám phá NFT trên Solana.

Làm quen với Solana sớm có thể mang lại cho người dùng lợi thế lớn so với những người tham gia thị trường khác. Mạng đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và có khả năng trở nên phổ biến hơn khi không gian tiền điện tử phát triển trong tương lai.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận